Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

4 mẹo cứu cánh cho mọi mâu thuẫn

Mâu thuẫn là điều khó có thể tránh khỏi trong mọi mối quan hệ do mỗi người đều có suy nghĩ và ý kiến của riêng mình. Thế nhưng, không phải bất cứ trường hợp bất đồng quan điểm nào cũng tiêu cực. Khi những vấn đề này được giải quyết thông minh và hiệu quả thì những mâu thuẫn lại là nhân tố giúp mối liên kết giữa bạn và đối phương sẽ thêm phần bền chặt.

Dù mâu thuẫn lớn hay nhỏ, hãy áp dụng những mẹo dưới đây của Prudential để giải toả căng thẳng và tìm lại tiếng nói chung giúp mối quan hệ của bạn càng thêm bền chặt.

Luôn luôn lắng nghe để thấu hiểu

Chúng ta tranh cãi đôi lúc do hiểu lầm vì chưa lắng nghe thật thấu đáo. Khi học được cách lắng nghe hiệu quả, bạn sẽ hạn chế được mâu thuẫn nhờ thấu hiểu suy nghĩ đối phương hơn, từ đó có cách để nhẹ nhàng đan xen ý kiến của cá nhân vào cuộc hội thoại mà không gây cảm giác khó chịu. Đây cũng là mấu chốt để hạn chế xung đột.

Khi thực sự lắng nghe, bạn sẽ kiểm soát được sự bình tĩnh, trình bày rõ ràng quan điểm, từ đó mà điều chỉnh thái độ thêm phần hợp lý. Việc giải quyết vấn đề cũng sẽ nhờ thế mà trở nên nhanh chóng, dễ dàng.

>>> Bài viết có liên quan: Sống thuận cơ thể để hiểu bản thân mình hơn

Học cách bao dung tha thứ

Có một câu danh ngôn rằng: “Tha thứ là phẩm chất của người mạnh mẽ”. Dự án nghiên cứu về sự tha thứ từ trường Đại học Stanford của Tiến sĩ Frenderic Luskin đã cho thấy rằng tha thứ giúp giảm thiểu các cảm xúc tiêu cực như tổn thương, giận dữ, căng thẳng, đồng thời gia tăng sự lạc quan, hy vọng, cảm thông. Nói cách khác, sự tha thứ như một nền tảng để củng cố một mối quan hệ đang trên bờ vực sụp đổ.

>>> Khám phá ngay những sự thật bất ngờ về cảm xúc của con người TẠI ĐÂY

Ngoài ra, khi mối quan hệ quan trọng của bạn xuất hiện những xung đột không thể giải quyết triệt để thì việc bao dung và nhượng bộ là một giải pháp cứu vãn dành cho bạn. Sẽ không có ai là người thắng cuộc trong các cuộc xung đột. Khi bạn còn muốn duy trì một mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống thì điều quan trọng là hạn chế gây ra những tổn thương không đáng có. Thay vì đề cao cái tôi bản thân và mong muốn giành phần thắng, hãy xem việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp là cái đích cuối cùng bạn cần đạt đến và bao dung nhượng bộ lùi một bước để bảo vệ mối quan hệ.

Để làm được điều đó, bạn hãy cố gắng tìm giải pháp trung lập cho vấn đề cả hai phải đối mặt, hoặc thay phiên áp dụng giải pháp của nhau để xem đâu là điều đúng đắn. Chẳng hạn như lúc vợ chồng tranh cãi là nên tập trung cho con học năng khiếu hay các kiến thức phổ thông, thì để chấm dứt sự bất đồng, hãy cho con trải nghiệm cả hai và bé sẽ chọn điều mà bé thích.

Hướng suy nghĩ về những điều tích cực

Hãy luôn nhìn nhận mọi vấn đề bằng suy nghĩ tích cực. Khi có thái độ tích cực, bạn sẽ giải quyết mọi vấn đề một cách sáng suốt và hiệu quả hơn. Bạn cần xem sự mâu thuẫn như cơ hội để nhìn lại bản thân và là bước đi mới của mối quan hệ thay vì là dấu hiệu của sự chấm dứt. Những suy nghĩ tiêu cực về từng biểu hiện của đối phương, kèm việc đáp lại bằng những lời nói hằn học hay hành động hung hăng có thể khiến “chuyện bé xé ra to”.

Khi đang tranh cãi, bạn nên tập cho mình suy nghĩ tích cực về bản chất vấn đề, đừng bắt bẻ vào thái độ của đối phương vì họ cũng đang mất bình tĩnh như bạn. Khi bạn càng suy nghĩ xét nét, tiêu cực vào từng hành động nhỏ, việc tranh cãi chỉ càng tồi tệ hơn mà thôi! Hãy nghĩ đến những khoảnh khắc cả hai vui vẻ, những điều tốt đẹp họ từng làm với bạn để có thể cảm thấy lòng dịu lại và giải quyết vấn đề theo hướng “chuyện to hoá bé”, “chuyện bé hoá không”.

Thể hiện sự quan tâm chăm sóc

Khi xảy ra mâu thuẫn, đừng tỏ ra lạnh lùng trước mặt đối phương. Hãy bày tỏ cho họ biết rằng: dù rằng hai người đang gặp vấn đề, bạn vẫn quý họ và luôn quan tâm đến họ. Đồng thời, bạn nên chia sẻ bằng những hành động nhỏ để họ thấy rằng bạn vẫn không ngừng yêu thương và quan tâm đến họ.

>>> Đừng bỏ lỡ: 12 hành động đơn giản giúp cải thiện mối quan hệ một cách hiệu quả

Ví dụ như khi bạn có tranh cãi trong công việc với một đồng nghiệp đã cùng nhau đồng cam cộng khổ nhiều năm trời, một hành động yêu thương như ly nước cam cùng lời xin lỗi đặt trên bàn làm việc cũng đủ để mọi thứ giảm bớt căng thẳng. Để rồi sau đó, cả hai có thể cùng ngồi xuống chuyện trò, giải quyết mâu thuẫn với thái độ tích cực hơn.

Mâu thuẫn là điều không ai mong muốn trong bất kỳ mối quan hệ nào. Hãy thử áp dụng 4 mẹo cứu cánh Prudential đề cập để khéo léo giải quyết vấn đề và ngăn mọi thứ quá tầm kiểm soát – nhằm giữ lại bên mình những mối quan hệ mà bạn trân quý. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay