Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Đi bộ - môn thể thao 3 “không”

Nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ rằng tập luyện thể thao để gia tăng sức khỏe đòi hỏi đầu tư nhiều tiền bạc, thời gian và công sức, từ đó dẫn đến tâm lý e ngại và mãi không tập luyện. Hãy đọc ngay bài viết sau của Prudential để bắt đầu “bén duyên” với bộ môn đi bộ - môn thể thao 3 “không” này nhé!

Khác với các môn thể thao khác đòi hỏi một số thiết bị tập luyện đặc thù cũng như sự huấn luyện chuyên nghiệp, đi bộ là môn thể thao “3 không” phù hợp với mọi người, bất kỳ độ tuổi nào, tình trạng sức khỏe nào cũng có thể tập luyện hàng ngày một cách đơn giản.

  • Không cần phòng tập, chỉ cần không khí đủ trong lành;
  • Không đầu tư nhiều vào thiết bị tập luyện, chỉ cần một đôi giày đủ thoải mái;
  • Không cần huấn luyện viên chuyên nghiệp, không cần lộ trình tập luyện bài bản, chỉ cần đi bộ theo tốc độ của riêng bạn.

 

Môn thể thao “thân thiện” dành cho tất cả mọi người

Đi bộ là một trong những hoạt động cơ bản trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Khoa học đã chứng minh, chỉ với 30 phút đi bộ liên tục mỗi ngày, bạn đã có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và phổi, cải thiện chứng huyết áp cao, tăng cường độ dẻo dai của xương khớp, cơ bắp, gia tăng sức bền cũng như giảm mỡ thừa. Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2007 về nhóm phụ nữ ít hoạt động cho thấy: chỉ cần khoảng 75 phút tập thể dục ở cường độ thấp hàng tuần (ví dụ như thực hành môn đi bộ) đã cải thiện đáng kể thể lực của những người tập so với nhóm hoàn toàn không tập luyện gì cả. Việc gia tăng số bước chân mỗi ngày cũng góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim, đột quỵ, đái tháo đường loại 2, loãng xương hay một số loại ung thư.

Với những  lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, đi bộ xứng đáng là môn thể thao đầu tiên bạn nên thử trong hành trình sống khỏe hơn mỗi ngày. Đã đến lúc dẹp bỏ những trở ngại, xỏ giày và xuống phố, bắt đầu công cuộc gia tăng số bước chân mỗi ngày.

Hãy để việc đi bộ trở thành thói quen

Dù là một môn thể thao rất dễ thực hành nhưng sự lười biếng và thói quen ít vận động vẫn có thể cản trở việc bạn luyện tập môn đi bộ. Hãy cùng Prudential vận dụng các “bí quyết” sau để việc hình thành thói quen đi bộ của bạn trở nên dễ dàng hơn:

1. Sử dụng thang bộ thay vì dùng thang máy

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc leo thang bộ còn tiêu tốn nhiều calo hơn cả việc chạy bộ. Theo ước tính, trung bình mỗi người sẽ tiêu hao ít nhất 0,1 calo cho mỗi bước đi lên cầu thang và 0,05 calo cho mỗi bước đi xuống. Ngoài ra, sử dụng thang bộ còn góp phần giảm thiểu tiêu thụ điện năng, bảo vệ môi trường và giúp bạn tranh thủ tối đa thời gian để vận động. Vì thế, nếu bạn di chuyển trong phạm vi 4-5 tầng lầu trở xuống, hãy dùng thang bộ thay vì thang máy.

2. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì phương tiện cá nhân

Nếu có đủ thời gian, hãy cân nhắc việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì phương tiện cá nhân cho việc di chuyển đến nơi làm việc mỗi ngày. Điều này không chỉ giúp cắt giảm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn giúp bạn dậy sớm hơn và đi bộ nhiều hơn. Hãy thử áp dụng “mẹo” nho nhỏ sau để gia tăng số bước chân của bạn: thay vì xuống xe ở trạm gần nơi làm việc nhất, hãy xuống trước đó một trạm và đi bộ nhiều hơn để đến chỗ làm.

3. Đi chợ hay mua sắm bằng chính đôi chân của bạn

Nhiều người trong chúng ta có thói quen lái xe cá nhân đến chợ hay các trung tâm mua sắm dù đôi khi, nơi cần đến chỉ cách nhà vài trăm mét. Việc sử dụng phương tiện cá nhân cho nhu cầu mua sắm thường dẫn đến tình trạng ùn tắc ở chợ hay siêu thị cũng như khiến bạn mất nhiều thời gian cho việc gửi và lấy xe, hoặc không thể chọn hàng kỹ càng vì chạy xe thẳng vào chợ. Đã đến lúc tập đi chợ hay mua sắm bằng chính đôi chân của mình nếu nhu cầu mua sắm của bạn không đòi hỏi mang vác nặng hoặc nơi mua sắm không quá xa nhà. Thật tuyệt vời khi ta có thể thoải mái ngắm nghía, vừa chọn hàng vừa kết hợp với việc tập thể dục bằng việc đi bộ và mang những “chiến lợi phẩm” mua sắm trở về nhà.

4. Đi dạo nhiều hơn

Đi dạo, tản bộ cùng người thân là một “cái cớ” lành mạnh để vừa gắn kết tình cảm vừa tranh thủ rèn luyện sức khỏe vì hoạt động này giúp gia tăng hormone hạnh phúc đấy. Hãy tranh thủ thời gian rảnh và rủ rê em bé nhà bạn cùng đi dạo, hoặc chăm chỉ dắt thú cưng ra công viên nhiều hơn.

5. Tìm kiếm bạn đồng hành

Thực tế cho thấy, có người đồng hành trong bất kỳ môn thể thao nào cũng giúp bạn cảm thấy có trách nhiệm và gia tăng động lực tập luyện hơn. Vì vậy, hãy tìm kiếm một người đồng hành trong môn đi bộ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hay bất cứ ai có cùng đam mê vận động để cùng bạn cải thiện sức khỏe mỗi ngày. Hãy cùng định ra các nguyên tắc và mục tiêu tập luyện, và khuyến khích nhau cùng cố gắng chinh phục các mục tiêu đó.

Bạn thấy đấy, việc tập luyện thể thao nhằm tăng cường sức khỏe vốn không cần phòng tập sang trọng hay dụng cụ đắt tiền gì cả, mà có thể bắt đầu từ việc gia tăng số bước đi hàng ngày ngay từ hôm nay. Một nghiên cứu cho rằng cần đi bộ ít nhất 10.000 bước chân mỗi ngày để khỏe. Có nghiên cứu lại kết luận rằng chỉ cần khoảng 6.000 bước chân là vừa đủ. Nhưng Prudential tin rằng, không cần biết bạn đi được bao lâu và bao xa, chỉ cần chúng ta cố gắng cải thiện số bước đi nhiều hơn qua mỗi ngày, chúng ta đã đặt những bước chân đầu tiên trên hành trình khỏe hơn để hạnh phúc hơn.

>>> Xem thêm: