thất nghiệp, chăm sóc tinh thần
Blog Nhịp Sống Khỏe

Để đời luôn có nghĩa dẫu ta thất nghiệp

Thực tế đã cho thấy, thất nghiệp là điều bình thường có thể xảy ra với bất kỳ ai trong chúng ta. Không có công việc nào là ổn định, chỉ có năng lực là ổn định. Hãy luôn giữ tâm trạng tích cực và không ngừng trao dồi năng lực bản thân để sẵn sàng cho những “cánh cửa mới” trong tương lai nhé.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, sự bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19 đã làm thị trường lao động suy giảm mạnh: Số lao động có việc làm giảm từ 50,1 triệu người trong Quý I/2020 xuống còn 48,1 triệu người vào Quý II/2020. Trong Quý I/2021, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động là gần 1,1 triệu người và có thể tăng nhiều hơn nếu tình trạng dịch bệnh tiếp tục kéo dài.

Nguy cơ thất nghiệp không chừa một ai. Nếu chẳng may lâm vào tình trạng thất nghiệp, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để vượt qua cảm giác chán nản, “lên dây cót” tinh thần trong giai đoạn chưa tìm được việc làm:

Giữ vững lịch trình và đừng nghỉ ngơi” quá lâu

Khi quá bận bịu, chúng ta thường mong ước được nghỉ ngơi vài ngày để đầu óc thư giãn và tâm trạng cân bằng trở lại. Thế nhưng, khi phải nghỉ ngơi quá lâu, chúng ta có xu hướng không muốn làm gì cả vì lúc này não bộ đã trở nên chậm chạp hơn bình thường. Vì thế, dù đang thất nghiệp, chúng ta hãy cố gắng giữ lịch trình hàng ngày, như thức dậy sớm, đọc sách, nghe nhạc hay làm việc nhà để tránh tâm lý bị thụ động trong thời gian không làm việc.

>>> Giải đáp thắc mắc: Nghỉ phép bao lâu là đủ?

Tìm kiếm một công việc tạm thời

Một trong những cách đơn giản nhất để thu hẹp khoảng cách giữa “có việc” và “thất nghiệp” là tìm công việc thời vụ hoặc một việc làm tạm thời. Dù không phải là giải pháp lâu dài, nhưng công việc tạm thời trong thời điểm này sẽ giúp chúng ta ổn định hơn về mặt tài chính, từ đó tâm thế chuẩn bị, tìm kiếm công việc mới cũng trở nên thoải mái hơn.

Sắp xếp lại các vấn đề của cuộc sống

Thất nghiệp có thể được xem là khoảng thời gian lý tưởng để sắp xếp lại cuộc sống của mình. Chúng ta có thể bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, bỏ đi những thứ không cần đến, sắp xếp lại góc làm việc cho thật khoa học hay nhìn lại các vấn đề của chính mình và thử tìm cách giải quyết chúng,... Tìm ra, sắp xếp lại các vấn đề của cuộc sống là tiền đề để chúng ta chuẩn bị cho “chương mới” trong cuộc đời thật chu đáo.

Tập luyện

Tương tự như việc sắp xếp lại cuộc sống, một cách để giữ cho bản thân lạc quan và khỏe mạnh trong thời gian thất nghiệp chính là tập thể dục. Chỉ cần rèn luyện thói quen tập luyện 30 phút mỗi ngày cũng giúp duy trì động lực và quyết tâm. Tuy nhiên, đừng quên lưu ý nguyên tắc 5K nếu bạn có vận động ngoài trời trong thời điểm dịch bệnh này nhé.

Làm tình nguyện

Làm tình nguyện là một trong những cách tuyệt vời và đầy ý nghĩa để sử dụng thời gian rỗi khi chưa có việc làm. Hiện nay, có rất nhiều nơi cần tuyển tình nguyện viên. Do vậy, chúng ta có thể tham gia nhiều hoạt động tình nguyện bằng cách cống hiến tùy theo khả năng và sở trường của mình. Hơn nữa, nếu làm tình nguyện trong lĩnh vực liên quan đến công việc, chúng ta có thể đưa kinh nghiệm vào CV sau này.

Cải thiện kỹ năng

Nếu trước đây vì quá bận rộn mà không có thời gian tham gia các khóa đào tạo kỹ năng phục vụ cho công việc thì hiện tại, chúng ta có thể tận dụng quỹ thời gian rảnh rỗi để học thêm nhiều kiến thức mới. Làm mới hồ sơ xin việc bằng những kỹ năng được cải thiện và bổ sung trong thời gian này có thể giúp chúng ta tìm được công việc mới dễ dàng hơn.

Đối xử tốt với bản thân

Thất nghiệp có thể khiến chúng ta mệt mỏi, vì vậy đừng quên đối xử tốt với bản thân. Hãy dành một khoảng thời gian hợp lý sau khoảng thời gian tìm việc để nạp năng lượng và nghỉ ngơi. Để bản thân được nghỉ ngơi cũng là cách để tối đa hóa năng suất trong thời gian tìm kiếm việc làm.

Luyện phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn sẽ bị mai một nếu chúng ta “nghỉ ngơi” quá lâu. Với nhịp sống, công việc và thị trường lao động có nhiều chuyển biến như hiện nay, việc chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn sẽ là điều cần thiết. Chúng ta có thể tự đưa ra những câu hỏi liên quan đến công ty và vị trí mình ứng tuyển và thực hành trả lời theo các tình huống giả định. Ngoài ra, đừng quên trang bị thêm kiến thức về chuyên môn và đời sống để thể hiện bản thân thật tốt trong buổi phỏng vấn nhé.

Làm mới và tăng cường các mối quan hệ công việc

Không phải mất việc là mất tất cả các mối quan hệ công việc trước đây. Ngược lại, trong khoảng thời gian này, chúng ta càng nên củng cố các mối quan hệ để tạo bàn đạp cho công việc sau này. Khi tình hình dịch bệnh được cải thiện, một cuộc hẹn cà phê với đồng nghiệp cũ hoặc những mối quan hệ công việc sẽ là ý tưởng không tồi.

Thất nghiệp cũng là một thách thức, thế nên đừng bỏ cuộc. Sử dụng thời gian hiệu quả khi thất nghiệp giúp chúng ta có cơ hội cải thiện bản thân, bồi dưỡng tinh thần, sẵn sàng quay trở lại công việc với năng lượng cao nhất.

>>> Xem thêm: