Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Làm sao để bảo vệ bản thân trước lừa đảo đầu tư

Hiện nay, có khá nhiều người Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực tài chính. Nhưng không phải ai đầu tư cũng có thể thành công. Đầu tư thì dễ, nhưng để có lợi nhuận từ việc đầu tư thì không dễ chút nào. Đặc biệt là không ít người bị lừa đảo đầu tư đến mức trắng tay hoặc vỡ nợ.

Vậy, thế nào là lừa đảo đầu tư?

Lừa đảo đầu tư là một hình thức gian lận mà bạn có nguy cơ cao mất một phần hoặc toàn bộ số tiền của mình. Thường thì các cơ hội đầu tư do những kẻ lừa đảo mang đến cho bạn không tồn tại – hoặc không hề sinh lời như hứa hẹn. Những tay lừa đảo này có thể xuất hiện trong tác phong khá chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Do đó, ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng có thể trở thành nạn nhân.

Làm thế nào nhận diện một vụ lừa đảo đầu tư?

Những kẻ lừa đảo luôn thay đổi chiến thuật để đưa bạn vào tròng, nhưng một số điều cơ bản sau có thể giúp bạn phát giác một số trò lừa đảo đầu tư:

  • Bỗng nhiên gặp may mắn: Nếu nhận được một cuộc điện thoại, email hay tin nhắn yêu cầu bạn thanh toán, đăng nhập vào một tài khoản trực tuyến hoặc thông báo bạn may mắn nhận một giải thưởng nào đó, thì hãy hết sức thận trọng. Các tổ chức tài chính, ngân hàng hoặc các nhà bán lẻ trực tuyến không bao giờ gửi email yêu cầu bạn nhấp vào một liên kết và ghé thăm một trang web nào khác để nhận mật khẩu hoặc bất kỳ thông tin nhạy cảm nào. Nếu bạn nhận một cuộc điện thoại lạ, tự nhận là gọi từ ngân hàng của bạn, thì đừng bao giờ cung cấp thông tin cá nhân nào.
  • Món đầu tư an toàn: Những tay lừa đảo đầu tư thường sẽ đưa ra những khoản đầu tư có lợi nhuận hấp dẫn và không có quá nhiều rủi ro để cố thuyết phục bạn tham gia. Những đề nghị từ những kẻ lừa đảo thường quá hấp dẫn, nhưng ta vẫn thường nghe câu: “Miếng phô mai thơm ngon nhất là miếng phô mai nằm trên bẫy chuột”, kẻ lừa đảo sẽ cố gắng xây dựng lòng tin của bạn bằng cách liên lạc thường xuyên, cố gắng trao đổi với bạn càng lâu càng tốt trên điện thoại. Hãy cẩn thận trước bất kỳ ai cố gắng tạo áp lực để bạn phải quyết định.

 

  • Cơ hội có một không hai: Bạn có thể sẽ được bảo là bạn đang nhận một đề nghị rất đặc biệt mà không phải ai cũng có thể có được. Bạn có thể sẽ nhận được yêu cầu là không nên nói với ai về thỏa thuận mà bạn được đề nghị. Nhưng hãy kể lại với những người bạn tin cậy và gia đình về bất kỳ đề nghị đầu tư nào để sớm phát giác vụ lừa đảo.
  • Cam kết hoàn tiền nếu rủi ro: Những kẻ gian lận thường nhắm vào những người đã từng là nạn nhân của vụ lừa đảo đầu tư, và cam kết rằng họ sẽ hoàn lại tiền nếu có rủi ro. Có khả năng bạn sẽ được yêu cầu thanh toán trước một số phí dịch vụ nhưng những công ty này sẽ chẳng bao giờ trả lại tiền cho bạn.
  • Công ty nước ngoài không rõ xuất thân: Một số công ty lừa đảo sẽ đặt trụ sở ở nước ngoài để tránh những yêu cầu chứng từ hay giấy tờ quy định. Hãy tận dụng Google để tra cứu thông tin pháp lý của những công ty nước ngoài ‘mới nghe lần đầu...’ liên hệ với bạn về việc đầu tư tài chính.

 

Bảo vệ bản thân trước lừa đảo đầu tư như thế nào?

  • Hãy luôn cập nhật những vụ lừa đảo đầu tư trên các phương tiện truyền thông để biết các mánh khóe của chúng.
  • Tự trang bị kiến thức ở các nguồn thông tin đáng tin cậy.
  • Không bao giờ trả lời những email yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin nhạy cảm.
  • Không bấm vào các kết nối email đáng ngờ.
  • Chỉ giao dịch với những công ty mà bạn biết rõ và tin tưởng.

 

Hãy tin vào trực giác của bạn. Nếu bạn thấy lời đề nghị quá hấp dẫn đến mức khó thành hiện thực, thì đó có thể là lừa đảo! Một kế hoạch đầu tư béo bở cho bạn hay bạn là con mồi béo bở cho chính kế hoạch đó. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư, đặc biệt là đầu tư tài chính với số tiền lớn. Đừng để bản thân trở thành nạn nhân của lừa đảo đầu tư tài chính nhé!

>>> Xem thêm: