Khóc - cách giảm stress hiệu quả
Blog Nhịp Sống Khỏe

Khóc - cách giảm stress hiệu quả có thể bạn chưa biết

Nhịp sống ngày càng nhanh khiến nhiều người ít dành thời gian chăm sóc, quan tâm đến đời sống tinh thần. Kéo theo đó là những stress từ áp lực công việc, cuộc sống cũng tăng lên. Tuy nhiên có một giải pháp hiệu quả mà chúng ta ít ai nghĩ tới, đó chính là khóc.

Kể cả người lớn cũng cần được rơi nước mắt

Khóc là phản ứng tự nhiên của cơ thể tùy theo cảm xúc nào đó, có thể buồn hay vui. Thực trạng hiện nay cho thấy, nhiều người trưởng thành rất ngại việc khóc, đặc biệt khi ở trước mặt người thân, bạn bè. Phần lớn lý do đến từ định kiến của nhiều người. Họ cho rằng khóc là một hành động yếu đuối, dễ tổn thương và buông xuôi trước nghịch cảnh. Một bộ phận khác lại quy chụp đó là hành động trẻ con.

Tuy nhiên, khóc được khoa học chứng minh có nhiều lợi ích hơn thế. Một trong số đó là lợi ích về mặt sức khỏe. Nước mắt sẽ đẩy khói bụi và độc tố có hại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, khóc còn giữ ẩm và bảo vệ đôi mắt khỏi nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, khóc là một cách xoa dịu cảm xúc, nâng cao tinh thần của bạn. Ít ai biết rằng khóc làm hệ thống thần kinh đối giao cảm (PNS) được kích hoạt, giúp cơ thể bạn cảm thấy bình thản và nghỉ ngơi. Việc khóc cũng sẽ giải phóng những chất tạo cảm giác dễ chịu là oxytocin và opioid nội sinh, mang lại cho bạn cảm giác được xoa dịu nỗi đau cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hoặc khi bạn gặp bế tắc, khóc được xem là một “tín hiệu SOS” gửi đến cho những người xung quanh để tìm kiếm sự đồng cảm, giúp đỡ. Nói cách khác, bạn sẽ được nhận được chiếc “phao cứu sinh” từ những người quan tâm mình thông qua các giọt nước mắt.

Từ những lợi ích kể trên, khóc không những quan trọng đối với sức khỏe, mà còn giúp cải thiện tâm trạng, giảm stress và giúp gắn kết mọi người với nhau hơn. Vì vậy, đừng phán xét việc khóc và hãy khóc thật to nếu cảm thấy buồn bã hoặc đối diện với áp lực cuộc sống bạn nhé.

Những lớp học khóc kỳ lạ tại Nhật Bản

Để tìm hiểu những ứng dụng của việc khóc trong cuộc sống, chúng ta hãy đến với đất nước Nhật Bản. Theo một nghiên cứu của National Geographic vào năm 2017, quốc gia Đông Á này chính là nơi ít khóc nhất trên thế giới. Tờ báo Chunichi Shimbun cũng dẫn lời một nhà tâm lý học rằng: "Che giấu nỗi buồn và sự tức giận là một đặc trưng của văn hóa Nhật Bản". Điều này cho thấy, người Nhật tuy ít khóc nhưng lại chất chứa nhiều suy tư, nỗi buồn, lâu ngày sẽ dẫn đến trầm cảm nặng nề. Nhật Bản cũng chính là một trong những quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trên thế giới.

Để giải quyết tình hình, những buổi trị liệu khóc được tổ chức. Nổi bật nhất là lớp trị liệu của doanh nhân, triết gia Hiroki Terai đã xuất hiện từ năm 2013. Tại đây tất cả người tham gia sẽ được trải nghiệm những bộ phim hay những câu chuyện buồn, với hi vọng sẽ giúp họ dễ dàng rơi nước mắt. Terai tin rằng đây là cách giúp mọi người tìm được lối thoát giữa những bủa vây áp lực và tìm được niềm vui trong cuộc sống. Những phiên trị liệu khóc này cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực về hiệu quả từ học viên của ông. “Tôi cảm thấy rất sảng khoái. Tôi ngạc nhiên. Bây giờ tôi đã khóc, tôi cảm thấy tốt hơn”, một học viên của Terai nói với Elemental.

 

Việc người Nhật nhận ra khóc là giải pháp hữu hiệu khi cuộc sống gặp bế tắc cũng giúp một nghề nghiệp mới nổi lên: giáo viên dạy khóc (namida sensei). Thầy Hidefumi Yoshida là số ít những giáo viên có kinh nghiệm lâu năm nhất. Tương tự như lớp trị liệu khóc của ông Terai, thầy Yoshida cũng cho “học sinh” của mình xem nhiều bộ phim, đoạn clip có nội dung cảm động. Rất nhiều học viên đã tham gia chia sẻ rằng, họ chưa bao giờ được khóc nức nở như vậy trong suốt cuộc đời. Bởi vì trước đây họ thường im lặng cho qua, hoặc để nỗi buồn gặm nhấm suy nghĩ của mình. Ngoài ra, thầy còn tích cực kết hợp với các trường đại học, doanh nghiệp nhằm thực hiện nhiều chiến dịch nâng cao sức khỏe tinh thần cho sinh viên và người đi làm tại quốc gia này.

Khóc như thế nào để hiệu quả nhất

Tại Việt Nam, rất nhiều người trẻ phải đối mặt với khối lượng stress khổng lồ từ cả gia đình, công việc và tình cảm. Tuy nhiên ở nước ta hầu như chưa có những khóa trị liệu khóc. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây: Khóc như thế nào để hiệu quả nhất? Hãy cùng Prudential đi tìm lời giải cho câu hỏi này dưới đây nhé.

Tìm một nơi an toàn

Bạn được khóc thoải mái nhất khi bản thân cảm thấy an toàn. Lauren Bylsma, người nghiên cứu về khóc tại đại học Pittsburgh chỉ ra rằng, mọi người thường có xu hướng khóc ở nhà, khóc một mình hoặc bên những người thân thiết.

Hãy cố gắng kiếm tìm sự đồng cảm

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khóc có thể gây xúc động mạnh nhất nếu nhận được sự đồng cảm, ủng hộ từ những người xung quanh, chẳng hạn như người thân, bạn bè hay người yêu của bạn.

Đừng ngại ngùng

Khóc không có gì xấu hay yếu đuối mà ngược lại, nó thể hiện được sự trung thực trong cảm xúc và đó là cách tốt nhất để vượt qua vấn đề. Vì vậy hãy cứ khóc thật to và thoải mái bạn nhé.

Cho phép bản thân

Khóc có thể coi là một liệu pháp cho cơ thể để phục hồi sau nỗi đau tinh thần. Vì vậy hãy coi đây là một cách tự chăm sóc và yêu chiều bản thân. Ngoài ra khi khóc, bạn cũng nên chọn một bản nhạc, bộ phim hay câu chuyện có thể “chạm đến trái tim” của mình.

Tổng kết

Trong cuộc sống, chính những người trưởng thành như chúng ta cũng cần phải khóc. Việc rơi nước mắt không có gì xấu mà ngược lại, nó có rất nhiều lợi ích đến cho sức khỏe, cảm xúc của bản thân. Vì thế chúng ta đừng cố dìm cảm xúc xuống và nén cơn khóc của mình lại. Bên cạnh đó, hãy có một kế hoạch cho riêng mình để khóc một cách có hiệu quả bạn nhé.