Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

4 bí kíp vàng chọn bạn đồng hành cho những chuyến đi

“Tôi phát hiện ra rằng để biết mình yêu hay ghét một người, cách tốt nhất là đi du lịch với người đó.” - Mark Twain

Nếu bạn đã từng đi du lịch với một ai đó, chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn đồng ý với Mark Twain. Đi chơi có bạn đồng hành là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng nếu mọi việc không diễn ra tốt đẹp thì việc mắc kẹt ở một vùng đất xa lạ với người có quan điểm du lịch khác bạn là điều khá tệ.

Vì vậy, trước khi quyết định lên chuyến bay khứ hồi đến một đất nước khác, hoặc đơn giản chỉ là đi từ thành phố này sang thành phố kia, thì bạn nên xem xét những tiêu chí dưới đây để chọn bạn đồng hành.

1. Cùng quan điểm về tài chính cho chuyến đi

Bạn vô cùng hào hứng khi thấy những chiếc bánh kebab ngon lành giá 30 nghìn ở ven đường, trong khi người bạn đồng hành thì không thể rời mắt khỏi một nhà hàng Ý ở góc phố. Bạn muốn ở một căn phòng sang trọng có tầm nhìn hướng ra biển, thế nhưng bạn của bạn lại đặt phòng ở một nhà nghỉ dành cho nhóm thanh niên choai choai ở trung tâm thành phố.

Nếu bạn và người bạn đồng hành có quan điểm khác nhau về chuyện chi tiêu tiền bạc, thì mỗi ngày – từ việc bạn sẽ ở đâu hay mua vé tàu giá bao nhiêu – sẽ là vòng tròn đàm phán tài chính đầy mệt mỏi. Vì thế trước khi lên đường, hãy hỏi nhau những vấn đề quan trọng trong ngân sách:

  • Mỗi người có thể chi cho chuyến đi tối đa là bao nhiêu?

  • Kỳ vọng về nơi ở của mỗi người là gì? Ví dụ như bạn có ở được nhà nghỉ và chia sẻ phòng chung với những người khác không?

  • Bạn không thoải mái khi tiêu tiền vào những việc gì?

 

Dĩ nhiên là không dễ khi nói về tiền bạc, tuy nhiên bạn sẽ thoải mái hơn, thậm chí tiết kiệm được một ít chi phí khi có những cuộc trò chuyện thẳng thắn như thế này

2. Cùng “gu” hoạt động du lịch

Đi bộ suốt ba tiếng đồng hồ để đến một ngôi làng cổ hay lang thang trong viện bảo tàng nghệ thuật thành phố? Ngủ thẳng giấc hay dậy sớm để ngắm bình minh?

Khi nói về những gì thực sự làm trong chuyến đi, không phải tất cả mọi người đều có cùng tư tưởng. Thực tế là điều này cũng ổn thôi, chúng ta có thể chia nhau ra một chút để làm những gì mình thích. Nhưng bạn đi du lịch cùng nhau là để dành thời gian bên cạnh nhau mà đúng không? Vì thế hãy lên danh sách một số hoạt động mà các bạn sẽ làm cùng nhau. Hãy hỏi bạn đồng hành xem:

  • Loại hoạt động nào mà bạn sẽ ưu tiên khi viếng thăm thành phố đó? (Ví dụ: Tham quan viện bảo tàng, đài kỷ niệm…)

  • Khả năng thể lực của bạn đến đâu? (Ví dụ: Leo núi được không? Đi bộ cả ngày thì thế nào hay chỉ thích nhàn nhã dạo quanh trung tâm thành phố?)

  • Có hoạt động nào chắc chắn bạn sẽ không bao giờ tham gia không?

  • Bạn thích những loại hình trải nghiệm khi du lịch nào?

 

Bằng cách nói về kế hoạch chuyến đi, bạn có thể dễ dàng nhận được sự thỏa hiệp từ bạn đồng hành – và thậm chí là nhiều điều thú vị có thể làm cùng nhau nữa!

3. Một người bạn đồng hành vui tính

Một người có khiếu hài hước sẽ đi được chặng đường dài (điều này không chỉ đúng trong việc đi du lịch, mà còn trong cả cuộc sống nữa). Du lịch thỉnh thoảng khá là rối rắm. Những chuyến bay chậm trễ, tàu bị hủy hay đặt nhầm dịch vụ. Chưa kể chuyện ăn uống không hợp khẩu vị, không giao tiếp được với người địa phương, khác biệt văn hóa… dù rằng bạn đã nghiên cứu kĩ trước khi lên đường. Bạn có thể phải qua đêm dưới sàn nhà ở sân bay Prague, cố hỏi lịch trình tàu hỏa bằng tiếng Đức hoặc phải đối mặt với một đĩa đậu phụ thối ở Đài Loan. Một người bạn đồng hành có thể xua tan những trải nghiệm không-mấy-vui-vẻ đó bằng những câu chuyện dí dỏm, và điều đó thật sự đáng trân trọng.

4. Chân thành. Chân thành. Và chân thành

Đây là yếu tố quan trọng nhất, nó thậm chí có thể giúp hành trình của bạn với bạn đồng hành thật tuyệt vời dù thiếu đi một trong những yếu tố bên trên. Bởi vì khi chân thành, bạn hoàn toàn có thể đối thoại, cảm thông với bạn của mình và điều chỉnh về tài chính, về hoạt động, về suy nghĩ. Khi chân thành, bạn sẽ cảm thấy an tâm, tin tưởng và tràn đầy niềm vui với bạn đồng hành. Trên tất cả, nó là bí kíp mạnh nhất vì nó đến từ trái tim và mong muốn được đi cùng nhau.

Những chuyến du lịch không đơn thuần chỉ là chuyện đi chơi, đó còn là phiên bản thu nhỏ của hành trình cuộc sống. Nếu bạn đã biết cách tìm được bạn đồng hành hoàn hảo cho những chuyến đi thì hãy tin rằng cuộc sống của bạn sẽ được đồng hành bởi những người tuyệt vời! Hãy chọn lựa cẩn thận và cùng nhau đi thật xa nhé!

>>> Xem thêm: