Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Khi nào nên cho con học bơi?

Theo một khảo sát của Cục Bảo vệ Chăm sóc Trẻ em năm 2016, tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em biết bơi ở đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng lần lượt là 35% và 10%. Con số này còn thấp hơn với trẻ em sinh sống ở cao nguyên và đồi núi. Đây là thực trạng đáng quan ngại vì tỉ lệ biết bơi càng thấp thì nguy cơ xảy đến tai nạn đuối nước càng cao, nhất là các em sinh sống ở vùng sông nước hoặc vùng hay xảy ra thiên tai lũ lụt.

Không chỉ là một kỹ năng sinh tồn quan trọng, việc học bơi còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Một nghiên cứu 4 năm trên 7.000 trẻ em thực hiện bởi ĐH Griffith (Úc) chỉ ra rằng trẻ em biết bơi phát triển vượt trội hơn cả về thể trạng và trí óc so với bạn đồng trang lứa không biết bơi. Tuy nhiên việc cho trẻ tập bơi từ nhỏ, thậm chí khi mới chỉ vài tháng tuổi, vẫn là điều quá xa lạ với nhiều bậc phụ huynh.

Vậy, có nên để trẻ tiếp xúc với môi trường nước từ sớm? Bố mẹ cần phải lưu ý những gì khi cho bé đi học bơi? Hãy cùng Prudential tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bơi là bản năng của trẻ sơ sinh

Các nhà khoa học cho biết môi trường khi còn trong bụng mẹ đã giúp những đứa trẻ sơ sinh có được những phản xạ tự nhiên khi chúng được tiếp xúc với nước. Từ những tháng tuổi đầu tiên, các bé có thể tự đóng mở thành miệng và nắp thanh quản trong lúc bơi để ngăn cho nước không tràn vào phổi hoặc có thể đập tay, đạp chân để mình không bị chìm trong nước. Điều này có thể giải thích vì sao các bé sơ sinh dưới 2 tháng tuổi khi cho vào bể nước có thể tự bơi mà không cần qua một lớp học nào.

Tuy vậy, bản năng này sẽ chỉ tồn tại từ khi trẻ ra đời đến 6 tháng tuổi. Nếu không được thường xuyên tiếp xúc với nước, bé sẽ mất đi kỹ năng này, dẫn tới chứng sợ nước hình thành và lớn dần theo tuổi bé.

Việc biết bơi giúp ích gì cho trẻ?

Đầu tiên và quan trọng nhất, việc biết bơi có thể giúp trẻ tự bảo vệ mình khi tham gia các hoạt động dưới nước. Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ năm 2009 đã chỉ ra rằng việc học bơi từ 1-4 tuổi giúp trẻ giảm 88% nguy cơ bị đuối nước. Một tỉ lệ rất đáng kinh ngạc đúng không?

Ngoài ra, việc học bơi còn giúp trẻ phát triển vượt bậc về thể chất. Việc tập luyện bơi thường xuyên được chứng minh sẽ giúp các bé cải thiện chức năng tim mạch và phổi, đồng thời tăng cường độ dẻo dai, sức bền và sức đề kháng của cơ thể. Áp lực hoạt động trong nước lên các cơ cũng hạn chế, giúp giảm đáng kể các chấn thương mô mềm và xương khớp so với các hoạt động thể dục thể thao khác.

Không chỉ vậy, môn bơi còn giúp trẻ cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Bơi lội được xem là một trong những môn thể thao đốt cháy nhiều calo nhất, nên cơ thể bé sẽ gửi yêu cầu đến não bộ cần bổ sung lại các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn và quá trình trao đổi hấp thu chất dinh dưỡng cũng diễn ra hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu tại Đức, việc được học bơi từ sớm còn có khả năng cải thiện tinh thần và tính cách nơi trẻ. Các bé được học bơi từ lúc 2 tháng đến 4 tuổi thể hiện khả năng thích nghi trong những môi trường mới một cách đáng kinh ngạc. Không chỉ vậy, các bé còn tự tin hơn và tự lập hơn hẳn so với các bé không được học bơi.

Độ tuổi nào nên bắt đầu tập bơi?

Ích lợi của việc học bơi là không thể bàn cãi, và bạn đã biết rằng bản năng bơi của bé chỉ tồn tại trong 6 tháng đầu, vậy chúng ta nên làm gì để bé giữ và phát huy kỹ năng hữu ích này?

Từ 2 tháng cho đến 3 tuổi, do các bé vẫn chưa nhận thức được và chưa thể học kiến thức về các động tác quẫy đạp được nên ba mẹ có thể tìm hiểu và cho bé tham gia các lớp học nổi tự vệ. Đây là cách để ba mẹ trang bị kỹ năng tự vệ cho bé khi chẳng may bị ngã xuống nước. Khi đó, bé sẽ biết cách quẫy đạp để có thể thở hoặc tự nằm ngửa trên mặt nước trong lúc chờ cứu hộ.

Từ 3 đến 5 tuổi, khi bé đã có nhận thức và đã được học nổi thì việc cho bé học các kỹ thuật quẫy đạp, thở nước hay các kiểu bơi sẽ đơn giản hơn. Lúc đó, bơi sẽ không còn là một kỹ năng để bảo vệ bản thân mà còn là môn học thể dục rèn luyện thể chất, thú vui giải trí sau những giờ học căng thẳng, hoặc thậm chí đam mê nghề nghiệp của bé trong tương lai.

Và bạn biết không, ông chủ của Mark Zuckerberg của Facebook, đã cho con gái mình học bơi ngay từ lúc 2 tháng tuổi đấy! Vì vậy, không khi nào là quá sớm cho việc học bơi đâu nhé.

Những lưu ý cho bố mẹ khi trẻ học bơi

  • Không để bé một mình khi tắm/học bơi dù chỉ một giây
  • Nước phải sạch và đủ ấm để không gây hại cho trẻ
  • Đừng quên dạy bé khởi động hoặc giúp bé khởi động để làm nóng cơ thể
  • Sau khi tập bơi nên vệ sinh sạch sẽ mắt, mũi và tai cho bé

 

Vậy nếu bạn đang có con trong độ tuổi từ 2 tháng - 5 tuổi, hãy đừng ngần ngại để thiên thần nhỏ làm quen và làm chủ môi trường nước nhé!

>>> Xem thêm: 12 kỹ năng sống mà cha mẹ nên dạy con từ sớm