Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Bí quyết tránh xa hội chứng cháy sạch

Chúng ta là những người bận rộn – làm việc trong nhiều giờ, liên tục phải trả lời email và tiếp xúc với nhiều phương tiện truyền thông xã hội. Hơn cả, lúc nào chúng ta cũng phải cố gắng để cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân. Vì thế, gần như ai trong chúng ta cũng có một lần trải qua hội chứng “cháy sạch” (burnout syndrome).

Hội chứng cháy sạch là gì?

Hội chứng cháy sạch là một thuật ngữ tâm lý - y khoa - xã hội chỉ về hiện tượng kiệt sức hoặc năng suất lao động giảm sút sau một quá trình hoạt động dài ngày, với những triệu chứng như mất ngủ, chóng mặt, ù tai, lo sợ mà không rõ nguyên nhân.

Khi mắc phải hội chứng này, người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, chán chường, chẳng buồn ăn uống hay vui chơi, giải trí. Những người mắc phải hội chứng này thường khá trẻ, trước đó không đau bệnh gì nghiêm trọng. Bỗng nhiên một ngày, người đó trở nên mệt mỏi dù chưa làm việc bao nhiêu, chán nản không có lý do, thậm chí không thể tập trung tư tưởng đến độ đãng trí như người mất hồn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phải chăng chúng ta là những tín đồ cuồng công việc?

Làm sao để tránh?

Chúng ta là những con ong chăm chỉ, lúc nào cũng muốn làm nhiều hơn, nhiều hơn nữa mà thường bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo từ cơ thể cho đến khi tất cả đã quá muộn. Quay ngược thời gian là không thể, nhưng có nhiều cách để chúng ta có thể tránh khỏi tác hại của hội chứng này. Bằng cách duy trì thói quen tự chăm sóc bản thân hàng ngày một cách đơn giản, cân bằng bản thân giữa đời sống và công việc, bạn có thể thoát khỏi hội chứng cháy sạch trước khi thực sự bị nó thiêu đốt.

Bắt đầu một buổi sáng tràn năng lượng

Thử nhìn lại tình trạng mỗi sáng của bạn. Buổi sáng của bạn bắt đầu như thế nào? Vội vã? Quay cuồng? Mệt mỏi? Hãy bắt đầu ngày mới một cách dễ chịu hơn. Có thể việc thức dậy sớm hơn 15-30 phút sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị (ăn sáng, thay quần áo), cũng có thể tập bài yoga chào mặt trời, hay chỉ ngồi yên tĩnh lặng và suy nghĩ về những việc tích cực trong một ngày. Mở đầu buổi sáng an yên sẽ giúp cả ngày của bạn trôi qua bình thản và nhẹ nhàng.

>>> Đừng bỏ lỡ: Lịch trình cho một ngày làm việc lý tưởng sẽ như thế nào?

Nghỉ ngơi hợp lý trong một ngày làm việc

Trong ngày, khi bạn cảm thấy căng thẳng và quá sức, hãy dừng lại và hít một hơi thật sâu. Nếu có thể, hãy thư giãn cổ và vai bằng những động tác đơn giản. Khi cơ thể bạn thoải mái, những cảm xúc tiêu cực cũng sẽ biến mất. Hãy nhớ lại những cảm giác an lành và những suy nghĩ tích cực mà bạn đã thiết lập vào đầu ngày. Nếu bạn làm việc ở văn phòng, hãy chú ý đến tư thế, nhịp thở và bất kì căng thẳng nào ở phần trên cơ thể. Những điều này có vẻ nhỏ nhặt, nhưng nó có thể ngăn ngừa những hiểm họa lâu dài về cả thế chất lẫn tinh thần. Hãy tạo thói quen không nhìn liên tục vào máy tính. Thỉnh thoảng, hãy nhìn đâu đó xung quanh để thư giãn đôi mắt hoặc đứng dậy, đi lại xung quanh bàn làm việc, tránh ngồi lâu một chỗ. Ngoài ra, đừng ăn trưa ngay tại bàn làm việc mà hãy ra ngoài để hít thở không khí và nạp năng lượng cho cơ thể nhé.

>>> Bỏ túi ngay 7 thói quen giúp ngừa bệnh văn phòng TẠI ĐÂY

Nuôi dưỡng cả thể chất và tinh thần vào buổi tối

Sau một ngày dài, việc tạo thói quen yêu thương và chăm sóc bản thân vào buổi tối rất quan trọng. Đó là thời gian để bạn nhìn lại cũng như trân trọng bản thân vì đã hoàn thành những công việc khó khăn trong ngày. Hãy tự hỏi bản thân những hoạt động nào thư giãn và vui vẻ nhất có thể làm trong tối nay? Đó có thể là đọc một quyển sách, ngâm mình trong bồn tắm, hoặc đơn giản là ngồi trước hiên nhà tĩnh tâm trong vài phút. Bất kể đó là gì, hãy dành thời gian cho bản thân.

>>> Bài viết có liên quan: Những thói quen để bạn trở nên khỏe mạnh hơn mỗi ngày

Khi bạn phát triển thói quen tự chăm sóc bản thân, hãy nhớ linh hoạt mọi thứ. Không nhất thiết vào giờ đó ngày đó bạn phải đọc sách, ngồi thiền. Đừng tự tạo áp lực mới cho mình. Chăm sóc bản thân là làm những gì tốt nhất cho bản thân trong thời điểm đó để giúp bạn kiểm soát stress trước khi nó nhấn chìm bạn. Tạo dựng thói quen tự chăm sóc và nuôi dưỡng bản thân là một phần trong hành trình thoát khỏi hội chứng cháy sạch.

Chúc bạn thành công!