Trao giải cuộc thi "Prudential-Văn hay chữ tốt" lần thứ 12 tại TP.HCM

Ngày 30/10/2011, Ban tổ chức cuộc thi Prudential – Văn hay Chữ tốt tổ chức lễ trao giải cho các thí sinh khu vực TP. HCM tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM.
Tới dự lễ trao giải có Đồng chí Nguyễn Thành Tài, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP, ông Trần Thế Tuyển, Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Nick Holder, Phó Tổng Giám đốc công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, đại diện cho đơn vị tài trợ.

Trước đó, kỳ thi cấp thành phố đã được tổ chức tại trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3 vào ngày 16/10. Ban Giám khảo cuộc thi Prudential - Văn hay Chữ tốt đã chọn ra 14 thí sinh có bài làm xuất sắc nhất từ 144 thí sinh đã đạt giải cấp quận, huyện.

Ở khối lớp 6-7, có 72 thí sinh tham dự. Với đề thi “Giữa bãi đất đen cằn cỗi mọc lên một mầm xanh nhỏ bé, yếu ớt. Mầm xanh còn non yếu nhưng luôn cố gắng vươn lên, chắt lọc tinh hoa từ đất mẹ để tự nuôi sống. Và trở thành một cây non xanh tươi. Hãy trình bày cảm xúc và suy nghĩ của em về câu chuyện trên”, thí sinh Trần Thị Thanh Tâm (trường THCS Bình Chiểu, Q. Thủ Đức) đoạt giải nhất.

Ở khối lớp 8-9, có 72 thí sinh tham dự, và thí sinh Lê Hồng Cẩm Nhung (trường THCS Tân Tạo, Q. Bình Tân) đoạt giải nhất với đề thi “Bằng cách mở rộng lòng mình để quan sát và lắng nghe, bạn sẽ nhận biết và thấu hiểu được những lời thì thầm của cuộc sống. Từ việc quan sát và lắng nghe, hãy viết về lời thì thầm mà cuộc sống dành cho em”.

Đánh giá về chất lượng cuộc thi, thầy Trần Tiến Thành, chuyên viên Phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT TPHCM), Phụ trách cuộc thi cấp TP lần này, nhận xét: “ Tôi đánh giá cao về công tác tổ chức cũng như chất lượng chuyên môn cuộc thi, nhất là đề thi. Tham khảo đề thi của các trường năm nay, tôi thấy có sự đầu tư rất lớn thể hiện ở tính sáng tạo, chiều sâu và gắn sát với thực tiễn cuộc sống. Điển hình như một trường ở Nhà Bè đã chọn một bài đăng trên Báo SGGP tháng rồi nói về những khó khăn của thầy trò học sinh vùng lũ để làm đề thi. Chính lối ra đề này làm học sinh phát huy hết tư duy, sự hiểu biết về cuộc sống xung quanh đúng theo lứa tuổi và trình độ nhận thức của các em”.

Đánh giá về cuộc thi, ông Nguyễn Tấn Phong, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP cho biết: “Trong suốt 12 năm qua, Cuộc thi “Prudential – Văn hay chữ tốt” luôn nhận được sự đồng tình, khích lệ của dư luận và sự ủng hộ của giới báo chí. Số lượng học sinh tham gia chương trình tăng trung bình mỗi năm gần 20.000 em. Từ khoảng 20.000 em tham gia cuộc thi lần đầu tiên vào năm 2000 tại TPHCM, đến lần thứ 12 (năm 2011) đã có gần 150.000 thí sinh dự thi. Cuộc thi đã mang lại hiệu quả lớn là: hỗ trợ chương trình dạy và học môn Văn trong trường phổ thông; bảo đảm tính đa dạng, phong phú của văn học Việt Nam; góp phần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Và đặc biệt là chung sức vì mục đích “trăm năm trồng người”.

Từ phía nhà tài trợ, ông Nick Holder, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Prudential Việt Nam cho biết: “Qua 12 năm đồng hành với cuộc thi Prudential – Văn hay Chữ tốt, Prudential rất tự hào đã cùng với những đơn vị tâm huyết như Báo Sài gòn Giải phóng, Sở Giáo dục – Đào tạo TP. HCM tạo dựng và giữ gìn một sân chơi lành mạnh cho hàng trăm ngàn học sinh trong thành phố, giúp các em thêm yêu tiếng mẹ đẻ, yêu chữ viết dân tộc và trưởng thành với vốn văn hóa giàu có.”