Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

5 lợi ích của việc dạy ngoại ngữ cho con từ sớm

Cho trẻ thành thạo tiếng mẹ đẻ trước rồi học ngoại ngữ sau hay học song song cả hai? Đây là đề tài được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm từ giai đoạn mẫu giáo đến tiểu học. Thật ra, việc cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm mang lại khá nhiều lợi ích mà bạn không tưởng đấy. Theo các nhà ngôn ngữ học hàng đầu thế giới, từ 3 đến 5 tuổi được xem là giai đoạn vàng cho trẻ phát triển cả ngôn ngữ mẹ đẻ lẫn học ngoại ngữ mới.

Vậy đâu là lợi ích của việc học ngoại ngữ từ sớm? Cùng Prudential khám phá ngay 5 lợi ích nổi bật nhất nhé!

Trẻ phản xạ tự nhiên và phát âm chuẩn hơn

Bạn có bao giờ tự hỏi trẻ em học ngôn ngữ như thế nào? Vì sao một đứa trẻ 2-3 tuổi không theo trường lớp nào có thể nói thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ như thế? Bạn có tin không nếu Prudential nói rằng các bé chỉ nghe và nói theo như một phản xạ tự nhiên? Thật vậy, theo nghiên cứu của giáo sư Bob Hershberger của Đại học Depauw, do đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ nhỏ, trẻ từ 2-6 tuổi có khả năng chủ động bắt chước ngôn ngữ xung quanh từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách kì diệu. Vậy nên tiếp xúc với ngoại ngữ từ nhỏ giúp trẻ có được cách phát âm chuẩn cùng phản xạ tự nhiên hơn.

Trẻ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn

Năm 2004, Tạp chí Nature giới thiệu một nghiên cứu có tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ. Nghiên cứu này chỉ ra rằng những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ không được học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, tiến sỹ Ellen Bialystok trong một bài báo năm 2011 cũng khẳng định rằng so với trẻ không học ngoại ngữ, khả năng giải quyết các tình huống đòi hỏi suy luận logic phức tạp của trẻ học ngoại ngữ tốt hơn và nhanh hơn.

Trẻ có thể cải thiện kết quả học tập ở trường

Một số phụ huynh lo ngại cho trẻ học ngoại ngữ sớm có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập ở trường vì trẻ phải dành ra thêm một lượng thời gian học nhất định để tiếp thu kiến thức mới và luyện kỹ năng giao tiếp cũng như từ vựng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu về việc học ngoại ngữ của Đại học Maine năm 2007, ngoài phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ, việc học thứ tiếng mới còn giúp hỗ trợ cải thiện việc tiếp thu và tư duy cho các môn học khác ở trường. Các bé thường sẽ có khả năng tiếp thu bài vở tốt hơn, đồng thời phát triển tư duy chính luận, giúp các bé rất nhiều trong các môn lý luận và phân tích.

Trẻ có cơ hội hoàn thiện và làm giàu vốn tiếng mẹ đẻ

Hẳn sẽ có ý kiến cho rằng học hai ngôn ngữ song song sẽ làm trẻ gặp khó khăn trong việc nắm bắt từng ngôn ngữ. Tuy vậy, một nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) cho thấy học song ngữ không gây xáo trộn giao tiếp cho trẻ và học đơn ngữ cũng chưa hẳn giúp trẻ tránh được vấn đề này. Khi học ngoại ngữ, trẻ được tiếp cận với cách thức diễn đạt và các cấu trúc ngữ pháp mới, dẫn đến các cơ hội để so sánh, đối chiếu và áp dụng trở lại với tiếng Việt. Do đó, trẻ có khuynh hướng diễn đạt tiếng Việt một cách rõ ràng và chính xác hơn.

Là hoạt động gắn kết cả gia đình

Nếu bạn biết ngoại ngữ thì đây đúng là một hoạt động lí tưởng mà bạn và con có thể cùng học và cùng chơi với nhau và cùng chia sẻ niềm vui học tập với con. Bạn có thể cùng tham gia học ngoại ngữ với con bằng các hoạt động đơn giản sau:

  • Đọc truyện bằng ngoại ngữ trước giờ đi ngủ cho con: Trẻ nhỏ sẽ không thắc mắc về ngôn ngữ bạn đang đọc cho bé. Bé sẽ quan tâm hơn về "nghi thức" đọc truyện trước giờ đi ngủ. Ngữ âm của bạn khi đọc truyện ngoại văn sẽ giúp bé gián tiếp học tiếng Anh bằng cách ghi nhớ và lặp lại.
  • Cùng xem phim hoạt hình ngoại ngữ với con: Hãy tận dụng tối đa khả năng bắt chước ngôn ngữ của bé. Cùng con lặp lại các câu hội thoại của nhân vật hay cùng hát với con theo nhạc phim hoạt hình. Các đoạn hội thoại hay lời bài hát thiếu nhi thường có nhịp điệu chậm, phát âm rõ nên rất phù hợp để bố mẹ cùng tham gia với con.
  • Luyện tập ngoại ngữ khi vui chơi cùng con: Trong lúc chơi cùng con, ba mẹ có thể tận dụng một số câu ngoại ngữ đơn giản để giao tiếp với con. Ví dụ, trong giờ thủ công cùng con, bạn có thể nói các câu chỉ dẫn ngắn bằng ngoại ngữ như “fold” (gấp) hoặc “color” (tô màu) để con làm quen. Ngoài những cụm từ ngắn thì những câu thoại đơn giản cũng là khởi đầu tốt cho trẻ khi bắt đầu học ngoại ngữ: ‘Could you hand me the paper, please?’ (Con đưa mẹ tờ giấy được không?).‘Thank you.’ (Cảm ơn con)

 

>>> Xem thêm: