6 cách tiết kiệm tiền để mua được nhà
Blog Nhịp Sống Khỏe

6 cách tiết kiệm tiền để sớm mua được căn nhà mơ ước

Mua được căn nhà riêng là hoài bão của rất nhiều gia đình trẻ. Việc tiết kiệm tiền để mua nhà là một ‘chiến dịch’ trường kỳ, cần bạn kiên trì trong nhiều năm liền để đạt được mục tiêu. Sau đây là các bước chi tiết để giúp bạn có thể mua được ngôi nhà mơ ước cho mình và gia đình.

Xác định cụ thể số tiền cần có để mua nhà

Đầu tiên, cần xác định nhu cầu: vì sao bạn cần mua nhà: Để ở, để cho thuê, hay để bán? Bạn muốn sở hữu loại bất động sản nào: nhà phố, chung cư, đất nền,… Bạn muốn mua nhà trong khu vực nào? Từ đó, bạn tiến hành tìm hiểu, khảo sát thị trường để lên danh sách những bất động sản có diện tích, hình thức và địa điểm phù hợp với nhu cầu mình đã đề ra.

Sau đó, bạn cần tìm hiểu nguồn cung: bạn hãy hỏi thăm nhân viên môi giới bất động sản hoặc người quen để biết mặt bằng chung giá nhà đất của bất động sản đang nhắm tới. Nếu là dự án nhà chung cư, bạn cũng cần nắm rõ tiến độ xây dựng, điều kiện pháp lý và năng lực thi công, vận hành, quản lý lẫn khả năng tài chính của chủ đầu tư.

Từ các thông tin trên, bạn sẽ xác định được mục tiêu cụ thể: nhu cầu mua nhà, dự án, giá cả, thời điểm mua. Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn lên kế hoạch tiết kiệm phù hợp nhất.

Tuy nhiên, mục tiêu bạn đề ra nên rõ ràng chứ không nên quá cứng nhắc. Bạn cần theo dõi giá cả và thị trường của ít nhất 2 – 3 bất động sản để có thể linh hoạt điều chỉnh mục tiêu của mình cho phù hợp với tình hình tài chính cá nhân và biến động thực tế của thị trường.

Tiết kiệm tiền mua nhà cần tính kỷ luật và kiên nhẫn

Lập kế hoạch tiết kiệm

Từ hiện tại cho đến thời điểm mua tốt nhất là bao lâu? Trong khoảng thời gian này, bạn cần tiết kiệm bao nhiêu tiền? Các câu hỏi này sẽ định hướng cho bạn lên kế hoạch tiết kiệm đều đặn hàng tháng.

Ví dụ, nếu bạn cần đặt cọc lần đầu với số tiền 200 triệu, và dự định sẽ mua trong 2 năm nữa, thì mỗi tháng, bạn cần tiết kiệm ít nhất 8 triệu cho việc mua nhà.

Đặc biệt hàng tháng, khi thu nhập vừa “đến tay”, bạn cần trích ngay khoản 8 triệu này để chuyển ngay vào tài khoản tiết kiệm, cách này giúp bạn không quên tiết kiệm hoặc tránh tình trạng chi tiêu quá mức.  

>>> Có thể bạn quan tâm: "Bỏ túi" 15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình ngay nhé!

Theo dõi tiến độ tiết kiệm

Mục tiêu mua nhà thường là mục tiêu lớn trong dài hạn, nên bạn cần theo dõi tiến độ tiết kiệm thường xuyên để kịp thời điều chỉnh khi cần thiết. Ví dụ, sau nửa năm tiết kiệm, bạn tìm được công việc mới và có lương cao hơn nên bạn sẽ cần tiết kiệm nhiều hơn theo tỷ lệ tăng lương, việc này giúp bạn rút ngắn thời gian chờ mua nhà.

