Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

6 bí quyết dạy con ngoan của các nhà tâm lý học ĐH Harvard

Kỷ nguyên công nghệ đã sớm lộ ra mặt trái của nó trong quá trình hình thành và phát triển. Ngày nay, các bậc phụ huynh luôn phải đau đầu đối phó với những tác động tiêu cực của công nghệ lên con em mình. Trong khi vô vàn trang mạng đang tràn ngập thông tin về cách giáo dục trẻ trong kỷ nguyên mới, đâu đó chúng ta vẫn cảm thấy thiếu những ý tưởng đơn giản, thực tiễn trong việc dạy dỗ con em mình. Thấu hiểu được băn khoăn của các bậc cha mẹ hiện đại, Prudential giới thiệu đến các bậc phụ huynh 6 bí quyết chăm sóc và nuôi dạy trẻ đến từ những chuyên gia của đại học Harvard!

Dành nhiều thời gian hơn cho con

Đây là nền tảng của tất cả mọi thứ. Bạn nên dành thời gian với con thường xuyên hơn, quan tâm đến những sở thích cũng như các vấn đề của con. Quan trọng hơn cả, bạn nên lắng nghe những gì con muốn nói. Khi thật sự lắng nghe, bạn sẽ khám phá được những nét tính cách độc đáo của con mình. Đồng thời, hành động này sẽ là một tấm gương tốt cho con học hỏi về cách quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu người khác.

Nhắc nhở rằng con rất quan trọng với bạn

Theo khảo sát của các chuyên gia tâm lý học, rất nhiều trẻ không nhận ra rằng chúng là điều quan trọng nhất trên thế giới trong cuộc sống của cha mẹ. Con trẻ thật sự cần nghe những lời này từ chính bạn. Vì vậy, đừng quên nói với con tầm quan trọng của bé đối với bạn để cho con luôn ý thức được giá trị của bản thân cũng như cảm thấy an toàn và được yêu thương.

Giúp con đối mặt và giải quyết khó khăn

Nếu một ngày con bạn đột nhiên quyết định không tiếp tục theo đuổi thứ mà bé luôn thích, hãy hỏi con lý do và giúp con phân tích sự việc và giải quyết khó khăn của mình. Trong trường hợp con vẫn muốn bỏ cuộc, bạn hãy giúp trẻ tìm một điều gì mới mẻ để khơi gợi đam mê trong con.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nên làm gì để giúp con vượt qua những khó khăn đầu đời

Hướng dẫn con giúp bạn trong việc nhà và đừng quên nói “cảm ơn con”

Nghiên cứu cho thấy những người có lòng biết ơn là những người nhân ái, rộng lượng và yêu thích giúp đỡ người khác. Vì thế, hãy lên kế hoạch cho các hoạt động hằng ngày mà trẻ có thể giúp bạn để bạn có cơ hội cảm ơn và ghi nhận việc làm của con mỗi ngày. Các nhà tâm lý học khuyến khích bạn nên chuẩn bị những phần thưởng cho trẻ như một món quà khích lệ cho lòng tốt và nỗ lực của chúng.

Giúp con đối mặt với những cảm xúc tiêu cực

Các nhà tâm lý học tin rằng những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, thù hận, xấu hổ hay ghen tị có thể đè nén khả năng quan tâm yêu thương, chăm sóc người khác. Quá trình giúp đỡ con trẻ đối mặt với tiêu cực sẽ thúc đẩy con tìm ra giải pháp để giải quyết những xung đột nội tâm. Đồng thời, quá trình “tự phân tích tình huống” này sẽ hình thành trong đứa trẻ tình yêu thương và lòng quan tâm với mọi người. Điều này rất quan trọng để tạo nên tâm lý ổn định cho con.

>>> Đừng bỏ lỡ: Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý cảm xúc mà bạn không nên bỏ qua

Hãy để cho con biết thế giới này rộng lớn, phong phú và thú vị hơn con tưởng tượng

Theo nghiên cứu tâm lý, hầu như các đứa trẻ chỉ có hứng thú với thế giới nhỏ xung quanh như cha mẹ và bạn bè. Hãy nhấn mạnh cho con tầm quan trọng của việc học hỏi từ những người xung quanh hay sự kiện bên ngoài vùng an toàn của chính mình để được mở mang những kiến thức mới mẻ. Cha mẹ có thể dạy trẻ thông qua phim ảnh, hội họa hay tin tức để giúp trẻ trở thành người biết lắng nghe, cảm thông và luôn đặt mình ở vị trí của người khác.

Sau cùng, những nhà tâm lý học ở đại học Harvard cho biết: “Nuôi dạy một đứa trẻ trở thành một người lịch sự, biết quan tâm và nhân hậu là một điều rất khó. Tuy nhiên, đây là điều chúng ta phải làm. Trên thế giới sẽ không có điều gì quan trọng hơn việc này cũng như niềm hạnh phúc vô giá khi cha mẹ đạt được thành công trong việc nuôi dạy con cái.”

Nguồn: Theo BrightSide

>>> Xem thêm: