Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Khám phá những quy luật “vàng” thay đổi cuộc sống

Cuộc sống không bao giờ diễn biến theo cách mà chúng ta mong muốn, thay vì cảm giác bế tắc với những tình huống không theo kế hoạch bạn chỉ cần áp dụng nhưng quy tắc thay đổi suy nghĩ của mình để nhìn thấy, tạo nên sự khác biệt. Cùng tìm hiểu những quy luật giúp bạn điều chỉnh tư duy tích cực hơn trong cuộc sống nhé!

Lựa chọn đúng quan trọng hơn nỗ lực

Lựa chọn và nỗ lực là hai yếu tố quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Lựa chọn là khi bạn quyết định hành trình, còn nỗ lực là quá trình bạn hoàn thành hành trình đó. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều sự lựa chọn trong đời, nếu không biết tính toán, hoặc không dám lựa chọn, thì nỗ lực của bạn sẽ trở thành công cốc. Vì vậy, bản lĩnh để lựa chọn chính là bước thành công ban đầu trên con đường mà bạn đi. Hãy tập rèn luyện cho mình các kỹ năng phân tích đánh giá dưới nhiều góc độ để việc lựa chọn có cơ sở ngay từ hôm nay, thay vì nhắm mắt đưa chân chọn theo cảm tính bạn nhé.

Thời gian là vàng

Tất cả chúng ta đều có một tài khoản trong ngân hàng Thời Gian. Mỗi sáng tài khoản của bạn sẽ được cộng thêm 86.400 giây tùy nghi sử dụng, không ứng trước, không “chuyển khoản”, không cho bạn vượt hạn mức 24 giờ/ngày.

Thời gian có hạn, hãy sử dụng quỹ thời gian của mình một cách hiệu quả, ưu tiên những công việc quan trọng, chăm sóc sức khỏe, những suy nghĩ tích cực để gặt hái được thành công hoặc đơn giản là sống một cuộc đời vui vẻ, ý nghĩa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mẹo quản lý thời gian để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Sai lầm không đáng sợ như ta tưởng

Sai lầm chính là những “người thầy” quý báu hơn chúng ta nghĩ. Chỉ cần biết tự mình nhìn lại và điều chỉnh bản thân để không mắc phải sai lầm đó một lần nữa, bạn đã tiến thêm một bước trên hành trình trưởng thành của mình. Những sai sót thời điểm này sẽ giúp bạn quyết định đúng hơn, chính xác hơn trong tương lai. Đừng tự ám ảnh mình rằng thất bại sẽ mang đến sự trừng phạt, đau khổ, những cảm xúc tiêu cực đó sẽ khiến tình cuộc sống của ta càng thêm bế tắc. Thay vào đó hãy tự tin vì mình đã làm tốt mọi việc, kết quả có như mong đợi hay không thì đó vẫn là một trải nghiệm quý báu.

Lùi một bước, tiến ba bước

Bạn đừng chỉ suy nghĩ đến những lợi ích đạt được ở hiện tại mà quên mất mục tiêu lâu dài. Bí quyết “lùi một bước, tiến ba bước” chính là bài học vô cùng quan trọng giúp mang đến thành công và hiệu quả cho bạn, dù bạn làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào. Khi không có đủ nguồn lực và sức mạnh, thay vì cố gắng vươn lên trong vô vọng bằng mọi giá, bạn hãy nghỉ ngơi, lấy lại sức, vực dậy mọi nguồn lực để từ đó đạt hiệu quả cao.

Hôm qua là quá khứ, tương lai là bí mật, hiện tại là món quà

Nếu cứ đắm chìm vào những vấn đề trong quá khứ, hay cứ suy nghĩ về tương lai, suy nghĩ của bạn sẽ bị mắc kẹt giữa những thứ không thay đổi được và những điều không biết có thành hiện thực được hay không.

Hãy chủ động điều chỉnh suy nghĩ, tập trung sống cho hiện tại, “bây giờ và ở đây” sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn cuộc sống từng ngày. Mỗi buổi sáng thức dậy, đừng quên mỉm cười và nhắc nhở mình sẽ sống, làm việc tốt nhất ngày hôm nay.

Mỗi ngày hãy ghi ra cho mình một mục tiêu mới, có thể là học một kỹ năng mới, cải thiện hiệu suất làm việc, đọc một quyển sách, tập thói quen tiết kiệm tài chính, hoặc có thể tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để sẵn sàng đối mặt với rủi ro trong cuộc sống. Một ngày nào đó bạn sẽ ngạc nhiên về những hành trang mà bản thân đã chuẩn bị.

Giải pháp giúp bạn chủ động tài chính cho những mục tiêu quan trọng của cuộc sống.

Thành công không đi từ sự đơn độc

Trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống, thành công phần lớn nhờ vào sự kết nối và giúp đỡ của những người bạn, người anh, người thầy mà ta tình cờ gặp trên hành trình cuộc sống. Mỗi trải nghiệm, mỗi mối quan hệ, mỗi cách tư duy đều là cơ hội để ta học hỏi và phát triển. Thế giới xung quanh, những người bạn, đồng nghiệp, người thân bên cạnh là cuốn từ điển sống cho nếu chúng ta biết chú ý quan sát, đặt câu hỏi tại sao và nghiên cứu để có câu trả lời. Thiên tài Isaac Newton đã từng nói: "Nếu tôi nhìn thấy được xa hơn bởi vì tôi đứng trên vai những người khổng lồ".

Có thể bạn đã từng nghe những quy luật trên nhiều lần trong đời, nhưng chúng chưa bao giờ cũ và ngừng đáng giá. Hãy vận dụng chúng thường xuyên và linh hoạt hơn nữa để thay đổi tư duy, thay đổi cuộc sống tích cực hơn mỗi ngày nhé!

>>> Xem thêm: