Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn
Blog Nhịp Sống Khỏe

Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn cho người có kinh nghiệm

Đầu tư tài chính ngắn hạn rất phổ biến vì khả năng gia tăng lợi nhuận trong thời gian ngắn. Vậy đâu là các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

 

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính ngắn hạn là các khoản đầu tư với thời hạn dưới một năm. Nhà đầu tư tài chính ngắn hạn thường có số vốn ít và tỷ suất lợi nhuận thường thấp hơn đầu tư dài hạn. Có nhiều trường hợp, nhà đầu tư ngắn hạn nắm giữ sản phẩm đầu tư chỉ trong vòng một ngày.

Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn phổ biến

Đầu tư chứng khoán

Trong các sản phẩm chứng khoán thì cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là phù hợp nhất cho đầu tư ngắn hạn. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể lựa chọn những cổ phiếu của các ngành đang nổi, có nhiều biến động nhất thời. Mục tiêu là mua vào lúc giá đang lên, theo dõi đà lên của giá, và bán ra ngay khi giá lên vừa đủ với lợi nhuận đang nhắm tới.

Đầu tư phái sinh

Chứng khoán phái sinh là công cụ đầu tư có giá trị phụ thuộc vào giá trị của tài sản cơ sở (ví dụ như thực phẩm, năng lượng, hoặc cổ phiếu, tỷ giá hối đoái, v..v..). Thay vì là lô cổ phiếu hay lô trái phiếu trên thị trường cơ sở, đơn vị giao dịch trên thị trường phái sinh là một hợp đồng.

Trong các loại chứng khoán phái sinh thì hợp đồng tương lai là phổ biến và dễ tiếp cận nhất, vì có nguyên tắc giao dịch gần giống với cổ phiếu. Vì đây là công cụ mới tại Việt Nam, nhà đầu tư có hai lựa chọn:

  • Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30)

  • Hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ.

Nhà đầu tư ngắn hạn sẽ quan tâm đến khả năng đầu cơ của hợp đồng tương lai. Đây chính là đặt cược vào chiều biến động lên xuống của tài sản cơ sở.

Hơn nữa, khi thực hiện giao dịch T+0, thì nhà đầu tư ngắn hạn có thể chốt lãi - lỗ ngay trong ngày.

Ngoài ra, nhà đầu tư phái sinh ngắn hạn còn có thể thực hiện bán khống. Bán khống tức là bán tài sản mà người bán không sở hữu, do đó tài sản được mượn từ một người khác và bán với kỳ vọng sẽ mua lại trong tương lai với mức giá thấp hơn để thu được lợi nhuận.

Các nhà đầu tư ít vốn nhưng có nhiều tham vọng còn có thể tận dụng thêm ưu điểm là ký quỹ một phần tài sản nhưng giao dịch với giá trị gấp 7 đến 10 lần giá trị ký quỹ, mà không cần phải trả chi phí đòn bẩy như trên thị trường cơ sở.  

Đầu tư tiền điện tử

Tiền điện tử được biết đến với sự dao động trong ngày cực lớn, nên phù hợp với mục tiêu chốt lãi nhanh chóng của nhà đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, thì nhà đầu tư cần tìm hiểu cách thức vận hành, quyền lợi, và xác định độ rủi ro của loại hình tiền ảo này, để tránh bị vướng vào đường dây lừa đảo tiền ảo.

Ưu điểm của đầu tư ngắn hạn

Đầu tư ngắn hạn cho phép nhà đầu tư xoay vòng vốn nhanh, chốt lãi nhanh ngay khi có lãi, không sợ chôn tiền một chỗ và tránh bị lạm phát ảnh hưởng.

 Tính thanh khoản cao, dễ dàng chuyển đổi sản phẩm đầu tư thành tiền mặt, phù hợp cho những ai không đủ khả năng tài chính để đi lâu dài.

 Nếu kết hợp với đầu tư dài hạn thì đầu tư ngắn hạn là một cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, kết hợp tích lũy lâu dài cùng lúc với tận dụng thời cơ đầu tư tốt.  

Nhược điểm của đầu tư ngắn hạn

Chi phí đầu tư ngắn hạn thường cao hơn so với đầu tư dài hạn. Ví dụ, nếu bạn bán cổ phiếu nắm giữ dưới một năm thì sẽ phải trả phí môi giới, còn trên một năm thì được miễn phí.  

Trong thời gian ngắn thì thị trường nào cũng có nhiều biến động, tăng rủi ro thua lỗ. Không ai lường trước được tương lai 100%, nên sẽ có những lúc bạn phải chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn ngắn hạn.

Người mới bắt đầu hoặc không chuyên thì có thể không nên đầu tư ngắn hạn, vì chiến lược này cần thời gian, kiến thức chuyên sâu, và tâm lý vững vàng để luôn luôn trực chờ biến động hàng ngày của thị trường.

Để khắc phục phần nào những nhược điểm của đầu tư ngắn hạn, việc đa dạng hoá hình thức đầu tư là cần thiết. Bởi khi nhà đầu tư phân bổ nguồn vốn của mình cho nhiều loại hình đầu tư khác nhau bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn, họ sẽ giảm thiểu được rủi ro khi đầu tư ngắn hạn bị thua lỗ do thị trường biến động. Và một trong những hình thức đầu tư dài hạn được xem như một giải pháp tài chính linh hoạt là bảo hiểm liên kết đầu tư.