kế hoạch ngắn hạn và dài hạn
Blog Nhịp Sống Khỏe

Lên kế hoạch ngắn hạn và dài hạn hiệu quả với 7 mẹo đơn giản

Giáo sư, tiến sĩ Davis J.Schwartz, tác giả của tác phẩm Sự kỳ diệu của tư duy lớn từng nói: “Cuộc đời bạn sẽ là cuộc đời của kẻ hành khất, nếu trong tay bạn chẳng có một kế hoạch gì”. Thật vậy, bất kể khi làm một việc gì, nếu không có kế hoạch cụ thể bạn sẽ rất dễ mất phương hướng, không biết mình cần gì và nên làm gì. Dưới đây sẽ là 7 mẹo giúp bạn lên kế hoạch hiệu quả cho cuộc đời mình.

1. Hiểu rõ kế hoạch ngắn hạn và dài hạn

Cốt lõi của sự thành công nằm ở tầm nhìn ngắn hạn và dài hạn, nếu chỉ chú trọng 1 trong 2 thì sẽ rất khó để kiên định với mục tiêu mà bạn theo đuổi. Do vậy, kế hoạch của bạn cần phân chia thành hai mục là ngắn hạn và dài hạn.

Kế hoạch ngắn hạn bao gồm những công việc nhỏ được lập ra từ vài tháng - 1 năm nhằm đáp ứng mục tiêu lớn hơn ở kế hoạch dài hạn. Thêm nữa, những công việc này cũng có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với tình hình thực tế.

Kế hoạch dài hạn là bức tranh tổng thể cho các dự định của bạn trong vòng 3 - 5 năm tới hoặc xa hơn. Kế hoạch này thường được xác lập từ ban đầu và ít khi bị thay đổi cho đến khi đạt được mục đích.

Một ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé:

Bạn đã ra trường đi làm và mong muốn trở thành leader/manager trong 5 năm tới. Vậy kế hoạch của bạn như sau:

Kế hoạch dài hạn: Trở thành leader/manager trong vòng 5 năm tới.

Kế hoạch ngắn hạn:

  • Làm thành thạo chuyên môn chính của bạn.

  • Học thêm các khóa học liên quan để nâng cao kiến thức.

  • Mở rộng sang nhiều ngách khác khó hơn như lên chiến lược, lập kế hoạch, đào tạo người mới…

     

Có thể thấy rằng, kế hoạch dài hạn có thể hiện thực hóa được hay không còn phụ thuộc vào tiến độ hoàn thành của kế hoạch ngắn hạn. Nắm rõ điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch tốt hơn đấy.

2. Viết ra mục tiêu một cách rõ ràng, thực tế và S.M.A.R.T

Có 1 sai lầm mà nhiều người khi lập kế hoạch thường mắc phải đó là lập mục tiêu thiếu sự rõ ràng và không khả thi. Đôi khi bạn chìm đắm vào những ý tưởng, dự định rất hay nhưng lại quên mất đi tính thực tế, kết quả là kế hoạch thất bại.

Vậy phải làm sao để biết được mục tiêu của mình có thể thực thi hay không? Bạn hãy kiểm tra với mô hình S.M.A.R.T sau:

S (specific - cụ thể, hợp lý): Mục tiêu của bạn cần có sự rõ ràng và hợp lý. Bạn cần hiểu chính xác điều mình muốn là gì, tại sao phải thực hiện, mục tiêu này quan trọng với bạn như thế nào, các bước thực hiện ra sao.

M (measurable - đo lường được): Việc đo lường độ hiệu quả của mục tiêu giúp bạn hình dung được việc mình cần làm, theo dõi tiến trình thực hiện và có động lực để tiếp tục.

A (achievable - tính thực tế): Bạn cần xem xét mục tiêu so với các điều kiện của bản thân như kỹ năng, tình hình tài chính, nguồn lực,...để biết nên thực hiện ngay bây giờ hay cần chuẩn bị thêm một thời gian nữa.

R (relevant - tính liên quan): Những công việc bạn dự định sắp làm cần có sự liên quan chặt chẽ với mục tiêu đặt ra. Không nên sa đà vào những đầu việc không giúp ích được nhiều hoặc chệch hướng với kế hoạch ban đầu.

T (time bound - thời hạn đạt mục tiêu): Đặt ra cho mình một giới hạn thời gian thực hiện giúp bạn có tính kỷ luật cao hơn và cố gắng hoàn thành mục tiêu đúng hạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách xác định và lập kế hoạch hoàn thành mục tiêu cá nhân

3. Linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch

Việc theo đúng kế hoạch đã đề ra là điều tốt, tuy nhiên bạn cũng không quá cứng nhắc trong việc thực hiện chúng. Đâu phải lúc nào mọi chuyện cũng diễn ra như mình muốn, phải không? Do vậy, tùy vào tình hình ở mỗi thời điểm, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp, đảm bảo mục tiêu cuối cùng không bị ảnh hưởng.

4. Chia mục tiêu kế hoạch ngắn hạn và dài hạn thành nhiều phần

Thay vì đặt mục tiêu quá “to lớn” dễ khiến bạn chán nản, việc chia nhỏ mục tiêu và từ từ “chinh phục” chúng sẽ tốt hơn rất nhiều. Sau khi đã chia nhỏ mục tiêu, bạn nên phân nhỏ chúng vào mỗi danh sách những việc cần làm cụ thể để các đầu việc trở nên chi tiết và dễ thực hiện hơn.

5. Luôn xem lại kế hoạch mỗi ngày

Để đảm bảo kế hoạch đang đi đúng hướng, bạn cần kiểm tra các công việc mỗi ngày để xem tiến độ thực hiện nhanh hay chậm, có đang gặp vấn đề hay cần điều chỉnh không. Thường xuyên xem lại kế hoạch và chỉnh sửa kịp thời với tình hình hiện tại giúp mục tiêu của bạn luôn nằm trong tầm kiểm soát và sớm hoàn thành.

6. Hãy kiên trì và “quả ngọt" sẽ đến với bạn

Việc lập kế hoạch cho bản thân tưởng chừng đơn giản nhưng để hiệu quả cũng cần rất nhiều thời gian và tâm sức. Trải qua chừng ấy khó khăn rồi cuối cùng bạn sẽ gặt hái được trái ngọt, cũng chính là mục tiêu ấp ủ bấy lâu nay của mình. Vì thế, hãy kiên trì làm đến cùng và đừng bỏ cuộc giữa chừng, bạn nhé!

7. Luôn có kế hoạch dự phòng

Một điều quan trọng không thể bỏ qua khi lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn đó là dự phòng tài chính. Khi sức khỏe tài chính ổn định, bạn có thể yên tâm trước các biến động cuộc sống và tự tin thực hiện những hoài bão, ước mơ của mình.

Một trong những giải pháp bảo vệ 4.0 hàng đầu cho việc này là tham gia bảo hiểm nhân thọ. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kết hợp giữa bảo vệ tài chính, tiết kiệm và đầu tư để tạo nền mỏng tài chính vững chắc, bảo vệ bạn và người thân một cách toàn diện.

Theo đó, bảo hiểm nhân thọ vừa có khả năng bảo vệ tài chính trước các rủi ro (bệnh tật, tai nạn), tiết kiệm khoản tiền dự phòng cho tương lai và đầu tư tăng sinh lợi nhuận, gia tăng tài sản cho bạn. Đây chính là lý do mà ngày càng nhiều người có xu hướng lựa chọn bảo hiểm nhân thọ để tối ưu tài chính, làm chủ cuộc sống, chuẩn bị cho một tương lai vững vàng và rộng mở.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho những mục tiêu trong cuộc sống. Với 7 mẹo đơn giản đã đề cập, bạn hãy thử lên kế hoạch cho bản thân mình nhé!

>>> Bài viết cùng chủ đề:

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay