sốt phát ban và sởi
Blog Nhịp Sống Khỏe

Cách phân biệt sởi và sốt phát ban để điều trị kịp thời

Sốt phát ban và sởi là hai căn bệnh phổ biến, tuy có độ nguy hiểm khác nhau nhưng lại có triệu chứng ban đầu tương đồng. Chính điều này làm nhiều người khó phân biệt, nhầm lẫn dẫn đến chẩn đoán sai bệnh. Vì thế, ai cũng cần nắm rõ cách phân biệt sởi và sốt phát ban để kịp thời nhận biết, điều trị bệnh, ngăn chặn những biến chứng xấu.

1. Dễ nhầm lẫn triệu chứng chung của sởi và sốt phát ban

Để phân biệt sốt phát ban và sởi, cần nắm rõ nguyên nhân hình thành cũng như triệu chứng chung của 2 căn bệnh này.

Sốt phát ban là căn bệnh chủ yếu do nhiễm virus thông thường (khoảng 70-80%). Các chuyên gia cho biết virus gây ra căn bệnh này chủ yếu từ nhóm virus đường hô hấp, chẳng hạn như virus Rubella.

Bệnh sốt phát ban chủ yếu do virus thông thường, điển hình như virus Rubella

Bên cạnh đó, sởi được liệt vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc giống Morbillivirus của họ Paramyxoviridae gây ra. Đây là căn bệnh truyền nhiễm từ người sang người thông qua các tia nước bọt của bệnh nhân khi hắt hơi hoặc ho. Với tính lây lan cao, bệnh có nguy cơ tạo thành dịch trong điều kiện tập trung nhiều người.

Về triệu chứng, bệnh sởi và sốt phát ban có những dấu hiệu chung ở giai đoạn ủ bệnh như: mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, biếng ăn, sốt nhẹ hoặc cao từ 38-38 độ, phát ban sau khi sốt, có thể kèm theo ói, tiêu chảy.

2. Nhận biết triệu chứng phân biệt sốt phát ban và sởi

Đến giai đoạn bệnh khởi phát (sau khi người bệnh đã giảm sốt), có thể phân biệt hai căn bệnh này qua các triệu chứng cụ thể.

Bệnh sốt phát ban kéo dài từ 3-5 ngày với triệu chứng nổi ban trên khắp cơ thể, nhiều khả năng kèm theo tình trạng nhức đầu, sưng hạch. Các nốt ban có đặc điểm màu đỏ và sáng, mịn và ít sần sùi lan từ mặt xuống thân, dần dần xuống chân rồi biến mất. Sau khi ban lặn không để lại bất kỳ vết thâm hay sẹo nào trên da. Bên cạnh đó, trong khoảng 7 ngày trước và sau khi phát ban là thời gian có khả năng lây nhiễm cao nhất.

Trong khi đó, bệnh sởi khởi phát với triệu chứng các nốt ban có dạng sần sùi có màu sậm, có thể kèm theo triệu chứng ho, mắt đỏ và chảy nước mũi. Những nốt ban nổi từ sau tai, lan dần sang má, cổ, tới ngực, hai cánh tay, sau đó lan rộng ra toàn cơ thể, xuống cả chân trong 24 giờ tiếp theo. Trường hợp phát ban sởi phủ kín cơ thể gây ngứa ngáy khó chịu, đồng thời làm cơ thể bệnh nhân nóng lên. Ngoài ra, khác với sốt phát ban, các nốt ban do bệnh sởi để lại những vết thâm đặc trưng.

Khác với bệnh sốt phát ban, sởi để lại những vết thâm đặc trưng trên da sau khi khỏi bệnh

3. Sởi và sốt phát ban: Mức độ nguy hiểm như thế nào?

Nguyên nhân hình thành và triệu chứng của sốt và phát ban không giống nhau nên mức độ nguy hiểm của hai bệnh là hoàn toàn khác biệt.

Cụ thể, sốt phát ban được cho là căn bệnh lành tính, ít có nguy cơ gây biến chứng đe dọa đến tính mạng. Trong vòng 5-7 ngày phát ban, nếu bệnh nhân được chăm sóc và thực hiện vệ sinh đúng cách thì có khả năng cao khỏi bệnh.

Không như sốt phát ban, bệnh sởi nếu không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nghiêm trọng như: viêm loét miệng, viêm loét giác mạc, viêm thanh quản và khí quản, viêm não, tiêu chảy,...

Vì vậy, việc nhận biết triệu chứng phân biệt sởi và sốt phát ban là cực kỳ quan trọng để chẩn đoán đúng, giảm thiểu tối đa mức độ nguy hiểm khi mắc bệnh sởi. Song song đó, điều trị biến chứng của bệnh sởi có chi phí khá cao, nhiều khả năng trở thành gánh nặng tài chính. Vì thế, tìm đến các giải pháp dự phòng tài chính hiệu quả cũng giúp người bệnh giảm bớt mối lo ngại về tài chính.

Nhận thấy tầm quan trọng của tài chính trong việc điều trị bệnh sởi, nhiều người đã tin chọn phương án tham gia bảo hiểm để tăng mức độ bảo vệ cho bản thân và gia đình trước nguy cơ bệnh tật. PRU-Nhiệt Đới là sản phẩm bảo hiểm đầu tiên trên thị trường giúp bảo vệ tài chính trước bệnh sởi và 2 căn bệnh nhiệt đới phổ biến khác là sốt xuất huyết và sốt rét.

PRU-Nhiệt Đới nâng cao mức độ bảo vệ sức khỏe và tài chính cho gia đình trước các bệnh nhiệt đới phổ biến

Với chi phí hấp dẫn từ 80.000 đồng/năm, khách hàng được hỗ trợ kịp thời các khoản phí điều trị và nằm viện khi mắc phải các căn bệnh nhiệt đới như sởi, sốt rét và sốt xuất huyết với mức chi trả lên đến 15 triệu đồng. Bảo hiểm dành cho đối tượng từ 18-55 tuổi, có thời hạn một năm. Đặc biệt hơn, khách hàng không cần phải khám sức khỏe, đồng thời được bảo vệ với quyền lợi tử vong/thương tật vĩnh viễn do tai nạn.

PRU-Nhiệt Đới sát cánh cùng người tham gia, sẵn sàng tạo dựng “tấm chắn” bảo vệ quyền lợi trước rủi ro bệnh tật bất cứ lúc nào, cũng như giúp bạn giảm tải mối lo về tài chính, yên tâm chữa bệnh và nhanh chóng hồi phục. Tìm hiểu chi tiết và đăng ký tham gia PRU-Nhiệt Đới NGAY TẠI ĐÂY.