Để đảm bảo tính kỷ luật và lòng kiên trì trong suốt quá trình, bạn có thể bật chức năng tiết kiệm tự động trên tài khoản ngân hàng. Mỗi tháng, ngân hàng sẽ trích ra một khoản tiền bạn đã cài đặt trước từ tài khoản chính để góp vào tài khoản tiết kiệm tích lũy của bạn. Như thế, bạn không cần phải nhớ tiết kiệm đều đặn, và sẽ rất có ích những tháng bạn ‘mềm lòng’, muốn rút tiền để chi tiêu cho những nhu cầu không cần thiết.

Cắt giảm chi tiêu không cần thiết

Đây là những chi tiêu đáng kể như tiền mua sắm những món đồ mắc tiền, ăn chơi, du lịch, làm đẹp. Nếu khoản chi tiêu khá lớn và không phải nhu cầu thiết yếu, hãy cân nhắc hoãn lại sau khi có được nhà mới nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách tích lũy tiền hiệu quả với phương pháp Kakeibo Nhật Bản

Tìm cách kiếm thêm thu nhập từ các kĩ năng của bạn

Tìm cách gia tăng thu nhập

Vì số tiền mua nhà không nhỏ, ngoài việc tiết kiệm, bạn có thể cân nhắc gia tăng thu nhập hiện tại của bản thân và gia đình, như các khoản đầu tư, thu nhập thụ động, làm việc ngoài giờ, tìm việc lương cao hơn, hoặc bắt đầu công việc kinh doanh.

Để gia tăng thu nhập nhanh chóng, bạn cần cập nhật kiến thức, kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và nâng cao trình độ chuyên môn, cùng việc phát triển khả năng nắm bắt thời cơ, quản lý thời gian hiệu quả.Các yếu tố quan trọng này sẽ giúp bạn vừa làm tốt công việc chính, vừa cáng đáng thêm công việc phụ, từ đó gia tăng thu nhập.

Cân nhắc kỹ trước khi vay mượn

Hiện nay, không ít nhân viên văn phòng, người làm công ăn lương  cần phải vay ngân hàng một khoản nhất định để trả tiền mua nhà. Nhưng trước khi tiến hành vay mượn, bạn cần phải đảm bảo khả năng trả nợ: ít nhất 25% thu nhập có đủ để trả nợ định kỳ hay không? Trả nợ là một gánh nặng mà bắt buộc bạn phải có nguồn lực tài chính vững vàng để không bị lâm vào cảnh nợ nần chồng chất hay thậm chí là nợ xấu. Vì thế, cần cân nhắc thận trọng trước khi vay mượn để mua nhà nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Ta có đang gánh nợ quá nhiều?

Cần theo dõi thị trường nhà đất để tìm thời điểm mua tốt nhất

Theo dõi giá nhà để chọn thời điểm mua tốt nhất

Thị trường nhà đất thường xuyên có nhiều biến động. Việc theo dõi thị trường sẽ giúp bạn nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả và tiến độ dự án. Nhờ đó, bạn có thể linh hoạt thay đổi mục tiêu cho phù hợp.

Ngoài ra, việc am hiểu thị trường cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí môi giới, hoặc rèn luyện khả năng đánh giá người môi giới và dự án tốt hơn. Khả năng này sẽ chỉ hướng cho bạn tìm được bất động sản có chất lượng.  

Người Việt Nam từ xưa đã có câu: “an cư rồi mới lạc nghiệp” để nói lên tầm quan trọng của ước mơ sở hữu cho bản thân và gia đình một mái ấm khang trang, hạnh phúc. Nhưng bên cạnh đó, việc mua nhà không chỉ là ước mơ mà còn là thử thách của nhiều người, nhiều gia đình, đặc biệt là các bạn trẻ. Cùng Prudential áp dụng lộ trình 6 bước tiết kiệm tiền chi tiết trên đây để hiện thực hóa ước mơ vun đắp cho mái ấm gia đình nhé.

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay