Cùng con
Blog Nhịp Sống Khỏe

Cùng con "back to school” - Làm thời khóa biểu siêu dễ!

Lại một mùa tựu trường nữa sắp đến, bố mẹ và các con chắc hẳn đang bắt đầu chuẩn bị tập vở, đồng phục đi học. Nếu ở các bài viết trước, Prudential đã lưu ý một số cách thức để bố mẹ luyện tập sức khỏe cũng như các phương pháp ghi nhớ hữu dụng để con tự tin quay lại trường học, thì trong bài viết này, bố mẹ sẽ được gợi ý và hướng dẫn cách làm Thời khóa biểu “Back to School” siêu yêu cho các bé nhé! 

 

Lợi ích không ngờ của chiếc thời khóa biểu

Trong đời học sinh không ai lại không biết sự hiện diện của thời khóa biểu học tập. Trải qua nhiều thế hệ, chiếc thời khóa biểu này có thể sẽ khác đi nhiều về nội dung, hình thức thể hiện,… nhưng giá trị mà nó mang lại vẫn không thể phủ nhận được. 

Giúp con quản lý thời gian: Mỗi ngày con phải học rất nhiều môn từ sáng đến chiều với những khung giờ khác nhau, có thời khóa biểu giúp con phân chia thời gian học tập, chuẩn bị bài vở đầy đủ cho ngày đi học hôm sau. 

Giúp con học tập hiệu quả: một chiếc thời khóa biểu được treo gọn gàng cố định sẽ như một chiếc bảng thông báo nhắc nhở con học tập mỗi ngày. Với những họa tiết trang trí ấn tượng, dễ thương, con sẽ có thêm hứng thú cho việc học. 

Hỗ trợ con ghi nhớ nhiệm vụ: Trên thời khóa biểu, ngoài thời gian vào tiết của các môn học còn có phần ghi chú nhiệm vụ, nhờ vậy con sẽ không bỏ sót bất kì bài tập hay yêu cầu nào trên lớp. 

Giúp bố mẹ theo sát quá trình học tập của con: nhờ có thời khóa biểu, bố mẹ không phải lo nhắc nhở con liên tục. Thay vào đó, bố mẹ có thể quan sát mỗi ngày và chỉ nhắc nhở con khi thực sự cần. 

Cần chuẩn bị gì trước khi cùng con làm thời khóa biểu? 

Một chiếc thời khóa biểu xinh xắn không chỉ có mỗi nội dung môn học mà còn phải khiến các con thích thú, tạo cảm hứng học tập mỗi khi con nhìn vào. Để làm được điều đó, bố mẹ hãy lưu ý 4 bước sau: 

1. Xác định sở thích, tính cách của con: bố mẹ cần hiểu con là đứa trẻ có tính cách như thế nào, sở thích ra sao để chọn chủ đề trang trí và màu sắc thời khóa biểu cho phù hợp.   

2. Chọn chủ đề, màu sắc, vật liệu: chủ đề tùy chọn, miễn là con thích và nằm trong khả năng thiết kế của bố mẹ. Vật liệu cần những thứ cơ bản sau: 

  • Giấy khổ A4 loại dày 

  • Bút lông nhiều màu, bút chì, tẩy 

  • Thước kẻ 

  • Băng keo hai mặt loại mỏng hoặc washi tape 

  • Nhãn dán trang trí (sticker) 

      

3. Nắm số lượng môn học, giờ giấc của các môn trong tuần: thông tin này sẽ được ghi vào bảng sau khi đã trang trí xong

4. Xác định vị trí đặt thời khóa biểu: thời khóa biểu nên treo hoặc dán gần bàn học của con để tiện cho việc theo dõi hằng ngày

Tiến hành làm thời khóa biểu cùng con 

Bước 1: Chia bố cục chung của Thời Khóa biểu 

Đặt tờ giấy A4 theo chiều ngang. Dùng bút chì chia mặt giấy thành 3 phần theo tỷ lệ 20:50:30, tương ứng với: Tên Thời khóa biểu; Nội dung chính; Nội dung ghi chú.  

Sau đó, dùng bút chì và thước kẻ khung xác định cho phần Nội dung chính và Nội dung ghi chú. Hai khung này sẽ được bổ sung chi tiết ở bước 3. 

Bước 2: Trang trí nền theo sở thích của con 

Dùng bút chì viết phác thảo cụm THỜI KHÓA BIỂU lên khu vực để Tên, sau đó dùng bút màu đi nét lại hoặc tô màu lên phần tên đó. 

Để trang trí phần nền, bố mẹ hãy vẽ những họa tiết lớn, quan trọng trước, sau đó bổ sung các họa tiết nhỏ xung quanh. Lưu ý, không vẽ quá dày đặc, nhiều hình khác nhau sẽ làm rối nền. Cuối cùng, bố mẹ cùng con tô màu vào các họa tiết đã vẽ. Chúng ta có thể sử dụng thêm sticker nếu con muốn. 

Bước 3: Kẻ bảng và phân ô  

Tại khung Nội dung chính, bố mẹ chia thành một bảng gồm 8 cột và 10 hàng, tương ứng với: 6 cột biểu thị ngày (thứ Hai đến thứ Bảy), 2 cột biểu thị cho buổi và tiết học; 1 hàng ghi tên thứ, 5 hàng biểu thị thời gian buổi sáng và 4 hàng biểu thị thời gian buổi chiều. 

Lưu ý, tùy vào thời khóa biểu của con, bố mẹ tăng giảm số lượng cột và hàng cho hợp lý. 

Tại phần Nội dung ghi chú, ta chia thành 3 khung nhỏ (số lượng khung có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy vào cách chia của bố mẹ). Ở mỗi khung, con có thể ghi chú thêm những nội dung khác như thời gian học thêm, thời gian kiểm tra,… 

Bước 4: Điền thông tin môn học, thời gian và các ghi chú 

Sau khi đã phân ô xong, bố mẹ và con hãy điền thông tin các môn học tương ứng vào từng ô tương ứng với thời gian cụ thể. Tương tự, phần ghi chú cũng vậy. 

Bước 5: Chọn vị trí treo hoặc dán thời khóa biểu  

Thời khóa biểu nên được treo ở ngay góc học tập của con hoặc ở nơi con dễ thấy nhất để xem thời gian và chuẩn bị các môn học cần thiết cho ngày kế tiếp. Bố mẹ có thể dùng băng dính hai mặt để dán thời khóa biểu, hoặc móc dây treo lên tùy sự bố trí của bố mẹ.

Thông thường, thời khóa biểu sẽ được đổi mới theo mỗi học kỳ, vì vậy, bố mẹ có thể làm riêng phần nội dung chính của thời khóa biểu và dán đè lên nội dung cũ. Hoặc nếu có thời gian, bố mẹ và con có thể trang trí hẳn một chiếc thời khóa biểu mới với chủ đề mới. 

Lời kết

Trên đây là 6 bước hướng dẫn bố mẹ và con làm thời khóa biểu vừa đơn giản lại vừa dễ thương. Năm học mới sắp đến rồi, cùng bắt tay vào làm một chiếc thời khóa biểu thật xịn sò để con có thêm động lực học tập bố mẹ nhé!

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay