Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Áp dụng nguyên tắc 80/20 để sống khỏe mỗi ngày

80/20 là nguyên tắc tài chính nổi tiếng nhưng bạn hoàn toàn có thể áp dụng nguyên tắc này trong việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để có sống khỏe mỗi ngày. Hãy cùng Prudential khám phá cách vận dụng nguyên tắc này để luôn khỏe mạnh và đầy năng lượng tích cực nhé.

Nguyên tắc 80/20 còn có tên gọi khác là Nguyên tắc Pareto – thường được áp dụng trong lĩnh vực tài chính, do Vilfredo Pareto tìm ra năm 1897. Đây được coi như một quy định ngầm mang ý nghĩa đại đa số mọi thứ trong cuộc sống không được phân phối đều nhau, trong đó khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra, ví dụ như 80% lợi nhuận của công ty đến từ 20% khách hàng.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã vận dụng nguyên tắc này vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe một cách linh hoạt hơn. Để sống khỏe hơn, bạn không cần phải “truy cầu” sự hoàn mỹ 100% nữa. Bạn chỉ cần nỗ lực 80% là đủ, 20% còn lại bạn được quyền “buông thả một chút” như sử dụng những thực phẩm ít lành mạnh hơn, cho phép bản thân đôi lúc được lười biếng và tận hưởng niềm vui của sự thoải mái đó.

Việc áp dụng nguyên tắc 80/20 để sống khỏe mỗi ngày nhanh chóng được hội yêu sức khỏe hưởng ứng và nhận về những phản hồi tích cực. Hãy cùng tìm hiểu xem vì sao nguyên tắc này được yêu thích như thế nhé.

Cải thiện chế độ ăn linh hoạt hơn

Việc áp dụng nguyên tắc 80/20 là một cách để cân bằng, điều chỉnh chế độ sống hợp lý, nuông chiều bản thân đúng lúc mà không cảm thấy “tội lỗi”. Chẳng hạn, bạn đang có một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học với bữa ăn nhiều rau xanh, hạn chế đồ chiên xào… Thực đơn sống khỏe như thế chiếm toàn bộ hoặc gần như 80% bữa ăn trong tuần của bạn. Tuy nhiên, một vài ngày, bạn sẽ có những bữa tiệc, BBQ hoặc phải ăn nhà hàng, đồ ăn nhanh khi gặp bạn bè, đi công tác… Đây là 20% còn lại, là nhân tố làm cho kế hoạch sống khỏe của bạn bị thay đổi. Quy tắc 80/20 sẽ giúp bạn tận hưởng những bữa “cheat meal” một cách thoải mái nhất mà vẫn đảm bảo cân nặng nằm trong tầm kiểm soát.

Phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện

Tương tự với chế độ ăn uống lành mạnh, việc tập luyện hằng ngày của bạn cũng sẽ bị gián đoạn vì những ngày bận rộn hay đi du lịch, công tác. Khi đó, nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn 20% thời gian không thể dành cho việc tập luyện này.

20% thời gian này cũng là lúc bạn để cho cơ bắp thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sau thời gian tập luyện. Tuy nhiên sau đó, bạn cần quay trở lại tập luyện ngay khi có thể và đảm bảo duy trì thói quen tập luyện của mình để sống khỏe.

Áp dụng quy tắc 80/20, bạn có thể tự mình trả lời về sự thay đổi của cơ thể, nắm bắt tình hình, chủ động chăm sóc sức khỏe theo từng ngày và kịp thời có hướng điều trị, hồi phục. Chẳng hạn, khi bạn dành quy tắc 80% cho hoạt động thể chất lành mạnh như tập thể dụcyoga hoặc ăn những món ăn nấu từ nguyên liệu tươi trong khoảng thời gian đủ lâu, cơ thể bạn sẽ nhẹ nhõm và khỏe khoắn với chế độ ăn uống – tập luyện đó. Nhưng nếu bạn thay đổi, ăn thức ăn nhanh và không tập luyện trong một thời gian dài, cơ thể bạn sẽ “lên tiếng” buộc bạn phải vận động và trở về chế độ ăn uống lành mạnh trước đó.

Dễ nhớ, dễ vận dụng cho tất cả mọi người

Hãy dành ra 80% thời gian để thực hiện chế độ sống khỏe, suy nghĩ tích cực và làm những công việc bạn yêu, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh và một cuộc sống tinh thần viên mãn. Đó là cốt lõi của nguyên lý 80/20. Quy tắc 80% để sống khỏe rất dễ thực hiện, yêu cầu duy nhất khi áp dụng là bạn cần kiên nhẫn.

Khi bạn có thể nhớ mọi thứ dễ dàng thì bạn cũng có thể thực hiện chúng rất nhanh gọn. Bạn có thể xem quy tắc sống khỏe này như một câu hỏi: 80% các lựa chọn hằng ngày của chúng ta có tốt cho sức khỏe? Nếu không, hãy bắt đầu các quyết định mới để thực hiện lối sống lành mạnh, trước khi mọi thứ trở nên quá muộn.

Để vận dụng quy tắc 80-20 cho việc sống khỏe, bạn cần liệt kê những hoạt động nào là lành mạnh - nằm trong phần 80%, những hoạt động nào ảnh hưởng sức khỏe song vẫn có thể chấp nhận được – nằm trong 20% còn lại. Sau khi đã có “danh sách sống khỏe”, việc của bạn lúc này chỉ cần phân bổ thời gian để thực hiện hết 80% hoạt động này đều đặn mỗi ngày.

Mọi nguyên tắc đều nhằm phục vụ lợi ích của con người. Nếu nguyên tắc đi ngược lại với việc tạo ra lợi ích, khiến chúng ta mệt mỏi hoặc ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, hãy linh hoạt “chọn lối đi khác” để đạt được mục tiêu. Việc áp dụng cứng nhắc nguyên tắc, đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy có lỗi với bản thân, từ đó dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực trong một ngày hoặc một giai đoạn nhất định. Đó không phải là mục tiêu để sống khỏe mỗi ngày mà các chuyên gia đã khuyên bạn.

Nếu chẳng may vì một vài lý do bất khả kháng khiến bạn sinh hoạt, ăn uống không đúng theo nguyên tắc 80/20, bạn hãy cứ tận hưởng 20% đó, song nhất định không được bỏ mặc cơ thể, phải đảm bảo quay trở lại nhịp độ tập luyện và chế độ ăn lành mạnh trước đó ngay khi có cơ hội và thời gian nhé.

>>> Xem thêm: