liệu pháp mùi hương, chữa lành, sức khỏe tinh thần
Blog Nhịp Sống Khỏe

Trải nghiệm sức mạnh chữa lành và phục hồi của các loại mùi hương

Có bao giờ bạn cảm thấy vui vẻ hay hạnh phúc khi ngửi thấy một mùi hương dễ chịu? Đó chính là lúc bạn đang trải nghiệm một phần trong khả năng chữa lành và phục hồi sức khỏe của thế giới mùi hương. Hãy tìm hiểu xem khoa học nói gì về liệu pháp không hình hài cụ thể nhưng đa dạng cung bậc này nhé.

Liệu pháp mùi hương (Aromatherapy) là gì?

Liệu pháp mùi hương (Aromatherapy) là phương thức chữa bệnh bằng cách sử dụng tinh dầu và chiết xuất cây cỏ tự nhiên. Đây được xem như phương pháp trị liệu toàn diện vì cùng lúc tác động đến hai khía cạnh là thể chất và tinh thần, giúp tăng cường sức khoẻ cơ thể, đồng thời đem lại sự phục hồi cho tâm trí.

Là một liệu pháp điều trị tự nhiên, Aromatherapy hoạt động dựa trên cơ chế kích hoạt khả năng tự chữa lành sẵn có trong cơ thể. Vì vậy, liệu pháp này luôn được khuyến khích kết hợp cùng việc thay đổi lối sống, hướng đến những suy nghĩ tích cực nhằm mang lại hiệu quả phục hồi lâu dài.

Trong trị liệu, liệu pháp mùi hương không đứng một mình, mà được kết hợp cùng các liệu pháp khác để tăng cường hiệu quả cho nhau. Bất kể là lựa chọn nào, tinh dầu vẫn là chất dẫn được sử dụng nhiều nhất.

Tác dụng trị liệu của tinh dầu đối với thể chất và tinh thần

Cũng như tất cả mọi thực thể sống trên hành tinh này đều đang dao động ở một tần số riêng, tinh dầu cũng có mức năng lượng thể hiện dưới dạng tần số rung động. Được biết, tinh dầu 100% thực vật không pha loãng có tần số cao nhất trong các loại tinh chất thiên nhiên. Cụ thể, tinh dầu hoa hồng có tần số lên đến 320 Mhz. Tinh dầu gỗ đàn hương, trầm hương và hoa oải hương cũng có tần số khá cao, từ 96 MHz đến 118 Mhz.

Trong khi đó, cơ thể khoẻ mạnh của con người dao động trong khoảng 62 Mhz đến 68 Mhz. Chưa kể, khi không khỏe, mức năng lượng của chúng ta sẽ càng xuống thấp. Bằng cách áp dụng một số loại tinh dầu có tần số cụ thể, rung động của cơ thể sẽ được nâng lên, mở ra khả năng tự chữa lành và tái cân bằng thân – tâm – trí.

Tác động lên tế bào, mô, xương, hệ miễn dịch của con người

Tinh dầu đi vào cơ thể thông qua da và phổi. Tại đây, chúng kích hoạt cơ chế tự chữa lành của các tế bào. Với cấu trúc vô cùng nhỏ, các phân tử mùi hương dễ dàng đi qua da chúng ta, dẫn lưu vào các mao mạch li ti đến các cơ quan, mô cơ. Tinh dầu khi đó sẽ được chọn lọc để giữ lại ở những phần cơ thể khác nhau đang cần nó, hoặc đào thải ra ngoài. Đây là sự kỳ diệu trong khả năng tự chữa lành của cơ thể: biết chính xác cơ quan nào đang cần được hồi phục, trị lành; khu vực nào cần được duy trì sự cân bằng, khoẻ mạnh.

Tác động trực tiếp lên cảm xúc

Cụ thể là khả năng giải toả căng thẳng, kéo giãn tinh thần, tăng phấn chấn, xoa dịu thần kinh, đem lại giấc ngủ ngon... Cùng lúc khôi phục tình trạng khoẻ mạnh cho cơ thể, liệu pháp mùi hương còn tác động trực tiếp đến hệ thần kinh con người. Thông qua việc hít thở các phân tử mùi hương bung vỡ kết hợp cùng liệu pháp massage, các cảm xúc vật lý tích tụ trong cơ thể theo đó bị phá vỡ, tạo ra sự giải phóng căng thẳng một cách đáng kinh ngạc.

ch kết hợp Aromatherapy trong trị liệu

- Ngửi mùi hương là cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện. Hãy tận hưởng mùi hương yêu thích bằng cách ngửi trực tiếp hoặc nhỏ vài giọt tinh dầu lên khăn giấy và để bên mình suốt ngày dài.

Xông tinh dầu bằng nến đốt, máy khuếch tán bằng điện hoặc bình tán hương. Ngoài ra, hương thơm lưu lại lâu nhất trên bông cotton, rồi đến vải, hoa giấy, que gỗ… nên chúng ta có thể ướp hương vào các chất liệu này để lan toả mùi hương nhẹ nhàng, bền bỉ.

- Massage: Hãy nghĩ về điều này như phương thức sử dụng tinh dầu hiệu quả và trọn vẹn. Đây cũng là cách an toàn nhất để đưa tinh dầu vào cơ thể. Tỷ lệ tinh dầu và dầu nền tốt nhất để phát huy tác dụng trong liệu pháp Aromatherapy kết hợp massage là 25 giọt tinh dầu với 100ml dầu nền.

Đưa tinh dầu vào quy trình chăm sóc da, làm đẹp để đem lại sự dễ chịu, thư giãn. Hoặc chúng ta cũng có thể dưỡng tóc, ngâm chân, xông hơi, tắm nước nóng với hương tinh dầu yêu thích.

Sử dụng tinh dầu theo nhu cầu thể chất và tinh thần

Là phương thức chữa lành tự nhiên, nhẹ nhàng, không có tác dụng phụ, thực hành liệu pháp mùi hương đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể và tâm trí của chúng ta. Mỗi loại tinh dầu có các dược tính khác nhau, nhưng nhìn chung chúng sẽ được nhận biết với các tính năng nổi trội như: kháng khuẩn, chống viêm, làm dịu, giúp chấn chấn, giảm đau, nâng cao năng lượng cho cơ thể…

Tuỳ theo nhu cầu thể chất và tinh thần, các loại tinh dầu cùng gặp gỡ và tương trợ nhau trong một “hội nhóm” nhất định. Chúng ta có thể chọn ra nhóm phù hợp với vấn đề thể chất và tinh thần mà mình đang hướng đến.

Nhóm “Kháng khuẩn”

Không giống các chất khử trùng, tinh dầu khi được sử dụng đúng cách sẽ kháng khuẩn mà không gây hại đến các mô cơ, còn giúp làm lành vết thương. Có thể kể đến các “chuyên gia thanh trùng” tiêu biểu như: sả chanh, tràm trà, khuynh diệp, vỏ cam, chanh vàng, vỏ quýt…

Nhóm “Vui vẻ”

Nhóm Citrus là đại diện cho các loại tinh dầu nhà cam chanh như vỏ cam, vỏ quýt, bưởi, chanh… Là loại tinh dầu rất dễ bay hơi, bù lại chúng có “mã gen” vui vẻ nên cực kỳ hiệu quả trong việc cải thiện tâm trạng, nâng cao năng lượng cho cơ thể, giúp phấn chấn tinh thần.

Nhóm “Trấn tĩnh tinh thần”

Tinh dầu oải hương, bạc hà, cam hương, hoa hồng… sẽ là giải pháp hữu hiệu mang đến cho chúng ta sự trấn tĩnh tinh thần trước một sự kiện lớn. Hãy nhớ về tinh dầu hoa lài như chất dẫn làm dịu thần kinh và tinh dầu hương thảo như liều thuốc giảm đau đầu, giúp phóng thích hoạt chất có lợi cho não bộ.

Nhóm “Giảm đau”

Tinh dầu tràm gió, khuynh diệp, lộc đề xanh, hương thảo, oải hương, bạc hà… có tác dụng giảm đau cơ – xương – khớp đáng kể khi kết hợp cùng các động tác xoa bóp, day ấn. Chúng ta có thể thử áp dụng cách làm dầu giảm đau do căng cơ được gợi ý từ chị Huỳnh Hải Yến, tác giả của quyển sách “Ốc đảo mùi hương”:

  • Chuẩn bị 5 giọt tinh dầu sả, 8 giọt tinh dầu phong lữ, 12 giọt tinh dầu gừng.

  • Hòa tan hỗn hợp tinh dầu với 100ml dầu hạnh nhân. Massage lên vùng cơ thể bị đau.

 

Nhóm “Chúc ngủ ngon”

Tinh dầu oải hương, hoa cam, cúc La Mã, xô thơm, ngọc lan tây… và các loại tinh dầu thuộc nhóm gỗ như đàn hương, tuyết tùng, gỗ hồng… khi kết hợp cùng nhau sẽ hoạt động như thuốc an thần giúp làm dịu sự lo lắng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, cắt giảm những cơn ác mộng, thức giấc giữa quãng.

Điều tuyệt diệu của liệu pháp mùi hương chính là sự tác động qua lại giữa sức khoẻ thể chất và tinh thần. Sự thay đổi diễn ra ở cơ thể trước, sau đó tác động đến tâm trí, rồi từ tâm trí sẽ có sự chuyển hoá ngược lại về thể chất. Sự chuyển biến này tuy thầm lặng, nhưng mang tính toàn diện nhờ vào mối dây liên kết giữa cơ thể và tinh thần của chúng ta.