Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

3 cách để đạt được sự tự tin từ các chuyên gia Harvard

Có vô số sự kiện trong cuộc đời đòi hỏi chúng ta phải hoàn toàn bình tĩnh và tự tin: phỏng vấn xin việc, phát biểu trước đám đông, thuyết trình cho các cuộc họp quan trọng,... Bạn có muốn tìm hiểu những phương pháp để nhanh chóng vượt qua nỗi sợ hãi và kiểm soát được bản thân không? Prudential xin giới thiệu đến bạn 3 phương pháp sau đây từ các chuyên gia tâm lý trường Đại học Harvard:

1. Giả định tư thế của siêu anh hùng trong 2 phút

Amy Cuddy, một nhà tâm lý học xã hội từ Harvard, nghiên cứu về mối liên hệ giữa ngôn ngữ cơ thể và xây dựng niềm tin. Theo Amy Cuddy, tạo dáng theo “tư thế siêu anh hùng” trước bất kỳ thử thách cuộc sống nào sẽ giúp con người tự tin hơn.

Các bước để tạo được “Tư thế siêu anh hùng”: thẳng lưng, vai hướng ra sau, hơi nâng cằm, chân dang rộng bằng hông. Cảm nhận sức mạnh chảy trong cơ thể, và giữ tư thế này trong hai phút. Thử hít thở sâu và nhịp nhàng. 

Các thí nghiệm cho thấy những người sử dụng phương pháp này đạt được kết quả tốt hơn so với những người sử dụng phương pháp khác. Có thể thấy ngôn ngữ cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến cách người khác đánh giá chúng ta mà còn là cách chúng ta tự nhìn nhận bản thân.

2. Hãy tưởng tượng về bạn trong tương lai

Một viễn cảnh tươi sáng và chi tiết về cuộc sống trong tương lai sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại. Hal Hershfield, giảng viên công nghệ tiếp thị tại Đại học New York, mời hai nhóm người đến tham gia nghiên cứu của mình. Một nhóm được yêu cầu tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với họ trong thời gian mười năm nữa còn một nhóm thì không.

Sau đó, Hal Hershfield đưa ra lời đề nghị đầu tư cho một dự án kinh doanh cho cả hai nhóm. Kết quả cho thấy số người lựa chọn đầu tư vào dự án từ nhóm được yêu cầu tưởng tượng tương lai của mình cao hơn gấp đôi so với nhóm còn lại.

Khi chúng ta có khả năng mường tượng một cách sinh động về tương lai thì chúng ta sẽ có khuynh hướng được truyền cảm hứng nhiều hơn, từ đó trở nên tự tin hơn và hành động sẽ dứt khoát hơn.

3. Nói cảm ơn cuộc đời

Jenn Scalia, một chuyên gia đào tạo kinh doanh khởi nghiệp, một người mẹ đơn thân, đã trải qua khoảng thời gian khó khăn khi bị sa thải, ly dị và nợ nần. Để giải quyết vấn đề ngày càng chồng chất của mình, cô đã quyết định đầu tư cho bản thân và tham gia vào một số khóa học trực tuyến về phát triển cá nhân, cũng như rèn luyện các thói quen cải thiện bản thân hàng ngày. Tất cả điều này đã giúp cô tăng nguồn thu nhập từ dự án đào tạo kinh doanh của mình lên đến nửa triệu đô la.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hình mẫu phụ nữ 4.0: làm chủ tài chính và cuộc đời mình

“Đầu tiên, tôi rèn luyện thói quen cảm thấy biết ơn. Mỗi đêm, tôi đều nhớ lại tất cả những điều tuyệt vời đã đến với tôi và tôi ghi nhận chúng. Giai đoạn tiếp theo của việc tự đào tạo bản thân là cảm ơn cho những điều tôi vẫn chưa đạt được.” Ví dụ, thay vì nói: "Tôi muốn có hai khách hàng mới trong tháng này", tôi tự nhủ với bản thân mình: "Tôi rất biết ơn nếu có hai khách hàng mới ngay bây giờ.”

Sự thật thì: lương tâm chúng ta có thể dễ dàng bị lừa gạt. Những câu nói như vậy thật sự giúp chúng ta tin tưởng vào sự thành công và dễ dàng hướng đến thành công hơn. Không chỉ vậy, khi chúng ta có thái độ biết ơn với cuộc sống, chúng ta sẽ tự khắc suy nghĩ tích cực hơn và luôn cảm nhận được nguồn năng lượng dâng trào từ bên trong.

Nguồn và hình ảnh: Theo BrightSide 

>>> Xem thêm: