Lý thuyết 4 lò lửa
Blog Nhịp Sống Khỏe

Lý thuyết 4 lò lửa: Cách "chia lửa" để cân bằng cuộc sống

Trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, bạn cần lựa chọn đâu là thứ mình sẽ ưu tiên thời gian và công sức. Và để thành công, bạn phải học cách đối diện, chấp nhận, từ đó có phương án sắp xếp các phần trong cuộc sống của mình. Nhưng nếu vẫn còn đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu, lý thuyết “Bốn lò lửa” - The Four Burners Theory sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra cách cân bằng cuộc sống, tối ưu thời gian và biết được đâu là con đường lý tưởng của mình.

 

Lý thuyết “Bốn lò lửa” là gì?

Lý thuyết này được James Clear, tác giả cuốn sách “Những thói quen tí hon” nhắc đến trong một bài viết trên blog cá nhân. Tác giả nói rằng bạn hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn như một cái bếp có bốn lò lửa. Và mỗi lò đại diện cho một mặt của cuộc sống.

  • Lò lửa đầu tiên biểu tượng cho gia đình

  • Lò lửa thứ hai biểu tượng cho bạn bè

  • Lò lửa thứ ba biểu tượng cho sức khỏe

  • Lò lửa thứ tư biểu tượng cho công việc

 

Lý thuyết “Bốn lò lửa” nói rằng: “Để thành công, bạn buộc phải tắt đi một trong bốn lò. Và để thành công xuất sắc, bạn phải tắt đi hai trong số bốn lò lửa”. Điều này có nghĩa là “cân bằng cuộc sống” thực ra không bao giờ có thể cân - bằng. Rất khó để chúng ta có thể vừa lo cho gia đình chu toàn, lại vừa có thời gian với bạn bè, vừa chăm sóc sức khỏe cá nhân, lại vừa dồn tâm sức vào công việc. Bạn hoàn toàn có thể san sẻ thời gian, công sức bằng nhau cho cả 4 lò lửa, nhưng bạn sẽ phải chấp nhận một sự thật rằng mình sẽ không bao giờ tiến được xa hết mức ở bất kỳ một mảng nào vì bạn bị phân tâm và dàn trải sức lực quá nhiều.

 

Bí quyết “chia lửa” để cân bằng cuộc sống

Theo James Clear, bạn vẫn có 3 lựa chọn giúp kiểm soát những vấn đề liên quan đến cân bằng cuộc sống. Có thể sẽ nó không giúp bạn cân bằng mọi thứ một cách tuyệt đối, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn “dễ thở” hơn rất nhiều.

  1. Thuê “bình ga" bên ngoài để giữ lửa cho bếp của mình

Nguồn lực của mỗi người là có giới hạn, vậy nên việc tìm kiếm người hỗ trợ là cách dễ nhất và nhanh nhất có thể giúp 4 lò lửa cháy cùng một lúc mà không cần phải bỏ quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn phải ý thức rằng thuê “bình ga" bên ngoài sẽ khiến bạn không được tham gia vào quá trình “giữ lửa”, điều này ít nhiều sẽ làm mất đi ý nghĩa và chất lượng cuộc sống của chính bạn.

Ví dụ như bạn đi ăn bên ngoài vì không muốn bỏ thời gian nấu nướng; sử dụng dịch vụ giao hàng vì muốn tiết kiệm thời gian ra đường di chuyển; tìm đến tiệm sửa chữa máy móc vì không có khả năng tự sửa máy móc của mình,… Thậm chí, bạn có thể thuê người để chơi và dạy con học để bạn có thể dành thời gian đó cho những việc khác như đi làm kiếm tiền, đi cafe với bạn bè,... Nhưng khi đó, bạn sẽ phải chấp nhận rằng thời gian mình dành để kết nối và chia sẻ với con sẽ ít hơn.

 

  1. Chấp nhận những giới hạn của bản thân

Khi thời gian có hạn và bạn chưa hoàn thành được những mong ước của chính mình, bạn thường có xu hướng nghĩ rằng “Ước gì tôi có nhiều thời gian hơn, tôi có thể kiếm nhiều tiền, có được thân hình đẹp hoặc dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, thì tốt biết mấy!”. Để kiểm soát suy nghĩ này, bạn hãy dừng việc ước có nhiều thời gian hơn lại, thay vào đó tập trung tận dụng tối đa thời gian mà bạn có và nắm lấy thế chủ động. Hay nói cách khác, bạn phải làm chủ các giới hạn để trong một thời gian ngắn có thể làm việc hiệu quả và tối ưu nhất.

Bạn cần tự hỏi bản thân xem có thể giải quyết như thế nào khi thời gian bị giới hạn? Ví dụ như:

  • Nếu tôi chỉ có thể làm việc được 8 tiếng một ngày, làm cách nào để tôi hoàn thành công việc năng suất nhất có thể?

  • Nếu tôi chỉ có thể tập thể dục 3 giờ mỗi tuần, thì làm thế nào để tôi có thể giữ vòng eo nhỏ gọn?

 

Điểm mạnh của phương pháp này sẽ giúp bạn tập trung vào tư duy tích cực, giúp bản thân tận dụng tốt nhất những gì bạn có, hạn chế trì hoãn thực hiện mục tiêu hơn là hướng tới điều tiêu cực - lo lắng về việc chưa bao giờ có đủ thời gian. Mặt khác, điểm yếu của phương pháp là nó sẽ bắt buộc bạn phải chọn lựa và chấp nhận rằng mình đang hoạt động ở mức thấp hơn tiềm năng tối đa của bản thân. Vì chính những ranh giới đó sẽ là rào cản giúp bạn khó có thể khai phá và thành công ở một lĩnh vực cụ thể.

 

  1. Giữ lửa theo “mùa”

Thay vì giữ 4 bếp lửa cùng một lúc, bạn phải chấp nhận đánh đổi, chỉ tập trung mỗi mùa dồn vào một đến hai bếp và thay đổi sự ưu tiên của 4 lò lửa theo từng giai đoạn của cuộc đời.

Có thể khi 20-30 tuổi, bạn hãy toàn tâm toàn ý tập trung vào lò phát triển sự nghiệp và thể chất để có một nền tảng vững vàng cho những giai đoạn phía sau. Tầm giai đoạn U40 khi đã kết hôn và có một gia đình nhỏ, lò công việc và thể chất có thể cháy nhỏ hơn để duy trì ở mức ổn định, đây cũng chính là thời điểm mà bạn dồn lửa cho lò gia đình. Và khi con cái đã lớn cũng là lúc bạn bước sang tuổi ngũ tuần, bạn có thể dành thời gian cho bạn bè và một vài dự định còn dang dở. Lưu ý, đây chỉ là một gợi ý cách giữ lửa theo “mùa” mà bạn có thể tham khảo để tìm ra con đường lý tưởng của riêng mình.

 

Lời kết

Con người ai cũng bị hạn chế bởi thời gian và không thể đủ năng lượng để hoàn thành tất cả mọi thứ. Để cả bốn lò lửa bùng cháy mạnh mẽ cùng một lúc là một thử thách rất khó. Bạn sẽ phải học cách buông bỏ và nới lỏng một vài mảng trong cuộc sống ở những thời điểm nhất định. Vì cuộc sống là lựa chọn và mọi lựa chọn đều có giá của nó. Vậy nên hãy cân bằng cuộc sống từ những điều đơn giản nhất bạn nhé!

Sản phẩm tham khảo