cha ching, dạy con tiết kiệm, prudential
Blog Nhịp Sống Khỏe

Dạy trẻ tiết kiệm tiền – Chìa khóa để trẻ quản lý tài chính hiệu quả trong tương lai

Dạy con hiểu được giá trị đồng tiền và cách kiếm tiền từ khi còn bé quan trọng bao nhiêu thì dạy cách tiết kiệm tiền cũng quan trọng bấy nhiêu. Việc dạy trẻ biết cách tiết kiệm hợp lý từ sớm sẽ giúp cho các bé có tâm lý chủ động, tự lập và linh hoạt hơn trong quá trình trưởng thành. Tuy nhiên, chúng ta phải có phương pháp hợp lý để hình thành thói quen tiết kiệm cho bé.

Cùng trẻ xây dựng lộ trình chủ động

Để có một lộ trình hợp lý, chúng ta nên hướng dẫn con cách lập kế hoạch tiết kiệm chủ động theo 3 cấp độ.

Cấp độ 1: Phân loại thu nhập

Ở cấp độ này, chúng ta sẽ hướng dẫn bé chia những khoản tiền có được từ tất cả các nguồn thành các nhóm cụ thể như: chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm, quyên góp. Việc phân loại một cách hợp lý và giải thích mục đích của từng nhóm sẽ giúp trẻ có ý thức tiết kiệm rõ ràng hơn.

Cấp độ 2: Xác lập mức độ ưu tiên cho các nhóm trên

Nếu bé thích làm từ thiện, giúp đỡ người khác thì nên xác lập ưu tiên nhóm quyên góp. Nếu bé là người thích có lợi nhuận nho nhỏ thì nhóm đầu tư sẽ được ưu tiên. Cấp độ này sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc quan sát tính cách của các bé. Tuy nhiên, dù cho nhóm nào được ưu tiên, thì phương châm “hợp lý và tiết kiệm” cũng phải duy trì được xuyên suốt.

Cấp độ 3: Tiết kiệm thông minh

Trẻ con thường nhìn vào cha mẹ để hình thành nên một số thói quen và tính cách của mình. Vì thế, việc cần ưu tiên là cha mẹ phải biến mình thành tấm gương sáng trong việc tiết kiệm thông minh cho con. Ví dụ như khi đi siêu thị, chúng ta sẽ hướng dẫn bé cách xem giá các món hàng, bao gồm cả hàng khuyến mãi. Sau đó, chúng ta hãy đưa ra một quyết định mua hàng theo cách tiết kiệm nhất có thể và lý giải cho bé tại sao chúng ta cần tiết kiệm như thế, tại sao món đồ này phù hợp còn món khác thì không cần thiết…

Khi thanh toán các hoá đơn điện, nước, gas trong nhà, chúng ta hãy giải thích cho bé cách nào gia đình có thể giảm số tiền thanh toán lại vào tháng sau. Hoặc khi muốn quyên góp, chúng ta cũng phải hướng dẫn bé cho đi đúng cách, đúng người để tránh lãng phí nguồn lực.

Hướng dẫn trẻ chi tiêu trong ngân sách

Với một ngân sách nhất định, hãy kiên nhẫn giải thích cho bé làm thế nào để chi tiêu hợp lý trong khoản tiền này. Chẳng hạn, nếu trẻ tiêu hết số tiền này cho việc mua bánh kẹo thì trẻ sẽ mất cơ hội mua một món đồ chơi yêu thích khác. Như vậy, trẻ sẽ tập được thói quen suy nghĩ thật kỹ trước khi tiêu tiền; đồng thời học cách ưu tiên những nhu cầu cần thiết hơn là mong muốn tức thời và hướng tới mục tiêu tiết kiệm dài hạn cho các khoản mua sắm hoặc đầu tư lớn hơn.

Đừng ngại thảo luận và khen thưởng

Trong suốt quá trình đó, chúng ta đừng ngại thảo luận về các vấn đề liên quan với bé. Nhiều bậc cha mẹ vẫn có suy nghĩ rằng tiết kiệm chi tiêu là việc của người lớn, các bé sẽ không quan tâm. Nên nhớ rằng: các bé rất thích được trò chuyện, giải đáp thắc mắc. Với mỗi một vấn đề chúng ta đưa ta thảo luận, các bé sẽ có hàng vạn câu hỏi nảy ra trong đầu. Chúng ta hãy tận dụng lợi thế đó bằng cách giải thích thật đơn giản, dễ nhớ những phương pháp giúp con có thể tiết kiệm.

Và chúng ta cũng đừng quên việc động viên hoặc khen thưởng cho con khi các bé thực hành tiết kiệm thành công. Trẻ con luôn thích được động viên và cho quà. Điều này sẽ khiến cho các bé thấy việc tiết kiệm của bản thân càng thêm ý nghĩa.

Bên cạnh phương pháp và lộ trình như trên, các bậc cha mẹ có thể tham khảo các phương pháp giúp bé tiết kiệm tiền khác cũng như quản lý tài chính hiệu quả thông qua chương trình giáo dục tài chính cho trẻ em Cha-Ching từ Quỹ Prudence. 

Khi chúng ta thành công trong việc dạy trẻ biết cách tiết kiệm tiền một cách hiệu quả, đó chính là lúc chúng ta trao cho các bé chìa khoá để quản lý tài chính hiệu quả. Nhìn xa hơn, việc tiết kiệm chính là giúp trẻ học cách suy nghĩ cẩn thận, biết trân trọng và biết ơn những gì đang có, từ đó hình thành thái độ nghiêm túc đối với các vấn đề tài chính cũng như góp phần xây dựng tính cách tự lập trong tương lai.

>>> Xem them series dạy con tiết kiệm đến từ Prudential nhé: