Tiếp tục “cùng xây tương lai” với Prudential Việt Nam

Cùng xây tương lai

Cùng xây tương lai
Từ một phòng học được dựng tạm trên mảnh đất trống, xiêu vẹo, tạm bợ, không có nhà vệ sinh, không có hệ thống nước sạch hay hàng rào bảo vệ, từ tháng 3/2016, trường mầm non Liên Thượng thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình đã thực sự “thay áo mới” với  hai phòng học khang trang được xây dựng theo thiết kế nhà cấp 4, tường xi măng, quét vôi vàng ươm tươm tất, với diện tích sử dụng 250m2, có đầy đủ hệ thống điện chiếu sáng, quạt mát, công trình vệ sinh và nước sinh hoạt khép kín ở mỗi phòng học. Tổng kinh phí xây dựng công trình này là trên 1,2 tỷ đồng do công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tài trợ. Đây là một trong 20 công trình được Prudential hoàn thành xong trong giai đoạn từ 2013-2015.
 
Từ phòng học tạm bợ đến ngôi trường đẹp nhất 
 
Nằm cách Đồng Hới khoảng 7 km về phía Nam, Quảng Ninh là huyện giáp ranh biên giới với nước bạn Lào và có khoảng 90.000 người sinh sống, bao gồm người Kinh và Vân Kiều. Trong đó, xã Trường Sơn là xã miền núi xa xôi, có 21 thôn, bản với 60% người Vân Kiều. Cuộc sống của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, lạc hậu. Hiện trên địa bàn xã Trường Sơn có 1 điểm trường mầm non trung tâm và 8 điểm trường lẻ phân bố ở các thôn bản. Trước đây, điểm Trường mầm non Liên Thượng được dựng tạm trên mảnh đất trống, không có nhà vệ sinh, không có hệ thống nước sạch và hàng rào bảo vệ. Các em học sinh đều là con em đồng bào các dân tộc thiểu số, có gia cảnh khó khăn, phải băng rừng để đi học.
 
Cô Nguyễn Thị Lưu, Hiệu trưởng Trường mầm non Trường Sơn chia sẻ: “Bây giờ, điểm Trường mầm non Liên Thượng trở thành trường đẹp nhất, khang trang nhất trong các điểm trường lẻ. Nếu không có nhà tài trợ thì chúng tôi thể xây dựng được một ngôi trường đẹp như thế này”.
 
Trường mầm non Liên Thượng là 1 trong 8 công trình đã được khánh thành trong năm 2015 của chương trình “Cùng Xây Tương Lai” do Prudential Việt Nam phối hợp với tổ chức Plan Việt Nam và Saigon Children’s Charity thực hiện (7 công trình khác đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tại các tỉnh Trà Vinh, Ninh Bình, Kon Tum, Hậu Giang, Quảng Ngãi,  Hà Giang và Lai Châu). Chương trình nhằm mục đích tạo cơ hội tiếp cận giáo dục trong tiện nghi và an toàn cho các em học sinh ở các vùng có điều kiện khó khăn, giúp hàng ngàn em học sinh được học tập trong những ngôi trường mới đầy đủ tiện nghi và an toàn. 
Cô Lưu rất phấn khởi nói thêm: "Nhờ dự án Cùng xây tương lai, chúng tôi đã có hai phòng học mới với phòng vệ sinh riêng, sân chơi và hàng rào an toàn. Đây thật sự là niềm hứng khởi của thầy cô, học sinh và cả người dân xã nhà".
 
Cùng xây tương lai 
 
Theo Ủy ban Văn hóa  Giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, đến cuối năm 2015, cả nước vẫn còn 286 xã chưa có trường mầm non mà chỉ có từ 1 đến 2 lớp mẫu giáo và trên 22.000 lớp mẫu giáo phải ghép 2 hoặc 3 độ tuổi. Ngay tại những điểm có trường lớp thì còn đến 40% là bán kiên cố và phòng học tạm bợ, học nhờ, mượn lớp và dụng cụ học tập, nhiều nhất là ở các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa. 
Theo thông tin từ Prudential, 26,4 tỷ đồng là tổng trị giá số tiền mà chương trình đã sử dụng để xây dựng 20 trường mầm non và tiểu học trên khắp các tỉnh thành trên cả nước trong giai đoạn 2013-2015. Prudental Việt Nam cũng tạo ra mô hình hợp tác hữu hiệu cùng chính quyền và cư dân địa phương với phương thức người góp công, kẻ góp của. Chương trình này thực sự đem lại niềm vui và hạnh phúc cho trẻ em VN, giúp hàng ngàn em có cơ hội được học tập, vui chơi trong những ngôi trường mới tiện nghi và an toàn. 
 
Nói về mục đích thực hiện dự án, ông Wilf Blackburn, Tổng Giám Đốc công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng những thay đổi nhỏ ngày hôm nay sẽ đặt nền móng cho những đổi thay lớn trong cuộc sống của các em trong tương lai. Đó chính là mong muốn của Prudential trên hành trình đồng hành cùng các gia đình Việt Nam chuẩn bị cho cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai”.
 
“Cùng xây tương lai” là dự án xây dựng 20 trường mầm non và tiểu học trên khắp tỉnh thành từ 2013-2015, sử dụng tài trợ từ quỹ “The Chairman’s Challenge” - một chương trình đăng ký tình nguyện hàng năm do Tập đoàn Prudential phát động dành cho toàn thể nhân viên Prudential toàn cầu. Năm 2015, Prudential Vịêt Nam có tổng cộng 2,142 nhân viên đăng ký tham gia và gây được nguồn quỹ 514.000 USD. Năm 2016, Prudential Việt Nam cũng đã hoàn tất đăng ký tham gia và gây được nguồn quỹ 10,4 tỷ đồng để tiếp tục xây trường học mới tại các tỉnh thành trong cả nước, đóng góp tích cực vì tương lai trẻ em Việt Nam.

Luôn ý thức được trách nhiệm cộng đồng của một doanh nghiệp 16 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Prudential tích cực đồng hành và thực hiện rất nhiều chương trình xã hội ý nghĩa. Từ năm 2011-2015, với mục đích góp phần phát triển cộng đồng và phát triển bền vững. Trong giai đoạn đầu tiên từ 2011-2015, Prudential đã đóng góp 123 tỉ đồng tập trung vào 3 mảng quan trọng là Giáo dục, Sống khỏe và Hỗ trợ cộng đồng.
Back to Top