Đến trường An toàn 2020-2022
An toàn

Safe Step Kids Road Safety – Đến trường An toàn 2021-2022

Dự án Đến trường An toàn bước sang năm thứ 2 (năm học 2021-2022) với nhiều cơ hội và thách thức. Dịch COVID-19 khiến các em học sinh và giáo viên phải học trực tuyến trong một thời gian dài và hạn chế rất nhiều cơ hội để trải nghiệm các hoạt động trực tiếp. Thế nhưng, Đến trường An toàn vẫn có những cách rất riêng để đến gần hơn với các thầy cô giáo và các em học sinh và hoàn thành chặng đường năm thứ hai tại Việt Nam một cách vô cùng rực rỡ.  

Trong năm thứ hai triển khai tại Việt Nam, “Đến trường an toàn” tiếp cận 2.800 học sinh tiểu học, 160 giáo viên, và hàng ngàn phụ huynh tại 4 trường tiểu học tại Hòa Bình và Quảng Ngãi. Như vậy, sau hai năm, Đến trường An toàn đã được triển khai tại 4 tỉnh thành và tại 7 trường tiểu học với nhiều con số cùng hoạt động ấn tượng.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dự án năm nay cũng có nhiều thay đổi để tiếp cận hiệu quả hơn với người hưởng lợi. Dự án đã thiết kế các buổi tập huấn chuyên đề cho giáo viên theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, giúp giáo viên cải thiện khả năng thiết kế bài giảng cũng như điều phối tiết học về ATGT. 

Một trong những sáng kiến nổi bật của năm nay là Chiến dịch “30 ngày đi bộ an toàn”, được tổ chức tại các trường dự án vào tháng 3/2022 nhằm hỗ trợ học sinh, giáo viên thực hành các kiến thức an toàn giao thông khi quay trở lại trường học sau một thời gian dài học trực tuyến. Chiến dịch được thực hiện bởi các cán bộ, giáo viên nhà trường, các cán bộ công an, dân phòng tại địa phương và đặc biệt là các tình nguyện viên Prudential tại Quảng Ngãi.

Ngày hội An toàn Giao thông tại Trường Tiểu học Bồ Đề (xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) được tổ chức nhằm tổng kết thành quả đã triển khai của dự án trong năm thứ hai và gắn kết các học sinh, giáo viên trong một sự kiện chuyên đề về An toàn giao thông.

Ngày hội An toàn Giao thông đã thu hút sự tham gia và hưởng ứng tích cực từ 640 em học sinh tại Trường Tiểu học Bồ Đề với nhiều hoạt động ngoài trời bổ ích, sôi động. Các em học sinh được tham gia vào các hoạt động tập thể như nhảy flashmob 3 bước đội mũ bảo hiểm an toàn, xử lý tình huống giao thông được mô phỏng trên sân khấu. Nhiều khu trò chơi theo chủ đề an toàn giao thông (ATGT) được được thiết kế khắp khuôn viên trường để học sinh tham gia thử sức theo đội. Đây là cách hiệu quả, phù hợp để truyền tải kiến thức an toàn giao thông cho đối tượng học sinh tiểu học, giúp các em tiếp thu một cách chủ động.

Dự án “Đến trường an toàn” được triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm học 2020-2021. Dự án giáo dục kiến thức, kỹ năng ATGT đường bộ và trang bị mũ bảo hiểm chất lượng cao cho học sinh, nâng cao năng lực giảng dạy về ATGT đường bộ cho giáo viên và cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông khu vực xung quanh trường học. Dựa trên Bộ tiêu chí về An toàn của Chương trình Đánh giá An toàn Đường bộ Quốc tế (iRAP), dự án “Đến trường an toàn” đã tiến hành khảo sát chi tiết tại nhiều địa phương để xác định các điểm trường có nguy cơ cao nhất về mất an toàn giao thông. Qua đó, các phương án can thiệp được thiết kế rất cụ thể, sát với thực tế để cải thiện chỉ số ATGT tại những điểm trường mà dự án tiếp cận.   

Tổng kết Ngày Hội An toàn giao thông năm học 2021-2022