làm giàu từ đầu tư chứng khoán
Blog Nhịp Sống Khỏe

Cơ hội làm giàu từ các quỹ đầu tư chứng khoán!

Quỹ đầu tư chứng khoán là một khái niệm không còn xa lạ với những người đam mê đầu tư tài chính. Tuy nhiên, việc hiểu rõ về nó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác!

Hãy tưởng tượng, bạn có một số tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu, hoặc không có thời gian để theo dõi và phân tích thị trường hàng ngày. Đó chính là lúc quỹ đầu tư chứng khoán trở thành một trong những giải pháp tốt nhất cho bạn!

Bài viết này sẽ giải đáp mọi thông tin về quỹ đầu tư chứng khoán, giúp bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh và hiệu quả. Hãy theo dõi nhé!

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích thu lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc vào các tài sản khác, kể cả bất động sản, trong đó nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hằng ngày đối với việc ra quyết định của quỹ đầu tư. Mục tiêu chính của quỹ đầu tư chứng khoán là tối ưu hóa lợi nhuận cho các nhà đầu tư (NĐT) bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư và có chuyên gia quản lý chuyên nghiệp đảm nhận vai trò quản lý tài sản.

Quỹ đầu tư chứng khoán có thể là một chiến lược đầu tư hiệu quả vào thị trường chứng khoán mà không yêu cầu có kiến thức chuyên sâu về tài chính hoặc quản lý đầu tư. Nó cũng giúp các NĐT giảm thiểu rủi ro bằng cách phân tán đầu tư vào nhiều tài sản khác nhau.

Quỹ đầu tư chứng khoán là một công cụ hữu ích cho những người đam mê đầu tư tài chính nhưng không có đủ kiến thức và thời gian để theo dõi thị trường hàng ngày

>> Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì? Cách tham gia quỹ đầu tư khó hay dễ?

Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

Dưới đây là một số đặc điểm chính của quỹ đầu tư chứng khoán:

1. Hầu hết số vốn đầu tư của quỹ vào chứng khoán

Đây cũng là đặc điểm quan trọng nhất giúp bạn có thể phân biệt quỹ đầu tư chứng khoán và các quỹ đầu tư khác. Trong đó, quỹ phải dành tối thiểu 60% giá trị tài sản vào chứng khoán - theo Nghị định 144/2003/NĐ-CP.

Quỹ được nghiên cứu và xây dựng đa dạng hạng mục đầu tư vào những doanh nghiệp có tiềm năng phát triển kinh tế, giúp NĐT giảm thiểu rủi ro và tăng sinh lợi nhuận hiệu quả. Bên cạnh đó, quỹ đầu tư chứng khoán cũng tham gia vào nhiều lĩnh vực khác như kinh doanh bất động sản hay góp vốn.

2. Tài sản quỹ độc lập với tài sản của công ty

Sự minh bạch về tài sản giữa quỹ đầu tư chứng khoán và công ty quản lý quỹ giúp đảm bảo lợi ích của các NĐT khi đầu tư vào quỹ.

Điều này còn nhấn mạnh độ tin cậy của quỹ đầu tư chứng khoán khi luôn tuân thủ đúng mục đích đầu tư và không chịu sự chi phối bởi các lợi ích riêng của công ty quản lý quỹ.

3. Được quản lý và đầu tư chuyên nghiệp bởi các công ty uy tín

Để mọi hoạt động của quỹ diễn ra ổn định và đúng yêu cầu của các NĐT, quỹ cần có một ngân hàng giám sát riêng biệt.

Ngân hàng sẽ thay mặt các NĐT để giảm sát và hỗ trợ quỹ hoạt động theo đúng mục tiêu phát triển quỹ, tránh tình trạng hoạt động ngược lại với lợi ích mà các NĐT mong muốn.

Các công ty quản lý quỹ hàng đầu thường có đội ngũ chuyên gia và nhà quản lý tài sản có kinh nghiệm, có kiến thức sâu về thị trường chứng khoán và các loại chứng khoán khác nhau

>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán xuất hiện đã đem lại sự thay đổi lớn trên thị trường. Mặc dù tại Việt Nam nó vẫn còn khá mới so với việc đầu tư vào bất động sản hay gửi tiền vào các tổ chức tài chính ngân hàng. Nhưng những chỉ số báo cáo kinh tế hằng năm đã phần nào chứng minh sự phát triển của quỹ đầu tư này trên thị trường.

 • Đa dạng hóa đầu tư:

Khi đầu tư vào một quỹ, đồng nghĩa bạn đang đầu tư vào hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm chứng khoán khác nhau. Điều này giúp giảm bớt rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào một vài cổ phiếu riêng lẻ.

 • Quản lý chuyên nghiệp:

Quỹ đầu tư chứng khoán được quản lý bởi những chuyên gia tài chính có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về thị trường, giúp các NĐT có thể đưa ra những quyết định đầu tư tối ưu nhất.

 • Tiện lợi và thanh khoản cao:

Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán cổ phần của quỹ tại bất kỳ thời điểm nào dựa trên giá trị tài sản ròng hiện tại của quỹ. Điều này cung cấp một mức độ thanh khoản cao cho nhà đầu tư.

Các bên tham gia vào quỹ đầu tư chứng khoán

Đối với quỹ đầu tư chứng khoán sẽ có những đối tượng tham gia phổ biển như sau:

 • Công ty quản lý quỹ:

Đóng vai trò giám sát và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán. Để thành lập công ty quản lý quỹ, người tham gia phải tuân thủ và đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật như: vốn pháp định, nhân sự, cơ quan cấp phép, nghiệp vụ kinh doanh, loại hình công ty…

 • Ngân hàng giám sát:

Là những ngân hàng được Đại hội các nhà đầu tư và Công ty quản lý lựa chọn và chấp nhận tham gia vào quỹ. Ngân hàng này có trách nhiệm quản lý mọi hoạt động của quỹ phải đúng với điều lệ quỹ và các quy định pháp luật.

 • Công ty kiểm toán:

Nghĩa vụ của công ty kiểm toán là thực hiện việc kiểm toán định kỳ cho quỹ đầu tư chứng khoán. Những công ty này được Bộ Tài chính ủy quyền kiểm toán cho các công ty niêm yết.

Công việc chính mà họ phải làm là kiểm tra và xác minh tính xác thực của các báo cáo tài chính, nhằm cung cấp đầy đủ thông tin chính xác và minh bạch về tình hình tài chính của tổ chức.

 • Công ty luật:

Có nhiệm vụ tư vấn các vấn đề pháp lý cho công ty.

Các loại hình quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán được chia thành nhiều loại hình khác nhau dưới đây:

1. Theo hình thức đầu tư

 • Quỹ tương hỗ: Nó có thể hoạt động dưới dạng quỹ đóng hoặc quỹ mở. Các NĐT tham gia quỹ tương hỗ thường là những tổ chức thay vì một cá nhân cụ thể.

 • Quỹ phòng hộ: Có đặc điểm tương tự với quỹ mở, nhưng điểm khác biệt là nó hướng đến một danh mục đầu tư có khả năng sinh lợi cao nhất. Cách hoạt động của quỹ phòng hộ là bỏ qua những thách thức của thị trường mà tập trung bám sát vào sự tăng - giảm của tình hình kinh tế và thu về lợi nhuận khi thị trường có diễn biến tốt.

 • Quỹ ETF: Các đơn vị quỹ có thể mua và bán trên các sàn giao dịch giống như cổ phiếu. Điều này cho phép các NĐT dễ dàng tiếp cận vào các danh mục đầu tư đa dạng mà không cần mua trực tiếp các tài sản có sẵn.

Qũy ETF cho phép nhà đầu tư mua một danh mục đầu tư đa dạng mà không cần phải mua từng cổ phiếu riêng lẻ

2. Theo cấu trúc vốn đối với các quỹ đại chúng

 • Quỹ mở: Không giới hạn thời gian hoạt động, đồng nghĩa mọi quyết định đầu tư và thời gian thực hiện sẽ bị chi phối bởi các nhà quản lý. NĐT có thể tự do bán chứng chỉ quỹ cho quỹ đầu tư chứng khoán bất kỳ lúc nào để rút khỏi quỹ hoặc kiếm lợi nhuận.

 • Quỹ đóng: Có thời gian hoạt động cụ thể. Các NĐT không được quyền bán chứng chỉ quỹ cho quỹ mà chỉ được phép nắm giữ đến khi hết thời hạn. Tất nhiên, sau đó bạn sẽ nhận được lợi tức hấp dẫn và phù hợp dựa trên tình hình đầu tư của quỹ.

>> Bài viết liên quan: Quỹ đóng và quỹ mở có gì giống và khác nhau?

3. Theo phương thức góp vốn

 • Quỹ đại chúng: Là hình thức quỹ hoạt động phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Qũy đại chúng đóng vai trò huy động nguồn vốn lớn từ thị trường tự do và thị trường mở nên ai cũng có thể tham gia. Đặc biệt, dù NĐT chỉ có một số vốn nhỏ vẫn có thể tham gia và sở hữu lượng chứng khoán phù hợp với ngân sách của mình.

 • Quỹ thành viên: Là hình thức quỹ đầu tư chứng khoán giới hạn số thành viên tham gia, và số lượng chứng khoán mà các NĐT sở hữu thường sẽ bằng nhau. Chính vì thế, quỹ thành viên sẽ thu hút các NĐT có số vốn lớn trên thị trường.

Còn hình thức đầu tư nào giúp mang đến cơ hội gia tăng tài sản?

Ngoài quỹ đầu tư chứng khoán, có đa dạng hình thức đầu tư mang đến cơ hội gia tăng tài sản khác mà bạn có thể cân nhắc tham gia. Một trong số đó có thể kể đến như Sản phẩm bảo hiểm Liên kết đơn vị - PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT - Giải pháp kết hợp giữa bảo hiểm và đầu tư giúp bạn được bảo vệ tài chính trước rủi ro và mang đến cơ hội gia tăng tài sản.

Sản phẩm bảo hiểm Liên kết đơn vị - PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT sở hữu 06 Quỹ đầu tư PRUlink đa dạng với các mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau, giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại từng thời điểm. Đặc biệt, khách hàng có thể linh hoạt hoán đổi quỹ, đầu tư thêm hay rút tiền mà không mất bất kỳ chi phí nào.

Quỹ đầu tư PRUlink được thiết lập với đa dạng chính sách đầu tư từ thận trọng đến mạo hiểm, mang đến cho người tham gia nhiều sự lựa chọn phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư của mình.

Ngoài quyền lợi đầu tư, sản phẩm bảo hiểm PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT cùng các sản phẩm bổ trợ còn là giải pháp gia tăng bảo vệ tài chính, đảm bảo sự an tâm trọn vẹn cho cả gia đình trước những rủi ro bất ngờ như tai nạn, bệnh hiểm nghèo, nằm viện hoặc phẫu thuật.

Đối với quỹ liên kết đơn vị của Prudential (quỹ PRUlink), khách hàng có thể lựa chọn đầu tư vào 6 quỹ PRUlink phù hợp với nhu cầu và mức độ chấp nhận rủi ro của mình, tạo ra sự đa dạng trong danh mục đầu tư. Điều này giúp giảm bớt rủi ro đầu tư mà vẫn có cơ hội gia tăng tài sản. Cổ phiếu và trái phiếu trong danh mục đầu tư cũng giúp khách hàng tận dụng tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu và sự ổn định của trái phiếu để sinh lời.

>> Đừng bỏ lỡ: 6 lý do khiến bạn muốn tham gia các quỹ đầu tư

Quỹ PRUlink nổi bật với 6 loại hình quỹ đa dạng, giúp khách hàng chủ động chọn lựa theo nhu cầu của mình, gồm: quỹ PRUlink Cổ phiếu Việt Nam, quỹ PRUlink Trái phiếu Việt Nam, quỹ PRUlink Tăng trưởng, quỹ PRUlink Cân bằng, quỹ PRUlink Bền vững và quỹ PRUlink Bảo toàn. Giá đơn vị các quỹ PRUlink được cập nhật định kỳ, đảm bảo sự minh bạch và giúp khách hàng đưa ra các quyết định đầu tư kịp thời.

Quỹ PRUlink cung cấp đa dạng loại hình quỹ, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn theo mục tiêu đầu tư của mình

Bằng cách huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư và đầu tư vào các loại chứng khoán khác nhau trên thị trường tài chính, quỹ đầu tư chứng khoán giúp tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho các NĐT. Tuy nhiên, chỉ tham gia các quỹ đầu tư chứng khoán không phải là lựa chọn duy nhất. Còn rất nhiều hình thức đầu tư mang lại cơ hội gia tăng tài sản khác mà bạn có thể xem xét, chẳng hạn như Sản phẩm bảo hiểm Liên kết đơn vị - PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Việc đầu tư thông minh và hiệu quả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: lựa chọn các công cụ đầu tư, kiến thức về tài chính, nghiên cứu kỹ lưỡng và tham khảo tư vấn từ các chuyên gia tài chính. Prudential chúc bạn thành công trên con đường xây dựng một tương lai tài chính vững mạnh!