Image alt
Blog nhịp sống khỏe

5 phút mỗi ngày để kiểm tra những dấu hiệu về ung thư da

Sống trong một đất nước với khí hậu nhiệt đới và việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian dài khiến mỗi người đều mang một nỗi sợ với căn bệnh ung thư da. Vậy hãy để bản thân được trang bị những kiến thức về ung thư da và những dấu hiệu cầu cứu của cơ thể nhé.

Da là cơ quan có diện tích lớn nhất cơ thể và cũng là cơ quan dễ bị tổn thương nhất. Các dấu hiệu của ung thư da cũng rất đa dạng, có rất nhiều dấu hiệu hiện rõ trên những vùng da mà bạn chỉ tốn 5 phút mỗi ngày để tự mình phát hiện. Cách kiểm tra cũng khá đơn giản, hãy kiểm tra những dấu hiệu ngoài da sau trong một căn phòng có gương và đủ độ sáng để có thể kiểm tra toàn thân nhé. Có thể kể đến một vài dấu hiệu ngoài da và dễ kiểm tra như:

 

1. Những nốt ruồi có hình dáng bất thường

 

Nốt ruồi là một dấu hiệu rất dễ bị bỏ qua vì hầu hết cơ thể người ai cũng sẽ có một vài nốt ruồi. Tuy nhiên, nốt ruồi của bạn sẽ là dấu hiệu nhận biết ung thư da khi có những hình dáng lạ, méo mó, chứ không phải là những hình tròn đối xứng. Ngoài ra, nốt ruồi có màu sắc không đồng nhất, kích thước to, đường viền mờ, không rõ nét, và thậm chí bị chảy máu.

2. Những nốt mụn sưng lâu ngày không hết

Sự xuất hiện của những đốm mụn sưng ở vùng da sẽ là một trong những cảnh báo của bệnh nếu như nốt mụn ở trên da lâu ngày không lặn, có thể là thời gian từ một tháng trở lên.

3. Da đóng vảy, bong tróc

Mặc dù hiện tượng này cũng có thể thấy ở những loại bệnh về da như chàm, vảy nến, hoặc thậm chí hiện tượng bong tróc da thường thấy ở những làn da thiếu độ ẩm. Tuy nhiên, đối với vùng da bị ung thư thì thường các hiện tượng này sẽ không hết nếu như bôi những loại kem ngoài da để chữa trị, và vùng da này cũng sẽ thường bị sưng nề.

4. Những tổn thương có màu sắc lạ

 

Hãy kiểm tra kĩ lưỡng những vết thương có viền màu đỏ, trắng, xanh, xanh đen, khi chạm vào thấy đau. Lưu ý là lúc kiểm tra không nên bỏ qua bất kì vùng da nào dù là lòng bàn tay, chân, kẽ ngón tay, chân, bên trong khoang miệng, phần da gần hậu môn…

Ngoài các biểu hiện trên, các bạn cũng nên để ý đến những dấu hiệu như các u dạng hạt trên vùng mặt, tai, cổ. Hay các nốt đỏ, cứng trên da mặt, tai, cổ, môi, bàn và cánh tay.

Thêm vào đó, các bạn cũng nên để ý đến những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư da của bạn. Ví dụ như bạn có khoảng thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu mà không dùng kem chống nắng hay che chắn, da mỏng, có tiền sử bị ung thư da hay có người trong gia đình bị ung thư da cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da của bạn. Ngoài ra, yếu tố như da trắng, mắt sáng màu, da dễ bị tàn nhang cũng có thể khiến bạn mang nguy cơ ung thư da cao hơn những làn da khác nhiều lần.

Tuy những triệu chứng này không hẳn lúc nào cũng là biểu hiện của ung thư da. Tuy nhiên, nếu các bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường này trên da thì hãy đừng ngần ngại tìm đến những phòng khám hay bác sĩ chuyên khoa để xóa tan lo lắng về bệnh ngay nhé.

Các bài viết khác