Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Làm gì khi con đưa ra quyết định trái ý bố mẹ?

Con càng lớn, bố mẹ càng có thêm nhiều mối lo trong cuộc sống của mình. Ở giai đoạn trưởng thành, con thường phải đưa ra nhiều quyết định liên quan đến tương lai, sự nghiệp và các vấn đề quan trọng khác trong cuộc sống. Thế nhưng, không phải lúc nào quyết định của bố mẹ và con cái cũng đều có tiếng nói chung. Vậy, bạn sẽ làm gì khi con đưa ra quyết định trái ý bố mẹ? Nếu bạn đang “bí ý” thì cũng đừng quá lo lắng. Prudential sẽ gợi ý cho bạn những cách gỡ rối khi rơi vào trường hợp này.

Tham khảo ý kiến của người thứ ba

Khi có vấn đề xảy ra, ý kiến của người thứ ba thường sẽ khách quan và hợp lý nhất. Thế nên, trước khi đối mặt với vấn đề cùng con, hãy tìm đến người thứ ba để có những lời khuyên tốt nhất. Nhưng người thứ ba là ai? Đừng chọn những ai quá xa lạ hay chẳng hiểu gì về con bạn. Những người thân quen thuộc như: ông bà, anh chị gần tuổi với con, cô, dì, chú, bác,... sẽ là những trợ thủ đắc lực giúp bạn và con tránh khỏi xung đột không đáng có.

Tinh ý trong việc lựa chọn địa điểm và thời gian nói chuyện

Việc lựa chọn địa điểm và thời gian nói chuyện rất quan trọng khi đang có mâu thuẫn giữa bố mẹ và con cái diễn ra. Đừng chọn những địa điểm dễ khơi lại sự tranh luận gay gắt, như nơi công viên bố mẹ từng ham công việc mà quên đón con sau giờ tập võ, hay nơi hồ bơi con đã từng làm hỏng chiếc điện thoại mới của mẹ khi cố gắng chụp một tấm ảnh thật ngầu dưới nước... Một buổi cuối tuần ở quán cà phê, quán ăn yêu thích của gia đình, nơi cả nhà đã từng có những phút quây quần đầm ấm trước đây, sẽ giúp con cảm thấy thoải mái, không gò bó và dễ dàng chia sẻ cùng bố mẹ hơn bao giờ hết. Đặc biệt, đừng chọn không gian kín tại nhà bạn vì điều đó chỉ làm mọi thứ ngột ngạt hơn thôi.

>>> Có thể bạn quan tâm: 4 mẹo cứu cánh cho mọi mâu thuẫn mà bạn không nên bỏ qua

Về thời gian, tốt nhất bạn không nên thảo luận với con ngay khi vấn đề nảy sinh. Hãy để thời gian để đôi bên có những khoảng lặng để tự suy nghĩ và đánh giá vấn đề. Khi đó, việc trò chuyện sẽ trở nên dễ dàng và bớt gay gắt hơn.

Trò chuyện nhẹ nhàng, khéo léo

Cảm xúc khi trò chuyện với con rất quan trọng vì có thể con sẽ chẳng chia sẻ bất kì điều gì nếu cảm nhận được bố mẹ đang cố gắng áp đặt mình bằng những lời ra lệnh gay gắt. Thay vì thẳng thắn trao đổi với con về suy nghĩ của bạn một cách trực diện, hãy khéo léo gợi cho con chia sẻ vấn đề và lý do vì sao đưa ra quyết định như thế. Nếu con giải thích chưa thỏa đáng, hãy trò chuyện bằng sự thông cảm, nhẹ nhàng, đồng cảm và khéo léo.

Cách dễ dàng nhất để tiếp cận với trẻ chính là kể những câu chuyện về kinh nghiệm liên quan của bản thân bạn và những người thân cận với con trong quá khứ. Điều này giúp trẻ có được những ví dụ và hệ quả của từng lựa chọn, từ đó có thể xem xét và đưa ra quyết định hợp lý hơn.

Tôn trọng quyết định của con

Dẫu việc trò chuyện cùng con vẫn không làm thay đổi quyết định của trẻ thì hãy tôn trọng quyết định đó. Vì không ai hết, chính con bạn sẽ là người trải nghiệm kết quả của hành động dù đúng hay sai. Đừng ngại để con bước đi trên những con đường bạn cho là nguy hiểm, vì chỉ khi thực sự tâm huyết với con đường mình đã chọn thì con sẽ có động lực phấn đấu, dễ dàng đứng dậy sau thất bại và tiếp tục đi đến thành công, từ đó trở trưởng thành hơn.

>>> Chủ đề có liên quan: Vì sao cha mẹ cũng nên học cách tôn trọng con cái?

Con người không ai giống nhau cả, chính vì thế việc con bạn có suy nghĩ khác bố mẹ là điều hoàn toàn bình thường. Hãy học cách tôn trọng, đàm phán, chấp nhận và thông cảm cho con bạn, đồng thời luôn đồng hành cùng con trên mọi quyết định để đưa ra những lời khuyên kịp thời. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: