Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Hành trình sống xanh bắt đầu từ đâu?

Khi những tin tức về môi trường bị ô nhiễm, diện tích rừng bị thu hẹp, trái đất dần nóng lên, v.v. trên khắp các phương tiện truyền thông thì những lời kêu gọi “hãy sống xanh vì môi trường” xuất hiện ngày càng nhiều. Sau khi nghe những thông tin và lời kêu gọi nhiệt thành ấy, đâu đó trong bạn cũng đang mong muốn “sống xanh” hơn đúng không?

Nhưng “sống xanh” là gì? “Sống xanh” sẽ giúp cuộc sống của chính bạn tốt hơn thế nào và tác động đến môi trường ra sao? Chúng ta nên bắt đầu từ đâu và cần làm những gì?

Hãy đồng hành cùng Prudential trên những bước đường đầu tiên của hành trình “sống xanh vì môi trường” với các thông tin sau nhé! 

Ăn thực phẩm “xanh”

Thực phẩm “xanh” là thực phẩm hữu cơ, tươi ngon tại nguồn giúp nuôi dưỡng cơ thể và cải thiện môi trường.

Kim chỉ nam của những người sử dụng thực phẩm “xanh” là: Hãy tiêu thụ thực phẩm hữu cơ theo khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương. Từ đó, bạn sẽ thưởng thức được nguồn nguyên liệu tươi ngon và tốt nhất cho sức khoẻ. Ví dụ như bạn đang sinh sống trong khu vực chăn nuôi bò sữa thì hãy tận dụng nguồn sữa tươi tại nông trại thay vì dùng sữa đóng hộp. Vì, theo nghiên cứu, sữa bò hữu cơ chăn nuôi tự nhiên chứa hàm lượng acid béo Omega-3 tốt cho sức khoẻ cao hơn sữa tươi chế biến đóng hộp đến 68%.

Xét ở mức độ “vĩ mô”, việc sử dụng thực phẩm xanh mang đến nhiều lợi ích khác cho môi trường và thúc đẩy kinh tế địa phương. Ngoài ra, bạn còn giúp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính sinh ra trong quá trình chế biến, đóng hộp và vận chuyển những thực phẩm từ những nơi khác. 

Không chỉ vậy, bằng cách chọn thực phẩm tươi sống tại nguồn, bạn đang khuyến việc nuôi trồng tự nhiên từ các doanh nghiệp và sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả. 

Thời trang theo phong cách “xanh”

Giúp cơ thể bớt nhiễm độc, tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu rác thải.

Nền công nghiệp dệt may cần một lượng lớn nguyên liệu, năng lượng và sức lao động, chưa kể đến việc dùng lượng lớn thuốc trừ sâu để trồng các nguyên liệu dệt (bông, đay, gai,…), các hoá chất chế tạo ra thuốc nhuộm và lượng nước dùng để nhuộm vải. Nguồn khí và nước thải ra từ các nhà máy may mặc thường có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của cư dân và mạch nước ngầm tại đó. Do vậy, việc đi theo xu hướng thời trang bảo vệ môi trường sẽ vừa giúp bạn tránh tiếp xúc với các hoá chất có hại, đồng thời tiết kiệm nguồn tài nguyên nêu trên.

Hãy chọn quần áo làm từ chất vải cotton tự nhiên vì chúng yêu cầu ít tài nguyên hơn các loại vải may mặc thời trang khác. Đối với việc giặt giũ hàng ngày, nếu được, bạn hãy chọn mua nước giặt hoặc bột giặt chiết xuất từ nguyên liệu giặt tẩy từ tự nhiên. Ngoài ra, việc phơi khô tự nhiên thay vì sấy cũng giúp bạn tiết kiệm tài nguyên điện đấy. 

Hơn thế, hãy suy nghĩ về việc mua trang phục cũ (second-hand). Nếu hoàn cảnh không yêu cầu bạn phải có một bộ quần áo mới, việc mua đồ cũ sẽ không chỉ giúp giảm thiểu lượng rác thải ra mà còn có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn so với mua mới. 

Làm đẹp theo xu hướng “xanh”

Giúp bạn luôn khỏe đẹp lại còn không giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một phụ nữ có thể hấp thụ hơn 2kg hóa chất mỹ phẩm trong đời. Và cánh đàn ông nghiễm nhiên cũng “chịu chung số phận”. 

Làn da của bạn (bộ phận có diện tích lớn nhất của cơ thể) hấp thụ đến 60% trên tổng lượng hóa chất bạn sử dụng trên người, từ xà phòng, sữa tắm, dầu gội đến kem chống nắng. Tưởng tượng nếu bạn dùng hơn 10 loại mỹ phẩm mỗi ngày thì lượng hoá chất cơ thể bạn đang tiếp nhận là con số đáng quan ngại đúng không? 

Trong khi đó, nếu bạn chọn sản phẩm thuần tự nhiên như lá trà xanh, bồ kết, các loại lá thơm thay cho hóa mỹ phẩm hằng ngày, bạn sẽ giảm thiểu được lượng hóa chất có hại hấp thụ vào cơ thể và còn giúp giảm thiểu được chất độc hại thải ra môi trường trong quá trình khai thác nguyên liệu và sản xuất.

Đồ dùng “xanh” thân thiện với môi trường

Giúp tiết kiệm và giảm chất thải ra môi trường đất.

Bất kỳ món đồ dùng nào đến tay bạn từ các nhà sản xuất, như đồ nội thất, đồ may mặc, các thức ăn đóng hộp và đồ uống đóng chai... đều đã trải qua một quá trình sản xuất đã gây không ít tác động xấu đến môi trường. Để giảm bớt những ảnh hưởng đó, hãy chọn những món đồ thân thiện với thiên nhiên được làm thủ công không qua sản xuất đại trà, hoặc đồ vật làm từ những chất liệu dễ tái chế và dễ phân hủy như gỗ, thủy tinh thay cho nhựa.

Hành động đó chính là cách giúp bảo vệ nguồn nước sạch và hệ sinh thái của các loài. Việc làm này còn giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.

Tiết kiệm và sử dụng nguồn năng lượng “xanh”

Giúp bạn tiết kiệm tài chính và tài nguyên điện.

Nguồn điện bạn sử dụng cho các vật dụng hằng ngày được sản xuất trong các nhà máy nhiệt điện hoặc thủy điện, và cả hai hình thức này đều gây tác động xấu đến hệ sinh thái.

Đối với nhiệt điện, để sản xuất ra điện cần đun nóng một lượng lớn nguyên liệu nước, than, hoặc nhiên liệu hóa thạch thải để tạo ra lượng nhiệt lớn sinh nhiệt, không chỉ hao tốn tài nguyên mà còn thải ra một lượng lớn khí độc hại cho môi trường xung quanh. Còn thủy điện được tạo nên từ các nhà máy thủy điện lớn, quá trình xây dựng đập thủy điện sẽ chiếm một diện tích rừng lớn và làm thay đổi dòng chảy của sông, thác, cả hai đều dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái. 

Hãy tham gia giờ Trái Đất (Earth Hour) mỗi ngày bằng cách tắt bớt đèn và thiết bị điện không cần thiết để giảm chi phí sinh hoạt hàng tháng, mà còn hạn chế nguồn điện cần sản xuất, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.

Nếu thuận lợi, bạn hãy chọn cách “tự cung tự cấp” từ những nguồn năng lượng có thể tự tái tạo. Tại Việt Nam, việc sử dụng năng lượng mặt trời để đun nóng nước tắm hoặc cung cấp điện năng sử dụng cho hộ gia đình đang dần trở nên phổ biến. Một số địa phương còn sử dụng các dạng năng lượng xanh khác từ sức gió và sức nước trong sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi. 

Dùng nước hợp lý cũng là một cách “sống xanh”

Giúp tiết kiệm chi phí và hạn chế lượng ô nhiễm môi trường nước.

Nước sạch đang được xem như một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất. Và, với xu hướng ấm lên của Trái Đất, nguồn tài nguyên quan trọng này đang dần cạn kiệt. Các nhà khoa học dự báo rằng nếu không có biện pháp sử dụng nước hiệu quả, một số nơi trên thế giới sẽ không có cơ hội dùng nước sạch trong tương lai gần. Nếu tất cả chúng ta đều tiết kiệm nước trong sinh hoạt hằng ngày, hệ thống lọc nước của các thành phố sẽ giảm được công suất làm việc và vẫn bảo đảm lượng nước đến mọi người. 

Hơn thế, việc hạn chế dùng nước đóng chai cũng đồng nghĩa với việc bạn đang làm giảm hiệu ứng nhà kính vì nước đóng chai vốn được tạo nên từ quy trình sản xuất chai nhựa, vận chuyển và một lượng lớn rác nhựa thải ra môi trường. 

Di chuyển theo kiểu “sống xanh”

Giúp cơ thể khỏe hơn và ngăn trái đất nóng lên

Việc chọn cách đi bộ hoặc chạy xe đạp hẳn nhiên được xem là cách tập thể dục khá tốt cho cơ thể. Hơn thế, bạn đã làm giảm thiểu lượng CO2 và chất phóng xạ thải ra môi trường từ việc đốt cháy nhiên liệu cho các loại xe chạy bằng động cơ. Đó đồng nghĩa với việc bạn đang làm chậm lại quá trình nóng lên của trái đất và giảm tình trạng khai thác dầu mỏ.

Nếu cần di chuyển một quãng đường dài, hãy chọn các phương tiện công cộng để giảm tác động khí thải từ các phương tiện cá nhân.

>>> Xem thêm: