Chân dung của một công dân toàn cầu là ai
Blog Nhịp Sống Khỏe

Chân dung công dân toàn cầu

"Công dân toàn cầu" là một định nghĩa khá mới, ra đời trong bối cảnh toàn cầu hóa từ đầu thế kỷ XXI. Cùng Prudential tìm hiểu rõ hơn về nhóm người được cho là có khả năng làm cầu nối mang lại lợi ích cho cộng đồng thế giới nhé!

Định nghĩa này không chỉ đề cập đến những người sinh sống và làm việc ở nhiều quốc gia, người tham gia các tổ chức phi lợi nhuận… mà còn đại diện cho những người có vốn hiểu biết đa dạng, từ kiến thức nền tảng đến lối sống, văn hóa của nhiều nước trên thế giới. Do đó, “công dân toàn cầu” có khả năng làm cầu nối về kiến thức, cơ hội phát triển để tạo nên giá trị hữu ích cho cộng đồng thế giới. Họ là đại diện cho những hoạt động nhân văn và góp phần khiến thế giới tốt đẹp hơn.

Và bạn hoàn toàn có thể rèn luyện con mình trở thành một “công dân toàn cầu” ngay từ lúc nhỏ bằng cách định hướng cách trẻ tư duy, đây cũng là cách bạn tạo bệ phóng để trẻ phát triển bản thân trong tương lai khi thế giới càng lúc càng “phẳng”. Một đứa trẻ được rèn luyện tư duy toàn cầu từ nhỏ sẽ thích nghi tốt hơn với mọi điều kiện sống và mang đến những điều ý nghĩa cho cuộc sống. 

Cởi mở và tự tin

Trở thành công dân toàn cầu đồng nghĩa với việc chấp nhận một cuộc sống cực kỳ năng động và đòi hỏi sự thay đổi liên tục. Ngày nay, Internet đã mở rộng môi trường sống toàn cầu, xóa nhòa biên giới các nước, không ngừng đặt ra những thử thách, đòi hỏi ta phải thích nghi với lối sống và văn hóa mới mà không cần phải ra nước ngoài. Do đó, một tư duy cởi mở chính là điều kiện cần đầu tiên của một công dân toàn cầu. Tư duy cởi mở mới giúp con sẵn sàng đón nhận sự khác biệt của nhiều hệ giá trị văn hóa, nghệ thuật, cách tư duy và những ý nghĩa khác biệt. 

Đồng thời, giữ được tự tin là điều không thể thiếu trong việc làm nên bản lĩnh của một công dân toàn cầu. Tự tin có thể vượt qua những thử thách mới ở bất kỳ quốc gia nào, tự tin để học hỏi những kinh nghiệm mới mỗi ngày. 

Dễ thích nghi và linh hoạt

Là công dân toàn cầu, ta phải chủ động thay đổi lối sống, tức “nhập gia tùy tục”. Điều đó đồng nghĩa với việc ta thay đổi thời khóa biểu của bản thân để phù hợp với quốc gia đang sinh sống. Có thể ở Việt Nam có thói quen tụ tập tiệc tùng sau giờ làm, nhưng ở quốc gia khác chỉ tiệc tùng vào cuối tuần. Vì thế, quan sát lối sống của người bản địa chính là chìa khóa đầu tiên để thích nghi và linh hoạt điều chỉnh các hoạt động của cá nhân. 

Bạn có thể cùng con rèn luyện khả năng thích nghi linh hoạt với những điều kiện sống khác nhau ngay từ nhỏ, ví dụ cho con về quê sống cùng ông bà vài ngày, tham gia các trại hè ngắn hạn, hoặc các khóa hướng đạo sinh… để thay đổi thói quen sinh hoạt, giúp con nhận ra mình hoàn toàn có thể chủ động thay đổi để thích ứng với một cuộc sống khác mọi ngày.

Thích nghi linh hoạt là phẩm chất của công dân toàn câu

Tò mò và thích khám phá

Không quốc gia nào giống quốc gia nào! Một công dân toàn cầu luôn là người có sẵn tính tò mò và tình yêu khám phá. Họ đón nhận mọi điều ở môi trường mới bằng sự hứng khởi, sẵn sàng trải nghiệm những điều mới lạ. Hẳn vì thế mà các công dân toàn cầu luôn cảm thấy thú vị và không cảm thấy khó khăn khi đến một quốc gia mới. Họ tìm đến những nơi độc đáo của văn hóa bản địa, tìm hiểu lịch sử, thói quen của người địa phương. Họ đặt những câu hỏi “Tại sao?” để tìm những điều làm nên lối sống hiện tại của người bản địa để thấu hiểu và thích nghi tốt hơn. 

Để bắt đầu gieo mầm cho sự khám phá của con, hãy cho bé đi du lịch thường xuyên, hoặc xem các chương trình khám phá cuộc sống chọn lọc cho trẻ em trên Tivi hoặc YouTube.

Đắm mình vào những luồng văn hóa mới

Một công dân toàn cầu đích thực luôn biết cách hòa mình vào lối sống của cư dân bản địa. Lời khuyên dành cho những người muốn trở thành công dân toàn cầu là: “đừng đến những nơi chỉ dành riêng cho người nước ngoài, hãy trải nghiệm tại những quán ăn địa phương, vui chơi ở nơi có nhiều người bản xứ tham gia nhất, tham gia các lễ hội địa phương, v.v…” 

Hãy nói với con rằng “việc tự biến mình thành cư dân địa phương và sẵn sàng nếm trải những điều chưa trải qua” là cách giúp các công dân toàn cầu tạo nền tảng kiến thức và hiểu biết sâu sát tâm lý người địa phương để thực hiện các hoạt động kết nối đa quốc gia. 

Luôn nhìn thấy cơ hội, không lùi bước trước khó khăn

Hoang mang và sợ hãi luôn là điều mà bất cứ ai cũng phải đối mặt khi tiếp xúc với luồng văn hóa, tư duy mới. Cuộc sống ở quốc gia mới hẳn thật sự khó khăn, nhưng họ không hề nghĩ “cả thế giới đang chống lại mình”. Ngược lại, công dân toàn cầu xem đó là cơ hội để học hỏi thêm những điều mới và cố gắng thực hiện từng bước một. Họ mạnh dạn làm quen với những người bạn mới, nhờ họ chỉ dẫn để dần làm quen với những điều mời lạ. Việc nắm bắt mọi thứ, thay vì “trốn chạy” khiến họ mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Những thái độ sống nói trên được xem là những đặc điểm nhận diện một công dân toàn cầu, sẵn sàng trải nghiệm và đón nhận thử thách mới giúp họ hoàn thiện bản thân tốt hơn. Chính hiểu biết sâu rộng về thế giới và con người khiến họ biết cách làm nên những điều ý nghĩa cho chính mình và cuộc sống xung quanh. 

Con bạn hoàn toàn có thể trở thành công dân toàn cầu trong tương lai khi được rèn luyện tư duy từ thuở bé. Theo dõi bài viết tiếp theo để nắm rõ bí quyết rèn luyện tư duy toàn cầu cho con nhé! 

>>> Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo