chăm sóc tinh thần, lợi ích của nụ cười, sống khỏe
Blog Nhịp Sống Khỏe

Lý do chúng ta nên “hào phóng” hơn với nụ cười

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nụ cười có liên quan đến thể chất, tình cảm và tinh thần - thậm chí cả các mối quan hệ của chúng ta. Dưới đây là một số điều chúng ta có thể chưa biết về nụ cười.

Nụ cười giúp chúng ta sinh tồn

Dưới góc nhìn khoa học, nụ cười được chứng minh mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống. Nụ cười ở con người như một tín hiệu giao tiếp, tạo sự liên kết và giúp chúng ta sinh tồn.

Nụ cười là cách biểu lộ thái độ, tình cảm tự nhiên nhất của con người. Nụ cười, với bất kỳ lý do và động lực nào: khi nghe một câu chuyện hài hước, khi gặp lại người thân sau nhiều năm xa cách, khi chào hỏi người mới quen,… luôn là sứ giả giúp chúng ta truyền đi thông điệp tình cảm mạnh mẽ hơn bất kỳ lời nói nào. Trong công việc, một người thân thiện, dễ gần, luôn tươi tắn với nụ cười trên môi sẽ dễ dàng được người xung quanh yêu quý, đồng thời công việc vì thế cũng có phần trôi chảy và nhanh chóng hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: 4 bí quyết để được mọi người yêu mến mà bạn không nên bỏ qua

Tuy nhiên, các nhà nhân chủng học cho rằng mặc dù nụ cười mang ý nghĩa tích cực nhưng không có nghĩa là mọi nền văn hóa đều có cách nhìn giống nhau về sự hài hước. Do vậy, chúng ta cũng nên cẩn trọng trong việc sử dụng loại hình phi ngôn ngữ này trong quá trình giao tiếp.

Nụ cười là “chất xúc tác” cho các mối quan hệ

Một trong những bí quyết để có một mối quan hệ lâu dài và hạnh phúc là thường xuyên cười cùng nhau. Nghiên cứu chỉ ra rằng nụ cười giúp kích hoạt việc giải phóng endorphin, hay còn gọi là “hoóc môn hạnh phúc”, giúp chúng ta cảm thấy yêu đời hơn. Sự chia sẻ giúp xây dựng mối quan hệ bền chặt và lâu dài cho các cặp đôi, và chia sẻ tiếng cười chính là nguồn tiếp thêm niềm vui, sức sống và sự kiên cường cho một mối quan hệ. Vì vậy, có thể nói nụ cười là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để giữ cho các mối quan hệ luôn tươi mới và thú vị.

Trong một khảo sát được thực hiện tại đại học California, Berkeley với sự tham gia của trên 150 cặp vợ chồng, các cặp đôi cho rằng khi nảy sinh mâu thuẫn trong quá trình tranh luận thì một nụ cười của người còn lại sẽ giúp xoa dịu căng thẳng. Tiếng cười giúp họ giao tiếp dễ dàng hơn, mở lòng hơn, từ đó dễ dàng đưa ra giải pháp cho những bất đồng. Trên thực tế, tiếng cười không chỉ đến từ việc lắng nghe những câu chuyện cười, mà đơn giản là khi chúng ta dành thời gian cho người mình yêu quý. Tiếng cười giúp chúng ta gác lại cảm giác không vui và gắn kết chúng ta nhiều hơn.

Nụ cười có tác động tích cực đến hệ miễn dịch

Nụ cười còn là “liều thuốc bổ” giúp duy trì, bảo vệ sức khoẻ. Các chuyên gia cho rằng nụ cười có tác dụng tích cực đối với hệ miễn dịch. Khi chúng ta cười, lượng bạch cầu trong máu tăng, mà bạch cầu chính là vệ sĩ đắc lực của cơ thể, giúp ngăn chặn các yếu tố ngoại lai có hại xâm nhập vào cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi ho, cảm lạnh, sốt và các loại bệnh nhiễm trùng khác. Các nghiên cứu còn cho rằng nên xếp tiếng cười ngang hàng với việc dùng vitamin tổng hợp, vì nụ cười còn có tác dụng giảm lượng hoóc môn gây căng thẳng, tăng cường tuần hoàn máu, giải tỏa các cảm xúc tiêu cực, kích thích hoạt động của hệ miễn dịch và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Lan toả nụ cười

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng nhìn thấy người khác cười, dù chân thật hay gượng gạo, cũng khiến chúng ta cười theo. Theo tâm lý học, việc bắt chước biểu cảm khuôn mặt người khác là cách đi vào nội tâm để phát sinh sự thấu cảm. Hay nói cách khác, xu hướng tự nhiên của con người là đồng cảm, và chúng ta sẽ cười khi người khác cười.

Ngoài ra, một lý do sinh lý khiến tiếng cười dễ “lây lan” chính là âm thanh. Âm thanh của tiếng cười sẽ kích hoạt phần vỏ não trước (khu vực thuộc vỏ não vận động) - có liên quan đến việc cử động các cơ mặt tương ứng với tín hiệu âm thanh nhận được. Điều này cũng lý giải vì sao những bộ phim hài thường được lồng ghép thêm hiệu ứng âm thanh tiếng cười.

So với khi ở một mình, chúng ta sẽ dễ dàng nở nụ cười và cười nhiều hơn khi ở cạnh người khác. Khi càng mang nhiều tiếng cười vào cuộc sống của chính mình, thì chúng ta và những người xung quanh sẽ càng cảm thấy hạnh phúc hơn.

Những căng thẳng và khó khăn trong cuộc sống hiện đại khiến chúng ta kém “hào phóng” với nụ cười hơn. Tuy nhiên, vì nụ cười mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống, dù là thể chất hay tinh thần, nên chúng ta hãy bỏ lại lo toan và cười nhiều hơn mỗi ngày nhé!

>>> Xem thêm: