Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

4 câu hỏi tuyệt vời bạn nên hỏi trẻ

Theo nghiên cứu gần đây, người lớn chỉ dành trung bình 12,5 phút mỗi ngày để nói chuyện với con cái. Trong đó, khoảng 8,5 phút thường dành để la mắng, cấm đoán và 4 phút còn lại để trò chuyện thân thiết.

Nhà văn Jamie Harrington nói rằng, bà luôn hỏi những đứa con của mình 4 câu hỏi giống nhau mỗi ngày. Bà chia sẻ: “Hãy hỏi con bạn những câu hỏi mà chúng không thể chỉ trả lời có hoặc không. Điều này sẽ khuyến khích trẻ em thể hiện cảm xúc và đánh giá các lựa chọn của chúng.”

Vậy 4 câu hỏi kỳ diệu đó là gì? Hãy cùng Prudential tìm hiểu nhé!

Ngày hôm nay của con thế nào?

Nếu trong lần đầu tiên, con bạn không muốn trả lời hoặc chỉ nói đơn giản như “tốt”, “mọi chuyện vẫn ổn”, thì bạn cũng không cần ép con trả lời đầy đủ hơn. Thay vào đó, bạn kể cho con về ngày hôm nay của bạn, những điều bạn đã học được, những thứ khiến bạn vui vẻ. Điều này sẽ làm bạn sẽ trở thành tấm gương tốt cho con noi theo và khuyến khích con bạn chia sẻ.

>>> Bài viết có liên quan: Cha mẹ cũng cần phải học cách tôn trọng con cái

Con có chuyện gì muốn kể về bạn bè không?

Bạn có thể hỏi bé về một người bạn cụ thể nào đó hoặc bạn cũng có thể hỏi thăm con một cách nhẹ nhàng và cởi mở như lời tâm sự. Điều này sẽ giúp con bạn tin tưởng chia sẻ với bạn nếu chúng gặp phải tình huống khó khăn.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách thúc đẩy năng lực giao tiếp với bạn bè của trẻ ở tuổi tiểu học mà cha mẹ nào cũng cần phải biết

Con có chuyện gì hay hay muốn kể với bố không?

Nếu thấy con đang buồn hoặc lo lắng, bạn đừng nên cố gắng ép con phải chia sẻ cùng mình. Hãy nhẹ nhàng tâm sự hoặc cùng con tham gia những hoạt động mà bé thích như xem phim hoặc chơi một trò chơi tại nhà để giúp con thư giãn và quên đi mọi lo lắng.

>>> Đừng bỏ lỡ: Những hoạt động giúp con nâng cao ý thức tự học vô cùng hiệu quả

Con có cần bố giúp đỡ gì không?

Hầu hết mọi người đều cảm thấy khó khăn trong việc nhờ người khác giúp đỡ, đặc biệt với những đứa trẻ không có thói quen nhận sự giúp đỡ của bố mẹ. Đừng vội vàng bắt con phải để bố mẹ giúp mà hãy thực hiện từng bước nhỏ trước. Bạn có thể chủ động hỏi giúp con dọn dẹp phòng hoặc làm bài tập về nhà. Đừng ngại lên tiếng. Trên thực tế, nếu bạn ngỏ lời giúp con mỗi ngày, chúng sẽ luôn nhớ đến bạn đầu tiên những khi chúng cần bạn nhất. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn làm mọi thứ cho con.

Hãy cố gắng đừng xen ngang câu chuyện khi con bạn đang kể cho bạn. Chỉ lên tiếng khi chúng yêu cầu. Bạn cũng đừng quên tiếp xúc cơ thể với con, như ôm con hoặc cầm lấy tay con. Nếu bạn đang có tâm trạng không tốt hoặc chỉ đơn giản không thích nghe con nói chuyện vào lúc đó, hãy nói cho biết điều đó và hẹn thời gian nói chuyện sau.

>>> Xem thêm: