Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Dạy con khởi nghiệp

Start-up (Khởi nghiệp) đang là xu hướng kinh doanh ngày nay. Cùng với đó, nhóm các cha mẹ truyền thống định hướng con có công việc ổn định cũng giảm dần, thay vào đó ngày càng nhiều người mong muốn con trở thành chủ doanh nghiệp. Đã bao giờ bạn nghĩ mình có thể dạy con khởi nghiệp?

Trong bài viết này, Prudential sẽ giúp bạn giải thích cho con những khái niệm cơ bản về doanh nghiệp, cùng con tham gia những dự án kinh doanh mini và truyền cho con cảm hứng sáng tạo. Và biết đâu, chính những bài học nhỏ hôm nay sẽ tiếp bước cho bé nhà bạn thành doanh nhân sau này!

Hãy học từ những doanh nhân khác

Nếu muốn khởi nghiệp, bạn sẽ lấy cảm hứng từ đâu? Đúng rồi đấy, từ các tiền bối thành đạt đi trước. Hãy mở đầu bằng cách kể cho con những mô hình kinh doanh thú vị, những sản phẩm, dịch vụ độc đáo mà cả nhà bạn vẫn tin dùng hàng ngày. Cùng con xem chương trình khoa học trên Youtube hay đọc tạp chí sẽ giúp con có thêm nguyên liệu cho ý tưởng. Đừng ngại rằng con sẽ không hiểu. Các bé thường tiếp thu rất nhanh nếu bạn biến những bài học kinh tế khó nhằn thành câu chuyện kể vui nhộn. Và nhớ đặt thêm nhiều câu hỏi cho con, bạn sẽ bất ngờ khi thấy các bé có vô số suy nghĩ độc đáo hơn người lớn đó!

“Mẹ con mình lên Tiki mua tập vở đi! Mà con thấy không, thay vì ra cửa hàng như trước giờ mình ngồi nhà cũng mua được rồi. Đố con biết, ngoài sách ra mẹ con mình còn đặt mua được những gì qua mạng nữa nào?"

“Con nhìn này, nhờ có cái bảng điện tử kia mà mình vừa đi thang máy vừa được xem quảng cáo! Theo con, ngoài thang máy ra mình nên đặt hình quảng cáo ở đâu để người ta mua sản phẩm nhiều hơn?” 

“Con thấy quán này hay không! Vừa ngồi uống trà, vừa được chơi với mèo. Ở bên ngoài họ có bán cả đồ ăn cho mèo và văn phòng phẩm hình mèo nữa. Con thử nghĩ xem, nếu nhà mình mở quán café con sẽ làm gì để quán cà phê của mình thêm đặc biệt?”

“Nếu là con, con sẽ bán gì?”

Những câu hỏi mang tính xây dựng luôn là chất liệu tốt giúp con phát triển khả năng tư duy và có thêm ý tưởng. Hãy giúp con xây dựng một start-up trong mơ, bắt đầu với việc hỏi con “Nếu có một số tiền trong tay, con sẽ làm gì để tăng số tiền đó lên sau một tháng?”. Từ đó, bạn có thể cùng con lập kế hoạch kinh doanh thật chi tiết, cũng với những câu hỏi như “Con sẽ nhờ ai hỗ trợ mình?” “Con nghĩ mình sẽ bán cho những ai đầu tiên?” “Làm thế nào để họ quay lại mua thêm nhiều lần nữa?”…

Bố mẹ thường rất khó dành thời gian theo sát con trong dự án khởi nghiệp, vậy nên việc khuyến khích con làm cùng một nhóm các bé khác và để các phụ huynh vào vai “Ban cố vấn” sẽ giúp bạn thoải mái hơn nhiều. Thay vì góp quỹ cho con làm vốn khởi nghiệp, hãy hướng dẫn các con cùng lao động để tạo ra số vốn đầu tiên. Việc tự lao động kiếm tiền khởi nghiệp sẽ giúp các bé tập xoay xở với số vốn thấp, biết lập kế hoạch sát thực tế hơn và trân trọng số tiền mình có được, hơn thế nữa bạn khỏi cần băn khoăn về khoản vốn tài trợ cho con.

Bạn sẽ tự hỏi, vậy các con kiếm tiền bằng cách nào? Hãy cùng xem phần 3 dưới đây nhé!

Giúp con tạo vốn khởi nghiệp

Có vô số cách vừa sức để các bé cùng nhau kiếm tiền: gom đồ bán ve chai, làm quà tặng handmade, trồng rau củ bán cho các mẹ, bán nước giải khát quanh khu phố... Vào những dịp đặc biệt như lễ, Tết, bạn và hàng xóm có thể tổ chức cho các con hẳn một gian hàng trao đổi đồ cũ, hoặc gợi ý các bé lập “đội vệ sinh nhí” đi một vòng khu phố giúp các gia đình dọn dẹp. Nếu gia đình bạn có người quen mở quán ăn hay tiệm café, hãy gửi các bé qua phụ giúp những việc phù hợp trong thời gian nghỉ hè, và xin phép chủ quán cho trưng bày sản phẩm hoặc ý tưởng khởi nghiệp của bé trong một góc. Làm như vậy, các bé vừa có vốn khởi nghiệp, lại vừa có dịp chia sẻ ý tưởng của mình cho những khách hàng tiềm năng để từ đó điều chỉnh dự án theo hướng phù hợp nhất.

Ngoài ra, còn có một giải pháp giúp con tạo vốn kinh doanh khi trưởng thành là tham gia bảo hiểm nhân thọ. Cụ thể là gói bảo hiểm PRU - HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH được nhiều phụ huynh tin tưởng, lựa chọn cho con từ sớm, nhờ sản phẩm là giải pháp tài chính vững vàng. Không chỉ tích lũy Quỹ học vấn, đảm bảo tương lai tươi sáng, mà còn xây dựng Quỹ tài chính, linh hoạt để bố mẹ rút tiền, qua đó hỗ trợ con cái khởi nghiệp, kết hôn, đi du học hoặc tận hưởng hưu trí an nhàn. Khi kết hợp với sản phẩm bổ trợ, PRU - HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH gia tăng phạm vi bảo vệ, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và giảm áp lực tài chính gia đình, nếu biến cố bất ngờ xảy đến.

Ước mơ của bố mẹ là chứng kiến con hạnh phúc và thành công. Vì thế, hãy để yêu thương trở thành hành động, mua bảo hiểm PRU - HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH ngay hôm nay để con cái được vững hoạch định, trọn tương lai sau này.

Đồng hành cùng con trong dự án khởi nghiệp

Sau khi tích lũy kinh nghiệm kiếm tiền qua những dự án nhỏ, nếu bé nhà bạn vẫn kiên trì ấp ủ một dự định kinh doanh lớn và lâu dài hơn, thì chúc mừng bạn, bé rất có tiềm năng làm doanh nhân tương lai đó! Hãy hỗ trợ nhóm của con bằng việc giới thiệu cho con những khách hàng đầu tiên, đưa con đi triển lãm, khuyến khích con mang ý tưởng vào các cuộc thi sáng tạo, và tạo điều kiện cho con học nâng cao kiến thức. Nếu bé nhà bạn muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, hãy đưa con gia nhập câu lạc bộ tin học trẻ và cho con học thêm những khóa lập trình con thích. Nếu bé quyết tâm mở một nhà hàng, hãy đưa con đến gặp những người đầu bếp bạn quen để họ giúp con định hướng.

Thời gian đầu khởi nghiệp, con có thể sẽ gặp nhiều khó khăn như thay đổi ý tưởng, gặp khách hàng không vừa ý, xích mích nội bộ nhóm… Những lúc này, bạn đừng tham gia quá sâu vào việc của các con, cũng đừng cấm đoán con “không làm nữa, dành thời gian tập trung học”. Hãy luôn bên con làm người cố vấn đáng tin cậy, đưa cho con lời khuyên và để con tự quyết định cách tháo gỡ khó khăn. Dù vào vai tư vấn chắc chắn mất thời gian hơn so với việc bạn trực tiếp tham gia dự án hoặc bắt con từ bỏ, nhưng các con bạn sẽ học được những kinh nghiệm quý giá chưa trường lớp nào từng dạy.

Và nếu bạn đang băn khoăn cách mở đầu bài học khởi nghiệp cho con, hãy tham khảo clip dưới đây nhé!

>>> Xem thêm:

Cha-Ching là loạt phim hoạt hình giáo dục kĩ năng tài chính do Prudential phát triển dành cho trẻ em từ 7-12 tuổi. Thông qua các bộ phim hoạt hình âm nhạc vui nhộn, các em sẽ được học cách đưa ra các quyết định tài chính của mình để đạt được mục tiêu cá nhân và thực hiện ước mơ trong tương lai.