Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi đi mẫu giáo
Blog Nhịp Sống Khỏe

Cùng con đi học mẫu giáo

Đi học mẫu giáo nghĩa là bé chính thức xa rời vòng tay chăm sóc của cha mẹ, phải tự mình giải quyết các vấn đề tại trường. Điều này chắc chắn sẽ mang đến nhiều cảm xúc trái ngược nhau cho cả phụ huynh lẫn học sinh. Thay vì lo lắng, bạn và con có thể cùng nhau chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng chinh phục hành trình mới này. Lần đầu đi học, trẻ sẽ có cảm giác bất an và liên tục hỏi: “Tại sao phải đi học?”, “Tại sao bố mẹ không đi học cùng con?”, “Cô giáo của con là ai?”, “Con muốn ở nhà với bố mẹ!”… Điều bạn cần làm lúc này là hãy kiên nhẫn trả lời từng câu hỏi của trẻ để trấn an cả những lo lắng nhỏ nhất của con. Nếu trẻ cảm thấy buồn vì sắp rời xa bố mẹ, hãy chuẩn bị trước một bức ảnh gia đình và đặt vào ba lô của con để con có thể cảm thấy bạn vẫn luôn bên cạnh.

Ngoài việc giải thích cho con biết trước đi học mẫu giáo là chuyện bình thường, đến trường sẽ được cô giáo dạy ca hát, dạy đọc số đọc chữ và có thêm thật nhiều bạn mới chơi cùng, bố mẹ còn có thể chuẩn bị tâm lý trước cho con bằng các mẹo sau đây:

Vài tháng trước ngày đến trường: tập làm quen

Chơi trò đi học mỗi ngày

Bạn có thể cùng trẻ luyện tập những thói quen theo lịch của trường lớp, như chào bố mẹ vào buổi sáng, vờ đeo balô để đến trường, học hát, học kể chuyện, vui chơi ngoài trời, ngủ trưa. Điều này giúp trẻ không cảm thấy bỡ ngỡ khi chính thức đi học và cảm thấy việc đi học là một niềm vui. 

>>> Tham khảo thêm: 10 trò chơi vừa học vừa chơi với con cả tuần không chán

Đọc sách của trường mẫu giáo

Không quá khó để tìm những quyển truyện, bài hát bé sẽ được học ở trường qua internet, thư viện hoặc nhà sách thiếu nhi. Cha mẹ có thể cùng con học hát, kể chuyện và đặt tình huống về nhân vật, cảm nghĩ giống như ở trường để trẻ làm quen. Tất nhiên, nhớ hỏi cảm xúc của con sau mỗi lần cùng đọc truyện để bạn hiểu mức độ sẵn sàng đến trường của trẻ và điều chỉnh mức độ “làm quen” cho phù hợp.

>>> Bài viết có liên quan: Cho trẻ đọc truyện tranh mang lại những lợi ích gì?

Tập cách tự chăm sóc bản thân

Mỗi ngày, hãy hướng dẫn trẻ cách mở áo khoác, đặt sách vở, sắp xếp viết màu vào balo, cách thắt dây giày. Bạn có thể bấm giờ để bé quen với việc “hành động nhanh” trong các thao tác thực tế tại trường thông qua các trò chơi nhỏ như “Ai cột dây giày nhanh hơn”…

Cùng bé đến tham quan trường

Hãy dẫn bé đến trường mẫu giáo sắp học, dạo quanh các lớp học, nhà ăn, khu vui chơi… để trẻ hiểu mình sẽ làm gì khi vào học. Việc làm quen trường lớp trước sẽ giúp trẻ tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ vào ngày đầu nhập học. Nếu có thể, hãy dành thêm thời gian để trẻ chạy nhảy ở sân chơi để tạo cảm giác quen thuộc, thoải mái nhất khi đến môi trường này. 

Hai tuần trước ngày đến trường: chuẩn bị vào nề nếp

Chuẩn bị 2 tuần trước khi vào học

Hãy cùng trẻ mua balô và để trẻ toàn quyền quyết định loại balô yêu thích. Điều này giúp trẻ cảm giác được tự chủ và đã lớn để bắt đầu cho một cột mốc mới. 

Dán tên của trẻ vào các đồ dùng như balô, giày, áo khoác, chăn, gấu bông yêu thích, … cùng với tên của giáo viên chủ nhiệm để dễ dàng phân biệt và tìm kiếm. Hãy để trẻ chọn những đồ dùng mình muốn mang đến trường, vì đó có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái nhất ở môi trường mới. 

Liên lạc với phòng y tế trường để thông báo những loại thuốc dinh dưỡng trẻ dùng hàng ngày, trẻ có bị dị ứng hay nhạy cảm với thực phẩm, dược phẩm nào không. Thông thường, các trường sẽ có mẫu điền các thông tin này khi trẻ nhập học hoặc bạn có thể chủ động báo với cô giáo của con.

Tìm hiểu giờ đến trường, tan trường và thông báo với trẻ, để con cảm thấy yên tâm với lịch trình mỗi ngày. Nếu trường học có dịch vụ đưa đón trẻ, bạn hãy sắp xếp gặp mặt, tìm hiểu và giới thiệu người đưa đón để trẻ làm quen trước khi vào học chính thức. 

Tìm hiểu thời khóa biểu của trường sau đó điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt của trẻ theo lịch trình quy định của trường từ trước khi nhập học để con dễ dàng thích nghi hơn. 

Đêm trước ngày khai giảng

Hãy hỏi và trả lời những thắc mắc còn lại của trẻ

Các bậc phụ huynh cần đảm bảo rằng con đã hiểu rõ và không còn lo lắng cho ngày nhập học sắp tới. Cùng trẻ thư giãn để cảm thấy đến trường là chuyện nhỏ. 

Cho trẻ chọn trang phục đến trường

Nếu trường học không có đồng phục, hãy cùng con chọn quần áo cho ngày đầu tiên đi học theo tiêu chí: thoải mái, gọn nhẹ để con có thể thoải mái chơi đùa, sinh hoạt. Cần chuẩn bị thêm một bộ quần áo thay đổi khi cần.

Ngày đến trường đầu tiên

Những việc bạn nên làm để trẻ cảm thấy thoải mái

  • Bảo đảm trẻ đi ngủ đúng giờ (9 giờ) tối hôm trước để khỏe khoắn vào ngày hôm sau và đánh thức trẻ dậy sớm chuẩn bị, tránh trường hợp vội vã tạo cảm giác hoang mang ngay ngày đầu đi học. 
  • Chuẩn bị bữa sáng ngon lành, vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ cùng trẻ. 
  • Báo trước với trẻ về lịch trình của ngày hôm nay. 
  • Cùng trẻ chuẩn bị balô quần áo và đồ dùng.

 

Những việc nên làm trong ngày đầu tiên đến trường

Chia tay không nước mắt

  • Hãy dành thời gian ở lại 15 – 30 phút vào buổi khai giảng, đến khi bạn cảm thấy trẻ đã sẵn sàng vào lớp. Trẻ sẽ cảm thấy hào hứng hơn khi bạn nói về những người bạn mới, những món đồ chơi mới. Nếu trẻ vẫn chưa cảm thấy an toàn, bạn có thể nhờ cô giáo chủ nhiệm đến làm quen trước khi bạn chào bé. 
  • Cư xử vui vẻ và lạc quan với con: hãy dành lời chia tay với giọng điệu tươi vui để trẻ cảm thấy an toàn và tin rằng mình sẽ ổn khi ở trường. 
  • Cách chia tay đặc biệt: Ví dụ, bạn có thể ôm trẻ và hôn, hoặc bố mẹ cùng hát một bài hát chia tay vui nhộn. 
  • Bước đi không quay đầu: Dù có thể bạn sẽ rất buồn và xót con khi nghe tiếng trẻ khóc, nhưng hãy cố gắng đừng quay đầu lại. Nếu bạn quay nhìn con, trẻ sẽ cảm giác bạn luôn che chở và rất khó để bé làm quen với môi trường mới. Những cô giáo vốn quen với những ngày khai trường đầy nước mắt luôn biết cách để trẻ có thể vào lớp một cách thoải mái. Nếu chưa yên tâm, bạn có thể đứng ở một nơi xa tầm mắt trẻ để theo dõi và sẽ rời đi khi mọi chuyện đã ổn. 

 

Cột mốc đầu tiên rời xa trẻ hẳn chẳng dễ dàng, nhưng nếu chuẩn bị trước bạn sẽ có hành động phù hợp để giúp trẻ lớn khôn hơn. Chúc ngày đầu tiên đi học của con bạn luôn đáng nhớ và đầy ắp tiếng cười!

>>> Xem thêm: