cách phòng bệnh sốt xuất huyết
Blog Nhịp Sống Khỏe

8 cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả trong mùa mưa

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 52.572 ca sốt xuất huyết, tăng 74,9% ca mắc so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 29 trường hợp tử vong. Theo đó, sốt xuất huyết là bệnh lý truyền nhiễm cấp tính, do vi rút Dengue gây nên và truyền cho người lành thông qua vết muỗi vằn đốt. Vào mùa mưa, số lượng muỗi sinh sôi mạnh mẽ khiến tỷ lệ mắc bệnh càng tăng cao. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên chúng ta có thể ngăn chặn bằng những cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản dưới đây.

1. Đậy kín các dụng cụ chứa nước

Muỗi cái đẻ trứng ở những nơi có nước đọng, sau 2 - 3 ngày, trứng muỗi nở thành bọ gậy (lăng quăng), sau đó phát triển thành muỗi vằn. Do đó để loại bỏ nơi đẻ trứng và trú ẩn của muỗi, bạn cần tiến hành các biện pháp sau:

  • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước, loại bỏ những nơi có nước ứ đọng.

  • Cọ rửa thành lu, hồ, phuy chứa nước thường xuyên để hạn chế trứng muỗi bám vào thành.

  • Có thể thả cá nhỏ, cá bảy màu vào các dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng/bọ gậy.

  • Đồng thời, bình đựng hoa cũng cần được thay nước thường xuyên.


2. Thu gom vật dụng phế thải trong nhà

Ngoài những nơi ẩm ướt thì khu vực tích tụ rác thải sinh hoạt cũng có thể thu hút muỗi và là môi trường tốt cho muỗi sinh sôi. Vì vậy cách phòng bệnh sốt xuất huyết do muỗi mà bạn cần thực hiện là:

  • Vứt rác thải đúng nơi quy định, tuyệt đối không xả rác bừa bãi.

  • Thu gom và hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ…


3. Dùng rèm che, màn chống muỗi

Nếu ngủ trong môi trường bình thường không có điều hòa thì giăng màn là cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả. Đặc biệt là ở những vùng nông thôn, những nơi có nhiều ao tù, nước đọng thì giăng màn là điều tất yếu. Khi sử dụng, bạn cũng nên giặt màn thường xuyên bởi màn bẩn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Đồng thời nên kiểm tra và xử lý các vết rách trên màn một cách cẩn thận để tránh muỗi xâm nhập.

4. Mặc quần áo dài tay khi ngủ

Để làm giảm nguy cơ bị muỗi đốt, bạn nên mặc quần áo có đủ độ dày và độ rộng để che kín da, đồng thời ưu tiên những bộ quần áo sáng màu. Nếu đi làm ngoài vườn hoặc bất kể những chỗ nào có nhiều muỗi, bạn cũng nên mang tất đầy đủ.

5. Thường xuyên bôi thuốc chống muỗi

Bôi thuốc chống muỗi là cách phòng chống sốt xuất huyết cho trẻ em và cho người lớn rất hiệu quả. Trong các sản phẩm này có chứa hợp chất DEET có tác dụng đuổi côn trùng, bao gồm cả muỗi, khiến muỗi không dám lại gần cơ thể bạn.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm thuốc chống muỗi khác nhau. Bạn chỉ nên chọn mua và sử dụng sản phẩm thuộc thương hiệu uy tín, có nguồn gốc và chất lượng đảm bảo để không gây tác dụng phụ cho da.

6. Dùng thuốc diệt muỗi, tinh dầu hoặc nhang trừ muỗi

Dùng thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi cũng là cách phòng bệnh sốt xuất huyết phổ biến, tạo ra vùng an toàn cho muỗi tránh xa. Ngoài ra, một số gia đình còn áp dụng biện pháp xông tinh dầu vừa giúp đuổi muỗi, vừa tạo cảm giác thư giãn và thoải mái.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn chỉ nên mua các sản phẩm trên với xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm định chất lượng.

7. Phát quang bụi rậm

Bụi rậm được cho là nơi sinh sản mà muỗi cực kỳ ưa thích vì khá ẩm ướt và mát mẻ. Đặc biệt, vào mùa mưa, bụi rậm luôn bị tồn đọng nước. Do đó nên thường ở những nơi có nhiều bụi rậm sẽ có nhiều muỗi hơn, đặc biệt là nông thôn nhiều vườn tược, ruộng đồng. Để triệt tiêu môi trường sinh sản của muỗi, bạn nên phát quang các bụi rậm thường xuyên, tạo môi trường thông thoáng cho khu vực xung quanh nhà ở.

8. Phối hợp địa phương phun hóa chất phòng dịch

Để hóa chất diệt muỗi có hiệu quả tốt nhất, các địa phương nên phun thuốc định kỳ 2 lần/năm vào đầu và cuối mùa mưa. Đồng thời, mỗi người cũng nên tích cực phối hợp bằng cách chủ động dọn vệ sinh môi trường và nhà ở để công tác phun thuốc được diễn ra nhanh gọn, đồng đều. Lúc phun thuốc, người dân nên thu dọn thực phẩm, đóng kín các cửa sổ và lỗ thông gió để muỗi được tiêu diệt hiệu quả. Bên cạnh đó, người dân cũng nên rời khỏi nhà trong 30 phút - 1 tiếng để hóa chất không gây hại cho sức khỏe.

Bước vào những tháng có thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều, tình hình bệnh sốt xuất huyết ở nước ta càng diễn biến phức tạp hơn. Thông thường sau khi bị nhiễm vi rút Dengue từ muỗi, người bệnh sẽ ủ bệnh từ 4 – 7 ngày (có khi đến 14 ngày), sau đó mới xuất hiện các biểu hiện sốt cao liên tục. 3 - 7 ngày tiếp theo là giai đoạn nguy hiểm, một số trường hợp nhiễm trùng thứ phát có biểu hiện hạ tiểu cầu và cô đặc máu. Bệnh làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, công việc và học tập. Chưa kể nếu chẳng may mắc bệnh, chi phí điều trị và sinh hoạt cũng trở thành mối lo, đặc biệt là trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay.

Mỗi người chúng ta có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời, tương ứng với 4 tuýp Dengue. Do đó để giảm các gánh nặng do bệnh mang lại, nhiều khách hàng và gia đình đã tin chọn PRU - Nhiệt đới - một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Prudential giúp bảo vệ khách hàng trước 3 bệnh sốt xuất huyết, sốt rét và sởi.

Khi tham gia PRU - Nhiệt đới, khách hàng chỉ cần bỏ ra một khoản phí khá thấp (chỉ từ 80.000 đồng/năm) và nhận lại cơ hội bảo vệ rủi ro lên đến 15 triệu đồng. Đó là chưa kể, ngoài 3 loại bệnh trên, khách hàng còn được bảo vệ quyền lợi tử vong, thương tật vĩnh viễn. Với PRU - Nhiệt đới, khách hàng được chi trả 1 lần duy nhất trong thời hạn bảo vệ kéo dài 1 năm. Đặc biệt khi tham gia, khách hàng không cần khám sức khỏe và hợp đồng sẽ được phát hành gần như ngay lập tức. Hiện nay, PRU - Nhiệt đới đã có mặt trên ứng dụng chăm sóc sức khỏe Pulse by Prudential. Với giao diện thân thiện, khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận sản phẩm và được bảo vệ nhanh chóng chỉ sau vài thao tác đơn giản.

Ngoài PRU - Nhiệt đới, Prudential còn cho ra đời các gói bảo hiểm như PRU - 24/7, PRU - Vui Sống với điểm chung là chi phí thấp nhưng đảm bảo được quyền lợi được bảo vệ tối ưu trước các bệnh lý phổ biến trong cuộc sống.

Trên đây là 8 cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả. Để bảo vệ sức khỏe cho người thân và gia đình, bạn hãy thường xuyên thực hiện các biện pháp trên và kêu gọi mọi người xung quanh cùng tham gia. Đồng thời để an tâm lâu dài, bạn và gia đình nên có một giải pháp bảo vệ tài chính hiệu quả để không ảnh hưởng đến cuộc sống nếu chẳng may mắc bệnh.

>>> Xem thêm:  Bạn đã biết 5 cách phòng bệnh sốt rét chưa?