Thời điểm thuận lợi để mua vàng tích luỹ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Cuối năm có phải là thời điểm thuận lợi để mua vàng tích luỹ?

Việt Nam ta có nhiều phong tục tập quán mang ý nghĩa về hạnh phúc và tài lộc cho gia đình. Đặc biệt, phong tục "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng" đã được ông bà truyền dạy từ rất lâu. Vậy mua vàng cuối năm để tích trữ có thật sự là thời điểm thuận lợi nhất?

 

Giải nghĩa phong tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng”

Phong tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng” đã có từ rất lâu đời, nhưng không nhiều người hiểu được ý nghĩa thực sự của nó. Rất nhiều người còn nhầm lẫn và cho rằng đây là kinh nghiệm mua vàng được ông cha truyền lại. Nhưng có thật là vậy?

Theo quan niệm dân gian, hạt muối tượng trưng cho sự tinh khiết, mặn nồng bởi hình dáng của chúng là những hạt tinh thể màu trắng. Vì vậy, mua muối vào đầu năm sẽ giúp các mối quan hệ trong gia đình thêm gắn kết, bền chặt. Ngoài ra, muối còn có ý nghĩa xua đuổi tà ma và mang lại nhiều may mắn. Do đó, nhiều người Việt vẫn luôn duy trì thói quen mua muối vào đầu năm.

Tương tự, mua vàng cuối năm thể hiện mong ước về một năm đủ đầy, dư dả và cũng coi đó là tài sản tích lũy sau một năm làm việc chăm chỉ. Đồng thời, mua vàng còn mang ý nghĩa xóa đi những thứ không may mắn trong năm vừa qua.

Có thể nói, câu nói cuối năm mua vàng mang ý nghĩa về tinh thần là chính, chưa hẳn là lời khuyên mua vàng cho mục đích tích trữ.

 

Tại sao lại mua vàng để tích luỹ?

Vàng là kênh tích trữ lâu dài của nhiều người bởi nhiều lý do khác nhau:

 • Vàng ít bị biến động khi kinh tế suy thoái.

 • Giá vàng có xu hướng tăng theo thời gian về lâu dài.

 • Vàng là kim loại hiếm và chưa có kim loại nào có thể thay thế được giá trị của vàng. Nên có thể nói, tích luỹ vàng không sợ bị mất giá.

 • Vàng có tính thanh khoản cao, có thể mua/bán bất kỳ thời điểm nào.

Nhược điểm duy nhất của việc tích trữ vàng đó là vấn đề về an toàn. Bạn chắc chắn sẽ cần một không gian lưu trữ kín đáo và an toàn để tránh trường hợp bị trộm cắp và hư hỏng.

 

Các loại vàng phổ biến để tích luỹ

Trên thị trường, vàng có nhiều loại khác nhau phù hợp với nhu cầu của người mua. Tuy nhiên, để tích trữ, chỉ có vàng nguyên chất phổ biến nhất. Đây là 4 loại vàng nguyên chất thường được người dân tích trữ:

 • Vàng miếng SJC (vàng miếng 999.9 hay vàng miếng 24K) có dạng hình chữ nhật với nhiều trọng lượng khác nhau. Vàng SJC được độc quyền sản xuất bởi Ngân hàng Nhà nước, do đó độ uy tín của vàng SJC cao hơn các loại vàng khác, cũng chính vì vậy giá bán cũng cao hơn.

 • Vàng thỏi về cơ bản giống với vàng miếng nhưng khác về mặt hình thức và cũng không phổ biến bằng. Một thỏi vàng, như tên gọi của nó, sẽ được đúc theo dạng thỏi và thường sẽ nặng 1kg. Vàng thỏi thường được sử dụng trong giao dịch quốc tế của chính phủ và các ngân hàng.

 • Vàng nhẫn 24K có dạng hình nhẫn tròn trơn và cũng có nhiều trọng lượng khác nhau. Chất lượng vàng nhẫn 24K giống với vàng miếng SJC, cả 2 loại vàng này đều là vàng 999.9. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn 24K sẽ thấp hơn vàng miếng SJC do vàng nhẫn được tự do sản xuất bởi các công ty mà không cần phải xin phép cơ quan nhà nước.

 • Vàng trang sức, khác với vàng nhẫn 24k, là những loại trang sức có thiết kế cầu kì như kiềng, lác tay, bông tai,… Vàng trang sức 24k phổ biến nhất là dùng để tặng cho cô dâu ngày kết hôn. Vàng trang sức sẽ tốn nhiều công để tạo nên thành phẩm nên khi bán ta sẽ chịu mất số tiền công đó. Và cũng tuỳ vào từng tiệm vàng mà tiền công đó sẽ mắc hoặc rẻ.

 

4 nguyên tắc mua vàng để tích luỹ hiệu quả

 1. Vàng tích luỹ chỉ nên được mua bằng tiền nhàn rỗi để hạn chế tối đa rủi ro.

 2. Thay vì chọn vàng tây hay vàng non, bạn nên chọn vàng nguyên chất 24k như liệt kê ở trên để giữ được độ bền đẹp cũng như để vàng không bị mất giá. Hơn thế, giữa vàng miếng/ thỏi và vàng trang sức (bao gồm cả nhẫn trơn), thì bạn nên chọn vàng miếng/ thỏi để không bị lỗ tiền công khi bán ra.

 3. Nên mua vàng ở những doanh nghiệp lớn và uy tín để bảo đảm chất lượng của vàng. Cũng theo đó, sau này khi muốn bán ra cũng dễ dàng hơn.

 4. Không mua vàng khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới. Cũng theo đó, không bán vàng tại thời điểm giá mua chênh lệch với giá bán rất nhiều.

 

Lời kết

Vàng đã và sẽ luôn là một lựa chọn hàng đầu khi muốn tích luỹ tài sản. Tuy nhiên, không phải vàng nào cũng nên mua cũng như không phải cứ cuối năm là mua vàng. Việc tìm hiểu rõ về vàng và thời điểm mua bán sẽ giúp bạn gia tăng tài sản hiệu quá nhất.