Đừng để lo lắng làm vụt mất cơ hội
Blog Nhịp Sống Khỏe

Hakuna Matata - Đừng để lo lắng làm vụt mất cơ hội

Hakuna Matata – được biết như một triết lý sống nổi tiếng sau bộ phim “Vua sư tử”: Không lo lắng, Không phiền muộn. Và đó cũng nên là kim chỉ nam cho những hành động của chúng ta, nhất là khi bạn muốn làm một nhà đầu tư thành công.

Nếu bạn là fan của bộ phim “Vua sư tử”, hẳn bạn không còn xa lạ với câu nói nổi tiếng “Hakuna Matata” của người Swahilli. Câu chuyện bắt đầu khi cầy vằn Timon và heo rừng Pumbaa phát hiện ra chú sư tử con Simba đang nằm ngất lịm sau khi chạy trốn khỏi sự truy đuổi. Khi nhận ra Simba là sư tử, Timon đã thét lên và chạy trốn. Trong khi đó Pumba, với tính cách nhân từ và phóng khoáng của mình, đã đặt ra câu hỏi không tưởng:

  • Chỉ là một chú sư tử con thôi mà. Chúng ta mang cậu ấy về nuôi nha.
  • Cậu có điên không? Chúng ta là mồi ngon trong mắt của sư tử đấy. – Timon thảng thốt
  • Nhưng nó vẫn còn bé tí ti thôi mà... – Pumbaa cãi lại
  • Bây giờ thôi. Nó sẽ lớn lên và chẳng mấy chốc to hơn chúng ta nhiều lần. – Timon giải thích
  • Và lúc đó, cậu ấy sẽ là bằng hữu của ta. – Pumbaa tiếp tục thuyết phục.
  • Nhưng... Nhưng...
  • Hakuna Matata... Đừng lo lắng mà.

 

Và sau đó, Timon – Pumbaa – Simba đã trở thành bộ ba huyền thoại của Disney.

Triết lý Hakuna Matata – đừng quá lo lắng tron Vua Sư Tử

Một câu chuyện dễ thương về lần gặp gỡ định mệnh của ba nhân vật hoạt hình nổi tiếng nhưng mang trong đó bài học thật ý nghĩa: Hakuna Matata – đừng quá lo lắng, bạn cần vượt qua những rào cản tâm lý để đạt được mục tiêu của mình.

Sợ hãi hay ngần ngại cũng chính là cảm giác chúng ta thường gặp khi ra quyết định đầu tư. Những rào cản tâm lý này khiến các nhà đầu tư chùn bước trước những cơ hội mới vì không tin chắc vào tương lai tốt đẹp, từ đó vụt mất thành công trước mắt.

Như trong câu chuyện trên, theo lẽ thì giống loài của Timon và Pumbaa phải run sợ trước loài sư tử, và cũng dễ hiểu vì sao Timon lại phản đối việc cứu mạng Simba. Thế nhưng Pumbaa lại suy nghĩ theo hướng hoàn toàn khác. Một chú sư tử nhỏ như Simba không thể nào tổn hại một con chồn đất và heo rừng trưởng thành như Timon và Pumbaa. Ngoài ra, với lối suy nghĩ phóng khoáng, Pumbaa còn thấy được những lợi ích khi có Simba làm bạn, kể cả khi Simba lớn lên thành một chú sư tử trưởng thành.

Timon trong câu chuyện này cũng giống như đa số các nhà đầu tư – luôn mang trong mình tâm lý lo lắng và sợ phải đối mặt với rủi ro. Nhưng với góc nhìn phóng khoáng và xa hơn của Pumbaa, những nhà đầu tư mang trong mình tâm lý “Hakuna Matata” lại có thể vượt qua nỗi sợ hãi để thấy được cơ hội tiềm tàng đằng sau những thử thách.

Hakuna Matata. Bạn đã sẵn sàng lên kế hoạch tài chính dài hạn cho mình chưa nào? Nếu vẫn đang tìm kiếm bạn đồng hành tài chính đáng tin cậy, hãy đặt hẹn Chuyên viên tài chính cho riêng mình tại MatchBook nhé!

(Bài viết sưu tầm từ Eastspring Investments, công ty Quản lý quỹ quốc tế trụ sở tại Châu Á)

>>> Xem thêm: