Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

3 cấp độ khó khăn và cách dạy trẻ đối mặt

Không ai muốn thấy nước mắt rơi trên gương mặt con mình cả. Nhưng cũng vì lý do đó, các bậc phụ huynh thường bảo bọc con quá mức, khiến con mãi sống trong “vùng an toàn” do mình tạo ra. Có điều khi làm vậy cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tước đi quyền được… vấp ngã của con.

Những khó khăn có giá trị riêng của nó. Đặc biệt, trong quá trình trưởng thành của trẻ, nếu bạn không cho con mình vấp ngã đôi lần thì bé sẽ khó lòng nên người được. Hãy thử tham khảo từng cấp độ khó khăn và cách bạn nên làm gì sau đây để cho con được vấp ngã và lớn lên đúng cách.

Cấp độ 1: Để con đối mặt với nỗi buồn

Nếu đã một lần là trẻ con thì chắc hẳn ai cũng biết: trẻ con có những nỗi buồn rất “kỳ lạ”. Ví dụ như bạn hàng xóm có đồ chơi mới mà mình không có thì cũng phụng phịu đòi bố mẹ mua cho bằng được, hoặc đến lớp giơ tay phát biểu không được cô giáo gọi đã xịu mặt cả ngày rồi.

Nhiều bậc phụ huynh rất lo lắng cho những nỗi buồn vụn vặt đó của con. Nhưng thay vì tập cho con giải quyết vấn đề bằng cách đối mặt, họ lại hướng sự chú ý của bé sang chuyện khác hoặc tự mình giải quyết luôn cho bé. Nếu bạn hàng xóm có đồ chơi mới thì bố mẹ tặng bé đồ chơi mới hơn chẳng hạn. Còn cô giáo mắng thì dẫn bé đi ăn kem ngay để bé thôi buồn.

Những việc làm như vậy chỉ có thể giải quyết được nỗi buồn tức thời của bé mà không xử lý triệt để được vấn đề, khiến sau này bé lại càng đòi hỏi bố mẹ nhiều hơn và nhanh buồn hơn nếu không được đáp ứng. Thay vì vậy, bạn hãy trò chuyện cho bé hiểu tại sao đòi mua đồ chơi theo bạn là điều chưa đúng (biểu hiện của sự ghen tị), và cô giáo chưa gọi con lần này thì sẽ có lần khác thôi. Khi nào bé hiểu được bản chất câu chuyện rồi, nỗi buồn của bé cũng sẽ tự tiêu tan và lần sau không phiền lòng như vậy nữa.

Cấp độ 2: Khuyến khích con làm tới cùng, dù khó nhọc

Nếu con gặp một trở ngại nào đó, chẳng hạn như một bài tập khó hay việc loay hoay khổ sở khi tập đi xe đạp, thì hãy khoan chạy vào giúp đỡ. Thay vào đó, hãy thử để bé tự giải quyết mọi chuyện theo cách của mình xem sao. Những ông bố bà mẹ thông thái sẽ biết cách đứng ngoài động viên, khuyến khích con vượt qua những trở ngại thay vì can thiệp trực tiếp ngay khi con vừa gặp phải vấn đề.

>>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để con bạn trở nên tự lập?

Bạn có nhớ chương trình “Con đã lớn khôn” rất nổi tiếng của Nhật Bản? Trong chương trình đó, các bé phải tự mình thực hiện các nhiệm vụ “khó nhằn” thay cho bố mẹ như đi giao đồ ở một quãng đường xa, thăm ông bà ở khu phố khác… Ban đầu, các bậc phụ huynh đều cảm giác rất lo lắng và đứng ngồi không yên, sợ con làm hỏng chuyện. Nhưng lúc nào các bé cũng tự xoay sở được theo cách của mình, và sau mỗi chuyến đi, các bé lại lớn khôn hơn theo hướng rất tích cực đấy!

Cấp độ 3: Giúp con đứng lên từ thất bại

Ở cấp độ cao nhất này, bé đã bị “vấp ngã” rồi. Dù là theo nghĩa đen (những bước đi đầu tiên loạng choạng, tập đi xe đạp bị té…) hay theo nghĩa bóng (bị cô giáo rầy la, không đạt giải trong cuộc thi năng khiếu…) thì đó cũng đều được xem như những thất bại đầu đời bé gặp phải.

Cảm giác của bé lúc này chẳng dễ chịu tí nào, nên khác với những lần trước, bạn cần xuất hiện kịp thời để đưa bé ra khỏi những ảnh hưởng tiêu cực. Hãy tâm tình, động viên bé vượt qua vấp ngã đầu đời này. Sau đó cho lời khuyên để bé có bài học kinh nghiệm và không mắc phải những lỗi lầm đó lần thứ hai. Bài học từ thất bại luôn được bé khắc ghi lâu hơn là những lúc giành được thành công. Sự đồng hành, chia sẻ kịp thời của bạn cũng vì thế mà giúp bé vững vàng hơn trong cuộc sống.

>>> Đừng bỏ lỡ: Làm thế nào khi con thất bại?

Như vậy, mỗi khó khăn đều ẩn chứa bài học sâu sắc giúp bé phát triển và trưởng thành. Ngoài dạy con cách đối mặt với khó khăn, bố mẹ nên chuẩn bị kế hoạch tài chính, để con được tiếp sức trong mỗi thời khắc quan trọng. Cụ thể, không ít phụ huynh đã trở nên an tâm, khi con cái vững vàng trên hành trình học tập, đảm bảo tương lai tươi sáng, nhờ lựa chọn PRU - HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH.

Sản phẩm được thiết kế với quyền lợi “kép” nổi bật: vừa tích lũy Quỹ học vấn bảo vệ giấc mơ thành tài, vừa xây dựng Quỹ tài chính, đồng hành và giúp con theo đuổi ước mơ, khởi nghiệp, kết hôn hoặc xây dựng kế hoạch hưu trí an nhàn. Với PRU - HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH, sản phẩm còn có quyền lợi miễn đóng phí, thời gian lên đến 30 năm. Nhờ đó, bố mẹ có thể yên tâm dù có rủi ro xảy ra thì cuộc sống của con đều được đảm bảo.

Khi tình yêu đủ lớn, hãy tham gia PRU - HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH, để con yêu có cơ hội học tập, phát triển tương lai tươi sáng!

>>> Xem thêm: