Hướng dẫn con nguyên tắc sử dụng mạng xã hội
Blog Nhịp Sống Khỏe

Đừng ngăn cấm, hãy hướng dẫn con dùng mạng xã hội đúng cách

Những đứa trẻ sinh sau năm 2000 được gọi là iGen - thế hệ lớn lên cùng công nghệ, các ứng dụng điện thoại và mạng xã hội, thậm chí rành rọt cách sử dụng các thiết bị này trước lúc biết đọc, biết viết. Với iGen, mạng xã hội là một phần tất yếu của cuộc sống. Thay vì ngăn cấm, cha mẹ cần chấp nhận, tìm hiểu và hướng dẫn trẻ các nguyên tắc sử dụng mạng xã hội sao đúng cách và hiệu quả.

1. Bảo vệ quyền riêng tư và thông tin cá nhân

Quyền riêng tư và thông tin cá nhân không đơn thuần là lập chế độ “công khai” hay người xem “chỉ có bạn bè” ở các bài đăng trên Facebook. Nó còn bao gồm việc đánh giá độ tin cậy của các trang web trước khi dùng email cá nhân đăng ký thành viên, hoặc dùng số điện thoại để đăng ký wifi miễn phí nơi công cộng, nên hay không giao quyền kiểm tra vị trí của mình cho các ứng dụng di động. Kẻ xấu có thể lợi dụng vị trí, hình ảnh và thông tin liên lạc của con. Do đó, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ các cách quản lý thông tin trên Internet và hướng dẫn trẻ một cách tường tận.

2. Không cả tin với những mối quan hệ trên mạng xã hội

Cha mẹ cần nhắc nhở con cẩn trọng với những người mới quen trên mạng. Nếu chưa từng gặp mặt thì con không được cung cấp các thông tin riêng tư như số nhà, trường học, lớp học, số điện thoại. Nếu con hẹn gặp những người bạn quen từ trên mạng thì cần có cha mẹ hay người lớn đáng tin cậy đi cùng.

Ngay cả với bạn học, con cũng không nên tiết lộ mật khẩu của các tài khoản đăng ký mạng xã hội, trang mua sắm… rất có thể bạn bè sẽ sử dụng tài khoản của con làm những việc không hay, dù chỉ là trêu đùa. Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, có những mối quan hệ thân thiết, cha mẹ hãy chia sẻ thân tình với con về các tình huống rủi ro về thông tin trên mạng, dặn dò con không gửi ảnh nhạy cảm của mình cho bạn hay bất kì ai vì tin rằng “Tớ sẽ xoá ngay thôi!”. Những tấm ảnh và giây phút bồng bột ấy có thể gây nhiều phiền toái về sau. 

Dặn dò con không chia sẻ mật khẩu hay thông tin riêng tư trên mạng

3. Mọi thứ là “bất tử” trên Internet

Cha mẹ cần khuyên con suy nghĩ kỹ trước khi đăng tải hay chia sẻ điều gì trên mạng xã hội, nhất là những thông tin có thể ảnh hưởng danh tiếng của con trong tương lai. Ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng hay các chương trình xét duyệt học bổng đều tìm hiểu ứng viên thông qua mạng xã hội. Họ sẽ nghĩ thế nào nếu nhìn thấy những tấm hình và các câu đùa quá trớn của con? Thậm chí, ngay cả khi con xoá bài đăng rồi thì cũng không chắc là nó đã hoàn toàn biến mất vì ai cũng có thể lưu lại những tấm ảnh trên mạng xã hội.

4. Cẩn trọng khi bình luận

Cẩn trọng với những lời bình luận trên mạng

Cha mẹ hãy nhắc nhở con cư xử tử tế với bạn bè trên mạng như khi ở ngoài đời thật. Có thể con không ác ý khi bình luận vui về ngoại hình hay tính cách của người khác nhưng những lời đó có thể khiến họ tổn thương sâu sắc.

Hơn nữa, khi nói chuyện trực tiếp thì có thể nghe thanh âm, ngữ điệu để biết tâm ý của một người, nhưng những câu chữ trên mạng lại không phản ánh được điều đó. Đôi khi con có thể mất đi một tình bạn đẹp chỉ vì vài dòng bình luận vô tâm.

5. Kiểm tra tài khoản của con một cách nhẹ nhàng, minh bạch

Để đảm bảo con đang làm theo những nguyên tắc an toàn trên mạng xã hội, thỉnh thoảng cha mẹ cần kiểm tra tài khoản, điện thoại và máy tính của con, nhưng đừng làm việc này một cách lén lút. Hãy cùng con kiểm tra để con hiểu rằng chuyện cha mẹ đang làm là để bảo vệ, hướng dẫn cho con, chứ không phải đang theo dõi con. Nếu phát hiện những nguy cơ hoặc những hành động không đúng của con, hãy bình tĩnh, góp ý nhẹ nhàng để con hiểu và cùng sửa chữa. Đơn giản hơn, hãy kết bạn với con trên Facebook hoặc Follow con tên Instagram để hiểu thêm về cuộc sống của con mình, nếu con cảm thấy thoải mái và đồng ý.

Cuối cùng: Cha mẹ cần làm gương cho con trẻ

Con cái sẽ bị ảnh hưởng bởi thói quen sử dụng mạng xã hội của cha mẹ mình. Do đó, việc dạy con sử dụng mạng xã hội cũng là cơ hội để bạn xem xét việc chính bản thân có đang lơ là với các quy tắc an toàn thông tin cá nhân hay không, có đang dễ dãi khi bình luận hoặc có đang dành quá nhiều thời gian để sống trên mạng xã hội không.

Prudential chúc bạn và con sử dụng mạng xã hội cập nhật thông tin một cách hiệu quả nhé!

>>> Xem thêm: