Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

5 phút mỗi ngày kiểm tra những dấu hiệu của ung thư da

Việt Nam là đất nước nhiệt đới, việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quanh năm, đặc biệt là các loại tia tử ngoại mà không được bảo vệ có thể gây ra nguy cơ dẫn đến ung thư da. Hãy dành 5 phút quan sát, theo dõi tình trạng da có các dấu hiệu của ung thư da hay không để chăm sóc da đúng cách nhé!

Các dấu hiệu của ung thư da cũng rất đa dạng, nhưng có một số triệu chứng thể hiện rõ trên những vùng da mà chúng ta dễ quan sát. Hãy chuẩn bị một cái gương to và bắt đầu kiểm tra những dấu hiệu trên da trong phòng có đủ ánh sáng để bạn dễ dàng quan sát vùng da toàn thân xem có phát hiện những vấn đề sau hay không:

1. Những nốt ruồi có hình dáng bất thường

 

Nốt ruồi là một dấu hiệu rất dễ bị bỏ qua vì hầu hết cơ thể người ai cũng sẽ có một vài, thậm chí nhiều nốt ruồi. Tuy nhiên, những nốt ruồi có hình dáng lạ, méo mó, không phải là những hình tròn đối xứng, màu sắc không đồng nhất, kích thước to, đường viền mờ, không rõ nét, và thậm chí bị chảy máu là dấu hiệu nhận biết ung thư da sớm nhất mà bạn có thể tự mình phát hiện.

2. Những nốt mụn sưng lâu ngày 

Sự xuất hiện của những đốm mụn sưng lâu ngày không lặn, từ một tháng trở lên là một trong những cảnh báo của ung thư da mà bạn cần chú ý. 

3. Da bong vảy

Da khô, tróc vảy cũng có thể là dấu hiệu của các loại bệnh về da như chàm, vảy nến, hoặc thậm chí hiện tượng bong tróc da thường thấy ở những làn da thiếu độ ẩm. Tuy nhiên, đối với vùng da bị ung thư thì tình trạng này sẽ kéo dài dù đã sử dụng các loại kem điều trị ngoài da, thậm chí các vùng da này cũng sẽ thường bị sưng nề.

4. Những tổn thương có màu sắc lạ

 

Hãy kiểm tra kĩ lưỡng những vết thương có viền màu đỏ, trắng, xanh, xanh đen, khi chạm vào thấy đau. Lưu ý là lúc kiểm tra không nên bỏ qua bất kì vùng da nào dù là lòng bàn tay, chân, kẽ ngón tay, chân, bên trong khoang miệng, phần da gần hậu môn…

Ngoài các biểu hiện trên, các bạn cũng nên để ý đến những dấu hiệu như các u dạng hạt hoặc các nốt đỏ bất thường trên vùng mặt, tai, cổ, môi, bàn và cánh tay.

Thêm vào đó, bạn cũng nên chú ý đến những nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ ung thư da như: thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu mà không được che chắn hoặc dùng kem chống nắng; đã từng bị ung thư da hay có gia đình có tiền sử bị ung thư da cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, yếu tố như da trắng, da mỏng, mắt sáng màu, da dễ bị tàn nhang cũng là những dấu hiệu cho thấy bạn nguy cơ ung thư da cao hơn.

Những triệu chứng nói trên không phải lúc nào cũng là biểu hiện của ung thư da. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường trên da thì đừng ngần ngại tìm đến những phòng khám hay bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và điều trị sớm nhé.

>>> Xem thêm: