Học cách tiết kiệm tiền hiệu quả
Blog Nhịp Sống Khỏe

Học cách tiết kiệm tiền hiệu quả - Không khó như bạn nghĩ!

Trong cuộc sống hiện đại, bạn sẽ thấy rất nhiều người đều có thu nhập hàng tháng trên 6 con số, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tích lũy tài chính vững vàng. Điều làm nên sự khác biệt ở đây là cách họ quản lý tiền và tiết kiệm số tiền có được. Thực ra sống tiết kiệm không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần chúng ta có mục tiêu cụ thể và lập kế hoạch tiết kiệm thiết thực. Hãy cùng Prudential học cách tiết kiệm tiền hiệu quả thông qua các bí quyết dưới đây nhé!

1. Thiết lập mục tiêu tiết kiệm rõ ràng

Có thể từ bé cho đến lớn, chúng ta đều được học bài học “cần phải tiết kiệm” từ bố mẹ, ông bà. Tuy nhiên khi hỏi đến lý do vì sao phải tiết kiệm, thì nhiều người chỉ trả lời chung chung như: tiết kiệm để cuộc sống đỡ khó khăn, cứ tiết kiệm tiền và để đó, biết đâu sau này lại cần…

Ở đây chúng ta không phủ nhận thói quen sống tiết kiệm, tuy nhiên càng có mục tiêu cụ thể thì kế hoạch tiết kiệm càng hiệu quả. Dưới đây những mục đích tiết kiệm tiền thường gặp trong cuộc sống:

  • Tiết kiệm tiền cho những bất trắc hoặc trường hợp khẩn cấp.

  • Tiết kiệm tiền để trả nợ, cam kết thực hiện lâu dài.

  • Tiết kiệm tiền cho những dự định mong muốn trong ngắn hạn và dài hạn.

  • Tiết kiệm tiền để đầu tư, để tiền tiếp tục sinh ra tiền.

  • Tiết kiệm tiền để nghỉ hưu an nhàn, độc lập tài chính.

Với mỗi mục đích tiết kiệm như trên lại có một phương pháp thực hành riêng, nhưng trước tiên bạn cần lập mục tiêu rõ ràng nhé, càng chi tiết càng tốt.

2. Trích ra 20% tổng thu nhập để tiết kiệm

Theo quy tắc 50/30/20, bạn nên dành 50% thu nhập của mình cho các khoản chi tiêu cần thiết (tiền nhà, thực phẩm, quần áo…), 30% cho chi tiêu tùy ý và 20% để tiết kiệm.

Hãy hình dung, nếu thu nhập của bạn là 20 triệu mỗi tháng, bạn cần trích ra 4 triệu để dành hàng tháng. Theo đó 5 năm sau bạn sẽ có 240 triệu (chưa kể các khoản lãi suất nếu bạn dùng số tiền này gửi tiết kiệm hoặc đầu tư). Khoản tiền này sẽ giúp bạn thực hiện các kế hoạch như du lịch, sửa sang nhà cửa, chăm lo cho việc học của con… và nhiều điều giá trị khác.

3. Mẹo tiết kiệm tiền từ việc thiết lập quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp là khoản tiền tiết kiệm được trích ra để thanh toán cho các chi phí lớn bất ngờ như: ốm đau, bệnh tật, đồ vật hoặc thiết bị trong gia đình bị hỏng, mất thu nhập tạm thời, gia đình gặp biến cố… Để tránh rơi vào tình thế khó khăn, bạn hãy xây dựng quỹ khẩn cấp càng sớm càng tốt.

Vậy khoản tiền này bao nhiêu là đủ? Bạn cần cân đối tài chính sao cho quỹ khẩn cấp có đủ khả năng thanh toán chi phí sinh hoạt từ 3 - 6 tháng. Để tích lũy được số tiền này, bạn có thể trích khoảng 5% thu nhập mỗi tháng và duy trì thực hiện đều đặn.

4. Gửi tiết kiệm tự động qua ngân hàng

Gửi tiền ngân hàng cũng là cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà nhiều người áp dụng. Đặc biệt đối với những người nhận lương qua tài khoản, hãy trích một phần lương (với tỷ lệ phù hợp) và chọn gửi tiết kiệm tự động với kỳ hạn cố định. Đây chính là mẹo tiết kiệm trước - chi tiêu sau, thay vì tiết kiệm những đồng tiền còn sót lại sau chi tiêu. Giải pháp này giúp bạn tiết kiệm một cách có kỷ luật, thực hiện đều đặn cho kế hoạch tiết kiệm đạt hiệu quả tối đa.

5. Cách tiết kiệm hiệu quả qua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ được xem là giải pháp tài chính ưu việt khi vừa đáp ứng nhu cầu bảo vệ trước những rủi ro, vừa giúp khách hàng tiết kiệm có kỷ luật. Bằng việc đóng phí bảo hiểm định kỳ hàng tháng/quý/năm, bạn sẽ hình thành thói quen tiết kiệm lâu dài. Nếu không tiếp tục đóng phí thì hợp đồng bảo hiểm sẽ dừng giữa chừng, điều này càng thôi thúc bạn phải học cách tiết kiệm hiệu quả để đóng phí bảo hiểm đều đặn, duy trì hiệu lực hợp đồng bảo hiểm.

Đến lúc đáo hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận được số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận. Đây được xem là khoản tiết kiệm giá trị giúp bạn thực hiện những mục tiêu lớn trong tương lai.

Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn gói bảo hiểm PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG của Prudential Việt Nam. Sản phẩm không chỉ bảo vệ quyền lợi toàn diện trước những bất trắc trong cuộc sống (như tử vong, tai nạn, thương tật, bệnh lý nghiêm trọng), mà còn mang đến những quyền lợi tích lũy hấp dẫn như: hưởng lãi từ kết quả đầu tư của Quỹ liên kết chung, thưởng duy trì hợp đồng và thưởng tri ân khách hàng, quyền lợi đáo hạn bằng 100% Giá trị tài khoản hợp đồng. Nhờ vậy mà bạn có thể chủ động thực hiện ước mơ của mình và vững tâm trước sự đổi thay của cuộc sống.

Trên đây là 5 bí quyết tiết kiệm tiền thiết thực nhất cho bạn tham khảo. Ngay từ bây giờ, hãy chọn cho mình cách tiết kiệm phù hợp để luôn làm chủ tài chính, dẫn lối về một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy và an nhiên nhé!