Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Thực phẩm tốt đến mấy cũng gây hại nếu ăn sai giờ

Bạn có biết rằng chọn đúng thực phẩm tốt nhưng ăn sai cách còn gây ra tác hại hơn cả việc chọn “đúng người – sai thời điểm” không? Bởi vì có nhiều loại thực phẩm rất bổ dưỡng sẽ “phản chủ” và gây hại nếu bạn ăn sai bữa, sai giờ, sai thứ tự đấy! Hãy để Prudential mách nước cho bạn bí quyết ăn uống đúng món – đúng giờ để tăng cường sức khỏe một cách tốt nhất nhé!

1. Gạo

Gạo chứa rất nhiều carbohydrate phức tạp, giàu năng lượng, nên cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Do đó, bạn cần ăn gạo/cơm cho bữa sáng và bữa trưa để có thêm năng lượng cho cả ngày làm việc. Và tất nhiên là bạn nên hạn chế ăn cơm trong bữa tối, tránh tích trữ năng lượng thừa gây tăng cân, khiến dạ dày mất thêm thời gian tiêu hóa, có thể làm bạn mất ngủ, ngủ không ngon thậm chí ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

2. Đường

Tốt nhất nên tránh xa các loại đường hóa học nếu bạn đang theo chế độ ăn uống lành mạnh. Thỉnh thoảng nếu quá thèm ngọt, bạn có thể ăn một miếng bánh kem nhỏ hay một thanh sô cô la đắng (bitter chocolate). Sai lầm nghiêm trọng nhất của chúng ta là việc ăn đồ ngọt như một bữa ăn nhẹ, ăn xế. Việc dùng đồ ngọt thay bữa phụ làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng lên đột biến, dễ khiến bạn mệt mỏi và lo lắng hơn là cung cấp năng lượng. Để giảm thiểu tác hại của đồ ngọt, hãy ăn chúng ngay sau bữa ăn chính. Bằng cách này, lượng đường trong máu của bạn sẽ không tăng đáng kể.

>>> Có thể bạn quan tâm: 3 mẹo giúp bạn cắt giảm lượng đường trong bữa ăn

3. Chuối

Bạn có biết rằng ăn chuối khi đói bụng có thể làm thay vì cung cấp năng lượng hay không? Lúc đầu, bạn có thể sẽ cảm thấy cơ thể mình phấn chấn hơn, do hàm lượng đường cao của chuối được cơ thể hấp thụ tức thời. Thế nhưng sau một vài giờ, bạn sẽ nhanh mệt mỏi và đói trở lại. Ăn chuối lúc đói cũng tối kỵ với những người bị chứng tiêu hoá kém. Nếu bạn có thói quen ăn sáng với chuối, hãy kết hợp với một số thực phẩm khác chứa chất béo không bão hòa như bơ đậu phộng hoặc ngũ cốc.

4. Trái cây họ cam - quýt

Các loại trái cây như cam, bưởi, chanh, quýt chứa nhiều axit, nếu bạn ăn chúng ngay sau bữa chính sẽ làm tăng sự hình thành axit trong dạ dày và gây ra một số vấn đề tiêu hóa khó chịu như ợ nóng, cảm giác nặng bụng và chậm hấp thu chất dinh dưỡng. Bạn cần đợi từ nửa tiếng đến một tiếng sau bữa ăn để thưởng thức món nước cam/chanh mà mình yêu thích nhé.

5. Táo

Táo có nhiều chất xơ và chứa axit tự nhiên giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn ăn táo vào buổi tối, lượng axit từ chúng có thể tích tụ trong dạ dày gây ra sôi bụng, khó chịu. Ăn táo vào ban đêm cũng có thể dẫn đến sự hình thành khí quá mức và các vấn đề với nhu động ruột. Điều này xảy ra vì quá trình tiêu hóa trở nên chậm lại vào buổi tối để thúc đẩy chúng ta đi ngủ. Thời gian tốt nhất để ăn táo là vào buổi sáng, lúc này táo giúp kích thích nhu động ruột sau một giấc ngủ dài. Điều này càng đặc biệt có lợi nếu tối hôm trước bạn ăn muộn hoặc ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ.

6. Cà phê

Việc uống một tách cà phê ngay sau khi thức dậy thực sự khá… vô dụng! Trong một giờ đồng hồ đầu tiên sau khi thức dậy, cơ thể chúng ta sản xuất ra hormone cortisol tự nhiên giúp cho cơ thể tỉnh táo. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn không cần “bơm” thêm cà phê trong vòng 3 tiếng sau khi dậy, để không phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể mình. Vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống cà phê trước bữa ăn làm tăng khả năng chịu đựng caffeine của chúng ta, nên càng ngày bạn phải uống nhiều hơn để cơ thể có thể tỉnh táo. Bạn cũng không nên uống cà phê sau 4 giờ chiều để tránh bị mất ngủ vào buổi tối.

>>> Bài viết có liên quan: Những lợi ích đến từ cà phê ủ lạnh mà bạn không thể chối từ

7. Sữa

Một số người có thói quen bắt đầu ngày mới bằng một ly sữa từ khi còn nhỏ, nhưng thói quen này không tốt đối với người lớn. Sữa rất khó tiêu hóa, vì vậy uống vào buổi sáng và kết hợp với các thực phẩm khác có thể gây ra chứng ợ nóng và đau dạ dày. Buổi tối là thời gian tốt nhất để có một ly sữa ấm. Nó giúp làm dịu cơ thể, khiến ta thư giãn và “mời chào” một giấc ngủ ngon.

8. Thịt

Thịt là nguồn cung cấp protein và vitamin B tuyệt vời, nhưng việc ăn quá nhiều thịt có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Đó là lý do tại sao bạn nên cắt giảm ăn thịt cho bữa tối và trước khi ngủ. Nếu thèm quá thì hãy chọn thịt nạc và ăn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ, vì nó mang lại cảm giác no và không có chứa lượng calo quá mức có thể gây tăng cân.

9. Các loại hạt

Các loại hạt cung cấp dồi dào các chất béo có lợi và bổ sung năng lượng cho cơ thể, nhưng đừng ăn chúng như món ăn nhẹ vào ban đêm. Nếu bạn ăn quá nhiều hạt, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, khiến cho bạn khó ngủ. Hãy dành món ngũ cốc cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ trong ngày để có được tất cả các lợi ích: tăng cường sức khỏe tim mạch, điều hòa cholesterol, góp phần giảm cân, làm đẹp làn da và mái tóc.

10. Sữa chua

Sữa chua có chứa các lợi khuẩn tốt cho tiêu hoá, nhưng cần tránh ăn khi bụng đói hoặc trước bữa ăn. Nguyên nhân là vì trong sữa chua có chứa axit lactic có thể làm giảm độ axit của dạ dày, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa. Hãy ăn sữa chua khoảng 1-2 giờ sau bữa ăn chính để axit lactic làm việc hiệu quả nhất cho tiêu hóa của bạn. Ăn sữa chua trước khi đi ngủ sẽ rất tốt, vì nó sẽ lấp đầy cơ thể bạn bằng protein, góp phần phát triển cơ bắp.

Với những thông tin trên, Prudential hy vọng bạn sẽ thiết lập cho mình chế độ ăn uống thân thiện với hệ tiêu hóa và mang đến lợi ích tốt nhất cho cơ thể nhé!

>>> Xem thêm: