chi phí nuôi con nhỏ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Chi phí nuôi con nhỏ: Chuẩn bị trước để tránh “khủng hoảng”

Chi phí nuôi con nhỏ luôn là bài toán khó đối với nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là với phụ huynh sống tại các thành phố lớn, bởi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục ngày càng trở nên đắt đỏ. Vì vậy để sẵn sàng chào đón thành viên mới của gia đình, cha mẹ cần dự trù ngân sách thật tốt, chuẩn bị thật kỹ càng về mặt tài chính.

1. Chi phí nuôi con nhỏ là bao nhiêu? Không đơn giản như nhiều cha mẹ nghĩ

Tham khảo những chi phí cần thiết để nuôi con từ những ngày đầu đến khi con trưởng thành:

- Giai đoạn trẻ sơ sinh đến 1 tuổi: Đây là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của bé, vì thế các khoản chi phí khá cao. Cha mẹ phải chi trả tiền mua sữa, bỉm tã, quần áo, tiêm chủng, chăm sóc y tế (nếu chẳng may bé mắc các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn, viêm phổi, tiêu hóa…).

- Giai đoạn trẻ từ 1 tuổi đến 6 tuổi: Các chi phí phát sinh như mua thức ăn, quần áo, phí tiêm chủng, tiền khám chữa bệnh, học phí mầm non, chi phí cho bé học thêm các khóa học năng khiếu giúp bé khám phá và phát triển trí thông minh, khả năng sáng tạo.

- Giai đoạn trẻ đi học từ 6 - 18 tuổi: Các chi phí lúc này không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản (thức ăn, quần áo, vật dụng thiết yếu, chăm sóc sức khỏe) mà còn liên quan cả sự đầu tư về giáo dục (như học phí ở trường, học ngoại ngữ, rèn luyện thể chất & tư duy). Đặc biệt đối với những gia đình cho con đi du học nước ngoài thì còn phát sinh nhiều chi phí phức tạp hơn như: phí làm thủ tục hồ sơ, phí đi lại, học phí, bảo hiểm, chi phí ăn uống và sinh hoạt.

Như vậy ước tính, tổng chi phí nuôi con nhỏ đến năm 18 tuổi có thể lên đến hàng tỷ đồng (tùy gia đình). Đặc biệt với các gia đình ở khu vực thành thị thì chi phí nuôi dạy con cao hơn rất nhiều so với ở nông thôn.


Các bậc phụ huynh hiện đại hãy biết cách chuẩn bị kế hoạch chu toàn cho cuộc sống của con càng sớm càng tốt.

2. Kế hoạch tài chính vững vàng cho hiện tại và tương lai của con

Chuẩn bị tài chính ngay từ sớm sẽ giúp cha mẹ đồng hành cùng con trên suốt chặng đường đời, tránh rơi vào tình trạng “khủng hoảng”. Để thực hiện điều này, cha mẹ có thể tham khảo các giải pháp như:

  • Xác định những khoản thu nhập hằng tháng, từ đó lập kế hoạch cắt giảm chi tiêu hợp lý.

  • Gia tăng thu nhập bằng cách: gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, mua bất động sản, đầu tư chứng khoán và đặc biệt là nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con.

 

Theo đó, mua bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính tối ưu hiện nay vì an toàn - ít rủi ro, có tính khả thi cao. Các gói bảo hiểm nhân thọ tích lũy giáo dục vừa mang đến quyền lợi bảo vệ tài chính trước rủi ro cho con, vừa giúp tích lũy tài chính cho chặng đường học vấn của con.

Tuy nhiên để chọn được bảo hiểm ưng ý, cha mẹ cần tìm hiểu thật kỹ về nhà cung cấp, quyền lợi và mức phí.

Nổi bật trên thị trường là PRU - Hành Trang Trưởng Thành đáp ứng đầy đủ mong muốn của các phụ huynh hiện đại: bảo vệ, tiết kiệm và tích lũy tài chính nuôi con khôn lớn. Ngoài ra, sản phẩm còn được thiết kế với quyền lợi miễn đóng phí bảo hiểm cơ bản cho cả hợp đồng trong trường hợp Bên Mua Bảo Hiểm (cha hoặc mẹ) gặp rủi ro (tử vong hay thương tật toàn bộ và vĩnh viễn) với thời gian miễn đóng phí lên đến 30 năm, giúp cha mẹ càng an tâm vì tương lai của con luôn được chu toàn. Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.

Ngoài ra cha mẹ có thể tham khảo gói bảo hiểm PRU - Tương Lai Tươi Sáng. Đây cũng là lựa chọn tối ưu đảm bảo quỹ học vấn của con trong tương lai với 175% số tiền bảo hiểm và các khoản lãi, đồng thời còn hỗ trợ tài chính cho gia đình trước rủi ro lên đến 400% số tiền bảo hiểm.

Các bậc làm cha mẹ luôn mong muốn tìm đến giải pháp tài chính toàn vẹn nhất cho con.

Tương lai của con được xây đắp từ trách nhiệm, tình yêu thương và tầm nhìn của cha mẹ. Theo đó việc tính toán và dự phòng chi phí nuôi con nhỏ, đầu tư giáo dục khi con lớn lên là điều cần thiết. Đừng để ước mơ của con bị gián đoạn bởi sự thiếu hụt tài chính, bởi sự đầu tư trọn vẹn của chúng ta nhé!

>>> Xem thêm: Bố mẹ nên làm gì để nuôi dưỡng ước mơ của con?