Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Mất ngủ ơi, chào mi!

Theo thống kê, con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ và giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe cũng như hạnh phúc của chúng ta. Bạn không thể bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng nếu đêm trước đó trằn trọc, thao thức. Sự thật là có đến 30% dân số mắc chứng mất ngủ, liệu bạn có thuộc số này?

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn hồi phục thể trạng sau một ngày làm việc. Trong khi bạn ngủ, cơ thể bạn sẽ tiết ra các hormone quan trọng hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng; não bộ sắp xếp, hệ thống thông tin, tăng khả năng ghi nhớ. Nếu thiếu ngủ liên tục quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm, cao huyết áp, béo phì và suy nhược cơ thể. Trừ một vài nguyên nhân do bệnh lý cần phải thăm khám bác sĩ; thì đa phần việc mất ngủ là do căng thẳng, thức khuya làm việc, tiếp xúc quá nhiều các thiết bị điện tử. Prudential sẽ mang đến cho bạn những cách hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, thay đổi cuộc sống từ hôm nay.

Ngủ trong 10 giây

Đây là kỹ thuật ngủ nhanh được hướng dẫn trong quân đội, nơi thời gian được quản lý rất nghiêm ngặt và các quân nhân không muốn phí một giây phút nào cho việc trằn trọc trên giường.

 1. Đầu tiên bạn nhắm mắt lại, cho mắt nghỉ ngơi và thư giãn toàn bộ khuôn mặt. Trong lúc đó bạn hít thở thật sâu và chậm.
 2. Bạn thả lỏng vai và cánh tay, dần dần thư giãn ngực, chân, đùi.
 3. Giữ tâm trí yên tĩnh, “đuổi” ngay mọi suy nghĩ vừa chớm trong đầu đi, để tâm trí hoàn toàn trống rỗng cho giấc ngủ len vào và cuốn mình đi.

Kỹ thuật 4 - 7 - 8, ngủ trong 60 giây

Tóm tắt kỹ thuật ngủ này là bạn sẽ hít vào trong 4 giây, giữ hơi thở trong 7 giây, và thở ra trong 8 giây:

 1. Đầu tiên bạn hãy nhẹ nhàng mở miệng và thở ra hoàn toàn qua miệng.
 2. Sau đó, bạn khép môi lại và hít vào thật nhẹ nhàng bằng mũi. Trong khi làm điều này, tâm trí hãy thầm đếm từ 1 đến 4.
 3. Bạn nín thở, giữ hơi khí trong lồng ngực và thầm đếm đến 7 giây. Trong lúc đó, hãy thư giãn, thả lỏng toàn thân mình.
 4. Bạn thở ra thật chậm và thật mạnh, cố gắng kéo dài việc khí thoát ra trong 8 giây.

Hành động hít thở nhịp nhàng này lặp lại tuần hoàn khoảng 3, 4 lần thôi là thần trí bạn bắt đầu lơ mơ theo vị thần của giấc ngủ rồi.

Thư giãn cơ bắp để ngủ trong 60 giây

Công thức thực hiện phương pháp này chính là ép căng rồi thả lỏng từng nhóm cơ trên cơ thể để “vẫy gọi” giấc ngủ đến, bắt đầu từ cơ mặt rồi đến các bộ phận khác.

 1. Trước tiên, làm căng cánh tay của bạn trong 5 giây. Sau đó thư giãn trong 10 giây.
 2. Tiếp theo, làm căng vùng trán của bạn rồi thả lỏng ra.
 3. Sau đó làm căng cơ mắt và má, rồi thư giãn.
 4. Tiếp tục làm căng đến cơ miệng và hàm của bạn, rồi thư giãn.
 5. Cuối cùng là làm căng cơ cổ, rồi thư giãn.

Chỉ sau 60 giây, bạn sẽ cảm thấy cơ thể hoàn toàn thư giãn, sẵn sàng cho một giấc ngủ sâu.

Ngủ ngon trong vòng 2 phút

Prudential sẽ gợi ý cho bạn 3 bí kíp, việc của bạn là chọn cách phù hợp nhất với mình và… hành động ngay nhé! 

Cố gắng tỉnh táo

Cách này được gọi là “Ý định nghịch lý cho chứng mất ngủ”. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là tâm lý đảo ngược, khi bạn càng cố gắng tỉnh táo thì cơ thể sẽ càng mệt mỏi, kiệt sức và nhanh chìm vào giấc ngủ. Theo phương pháp này thì bạn cần liên tục suy nghĩ và ra lệnh cho mình tỉnh táo. Điều này làm giảm sự lo lắng rằng đêm nay mình sẽ mất ngủ và bạn sẽ quên mất việc phải thất vọng khi mình mãi không ngủ được - một chiêu đánh lừa trí não và cơn lo lắng, giúp cho bạn ngủ nhanh hơn.

Tưởng tượng mình đang nằm ở một nơi yên tĩnh

Một số kết quả nghiên cứu đã khuyên rằng bạn có thể ngủ nhanh hơn nếu hình dung mình đang nằm ở một môi trường yên bình và hạnh phúc, như trên một bãi biển êm đềm, một đồng cỏ yên bình, hoặc bất cứ nơi nào khiến bạn cảm thấy bình an, thoải mái. Những tưởng tượng này khiến bạn mất tập trung khỏi những suy nghĩ và mối quan tâm đang chạy vòng vòng trong đầu, giúp bạn thư giãn và ngủ thiếp đi chỉ trong vài phút.

Làm mát cơ thể và phòng ngủ

Khi cơ thể mát mẻ thì các cơ quan cũng cảm thấy được thả lỏng hơn, dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Do đó, hãy thử mở một cửa sổ khi ngủ, hay bật điều hoà dịu nhẹ, mặc đồ ngủ vải cotton thoải mái, uống nửa ly nước mát trước khi ngủ. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện một số thay đổi với phòng ngủ và thói quen của mình giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ: sử dụng đèn ngủ bóng vàng thay vì bóng trắng, đốt tinh dầu có hương dịu nhẹ nhàng sẽ giúp cho thư thái đầu óc, đọc vài trang sách trước khi ngủ, không sử dụng máy tính hay điện thoại một tiếng trước giờ ngủ… 

Hy vọng với những mẹo vặt này bạn sẽ áp dụng thành công để có những giấc ngủ ngon, sâu nâng cao sức khỏe và tinh thần mỗi ngày nhé!

>>> Xem thêm: