Làm gì khi bị buộc thôi việc đột ngột?
Blog Nhịp Sống Khỏe

Làm gì khi bị buộc thôi việc đột ngột?

Gần đây, một làn sóng cắt giảm hàng loạt nhân sự đang lan rộng trên toàn cầu. Trong khi đó tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp để “né” thưởng Tết cũng đã cho hàng loạt nhân viên nghỉ việc. Nếu không may nằm trong tình huống đầy biến động đó, bạn nên chú ý đến những điều sau đây để có thể chuẩn bị cho mình một tinh thần vững vàng cũng như giành được nhiều lợi thế nhất về phía mình hơn nhé!

 

 1. Bạn bị cho thôi việc có đúng luật không?

Theo Điều 35, Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động (NSDLD) chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau:

a) Người lao động không hoàn thành công việc theo hợp đồng

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn điều trị 6 hoặc 12 tháng liên tục (tuỳ thời hạn hợp đồng lao động)

c) Thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm,…

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định

e) Người lao động tự ý bỏ việc từ 5 ngày trở lên mà không có lý do chính đáng

f) Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu

g) Người lao động không trung thực khi cung cấp thông tin trong quá trình tuyển dụng

Trong hầu hết các tình huống đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, NSDLD cần phải thông báo cho người lao động trước ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc trước ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng. Trong thời gian này, bạn có thể có thêm thời gian để tìm kiếm cơ hội việc làm mới hoặc đào tạo lại trước khi nghỉ việc.

 

 

Cũng theo đó, NSDLD không được đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu:

  • Người lao động có vấn đề về sức khoẻ và đang điều trị, điều dưỡng theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b) nêu ở trên

  • Người lao động đang nghỉ phép theo đúng quy định

Người lao động nữ mang thai, nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Chính vì thế, nếu bạn bất ngờ nhận được thông báo sắp bị chấm dứt hợp đồng, một số chuyên gia về luật lao động khuyên bạn nên kiểm tra xem chủ lao động của mình có tuân thủ luật pháp hay không, đồng thời hãy tham khảo ý kiến của luật sư nếu cho rằng mình đang bị cho thôi việc không đúng pháp luật.

 

2. Hãy đảm bảo các quyền lợi của bạn

Khi bị buộc thôi việc, để đảm bảo quyền lợi của mình, người lao động cần phải biết đến 5 khoản tiền sau:

  • Tiền lương: cho những ngày làm việc nhưng chưa được thanh toán

  • Tiền phép năm: NSDLD phải thanh toán tiền lương cho những ngày phép chưa được sử dụng

  • Tiền trợ cấp thôi việc: nếu đủ điều kiện theo luật, mỗi năm làm việc, người lao động được trợ cấp một nửa tháng tiền lương

  • Tiền trợ cấp mất việc làm: nếu đáp ứng đủ điều kiện theo luật, người lao động sẽ được NSDLD thanh toán trợ cấp mất việc, cứ mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương.

  • Tiền trợ cấp thất nghiệp do Quỹ bảo hiểm xã hội chi trả nếu đáp ứng đủ điều kiện

 

3. Chuẩn bị cho tương lai

Nếu bị cho thôi việc không phải vì năng lực làm việc, bạn không nên cảm thấy xấu hổ. Và cũng để tránh những hiểu lầm không đáng có, bạn có thể yêu cầu NSDLD gửi thư từ chính thức làm rõ lý do bị sa thải không phải vì gây kết quả xấu hoặc hiệu suất công việc kém. Đồng thời, cập nhật và bổ sung những thông tin mới vào CV xin việc để không chỉ có thể bắt đầu tìm kiếm cơ hội việc làm mới tốt hơn, mà còn chủ động hơn trong mọi tình huống.

 

 

Nếu cảm thấy mình vẫn đang chìm sâu trong những suy nghĩ tiêu cực, hãy tìm kiếm các hoạt động bên ngoài để chuyển hướng sự chú ý của bạn cũng như nâng đỡ tinh thần và cảm xúc của bạn tốt hơn, ví dụ: Bạn có thể nghe một bản nhạc, podcast, đi dạo, đọc một cuốn sách, tập yoga, thiền, nấu ăn, vẽ tranh… Điều quan trọng là hãy dành quãng thời gian này để tập trung vào chính cảm xúc bản thân cũng như sức khỏe thể chất lẫn tinh thần trước khi bắt đầu tìm kiếm cơ hội việc làm sắp tới.

Để có thể khẳng định lại vị trí của bản thân và chuẩn bị cho quá trình tìm kiếm công việc tiếp theo của bạn, hãy suy nghĩ thật kỹ và tìm kiếm những giá trị mà bạn có thể đem lại. Điều đó sẽ làm nên sự khác biệt đáng kể đấy!

 

4. Lời kết

Nhìn chung, phía trên là một số gợi ý bạn có thể tham khảo để tự bảo vệ cũng như chuẩn bị cho bản thân. Thế nhưng, quan trọng nhất vẫn là dành thời gian cho bản thân. Hãy tạo nên một hành trình mà ở đó không chỉ giúp bạn nắm bắt được cơ hội tiếp theo mà còn khiến bạn cảm thấy tự tin về giá trị của mình.

Sản phẩm tham khảo