Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Mình cùng đi từ thiện con nhé

Xã hội phát triển, trẻ em ngày càng được quan tâm bao bọc và ít có cơ hội được va chạm với cuộc sống bên ngoài. Lâu dần, các bé dễ hình thành thói vô tâm, chỉ tập trung vào ý muốn bản thân và coi mọi điều tốt đẹp mình nhận được là lẽ đương nhiên phải có.

  • Con nhà em, về tới nhà là tót lên phòng, chẳng chịu để tâm mẹ dưới bếp quần quật
  • Con nhà chị khác gì đâu, cả ngày ngoài ăn ngủ với học ra chả còn nghĩ tới ai khác

 

Bạn đã từng bắt gặp con mình, cháu mình hay một vài đứa trẻ bạn quen trong đó?

Xã hội phát triển, trẻ em ngày càng được quan tâm bao bọc và ít có cơ hội được va chạm với cuộc sống bên ngoài. Lâu dần, các bé dễ hình thành thói vô tâm, chỉ tập trung vào ý muốn bản thân và coi mọi điều tốt đẹp mình nhận được là lẽ đương nhiên phải có. Bạn sẽ tự hỏi, vậy phải làm sao để vừa cho con hưởng những điều kiện tốt nhất, vừa khiến con biết quan tâm tới mọi người?

Thay vì gò ép con vào những bài học đạo đức khô khan, hướng dẫn con tham gia hoạt động từ thiện sẽ là một Prudential hiệu quả giúp bé sống có ích, biết sẻ chia và trân trọng những gì mình đang có.

1. Cùng con làm từ thiện

Để ý mà xem, trường học của con bạn luôn có vài hoạt động từ thiện thường niên: thu gom sách cũ tặng bạn nghèo, quyên góp cho đồng bào gặp thiên tai, làm kế hoạch nhỏ… Nhiều trường “mạnh tay” hơn còn tổ chức hẳn những chuyến tham quan kết hợp lao động công ích tại nhà tình nghĩa cho các bé. Trong những dịp này, không ít phụ huynh sẽ lên tiếng: “Đến tôi còn chẳng để con đụng tới việc nhà bao giờ, sao nhà trường “dám” bắt nó đi lao động chân tay?”.

Dù ở nhà con bạn có được bao bọc ra sao, hãy cho phép bé hòa đồng cùng bạn bè trong những chương trình tình nguyện. Chút nắng chút bụi có thể làm con mệt, nhưng chuyến đi sẽ là cơ hội học hỏi và trải nghiệm đầy tính nhân văn mà con không thể có được nếu mãi trong vòng tay cha mẹ. Nếu chưa từng gặp những người khuyết tật, con gái có thể buồn hiu cả ngày chỉ vì đôi chân bố mẹ sinh ra không được thon dài như các bạn. Nếu chưa từng gặp những trẻ mồ côi thiếu ăn, con trai có thể bỏ bữa cơm khi mẹ nấu món bé không thích. Bạn muốn con hiểu và trân quý những gì bé đang có, phải không?

Ngoài những hoạt động trên trường, hãy cho con được thử sức với nhiều hình thức tình nguyện khác nhau bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Công ty bạn kêu gọi nhân viên đi hiến máu? Hãy đưa con theo giúp việc hậu cần cho các bố mẹ. Người quen của gia đình bạn mở quán cơm từ thiện? Hãy gửi con tới làm phụ bếp vào mỗi cuối tuần, biết đâu đó khi về nhà bé sẽ tranh vào bếp với mẹ cho xem!

Dạy con cho đi thôi chưa đủ, bố mẹ cần hướng dẫn bé làm từ thiện với thái độ trân trọng, bởi “của cho không bằng cách cho”, và con sẽ nhận được rất nhiều từ những nghĩa cử tốt đẹp. Con dành cả buổi tới trạm cứu hộ mèo, nhưng cũng từng đó thời gian con được lũ mèo quấn quít không rời. Con góp tiền đem tới nhà tình thương, đổi lại con nhận về những câu cảm ơn và lòng yêu mến. Hãy giúp con hiểu khi con dành tặng thời gian, tiền bạc và công sức, con đã nhận lại được những trải nghiệm quý giá không đong đếm được.

2. Cùng con rút ra bài học và kinh nghiệm

Sau mỗi hoạt động từ thiện, hãy trò chuyện cùng con để lắng nghe cảm nhận của bé. Một vài lời nhận xét, so sánh nhẹ nhàng của bố mẹ lúc này sẽ là chất xúc tác giúp con thấu hiểu giá trị của sự cho đi: "10 ngàn đồng là nấu được suất cơm từ thiện rồi, tính ra chỉ bằng một lần mình bỏ Heo ngắn hạn con nhỉ" "Em Bông nhà mình dư bao nhiêu áo ấm này, soạn ra là đủ tặng cho cả lớp học mình đến thăm hôm trước ấy chứ" "Tội nghiệp mấy em bé trong viện ghê, ốm mà không có tiền mua thức ăn. Nhớ mỗi lần Bi ốm là mẹ nấu bao nhiêu món ngon, chỉ sợ Bi không thích"…

Ngoài ra, hãy thật cẩn trọng với mỗi lời bạn nói với con, bởi sau mỗi trải nghiệm tự con cũng đã rút ra những bài học riêng của bé. Điều tối kỵ nhất là những lời răn đe ngay sau khi con vừa làm việc tốt: “Nhìn thấy chưa, các bạn ở đây không có mà ăn, từ nay cấm được bỏ bữa nhớ không!” – bạn sẽ khiến con tổn thương và sinh ra căm ghét đi từ thiện. Hãy biến buổi thảo luận thành những câu chuyện vui của cả gia đình, để tạo động lực cho con phấn đấu tự hoàn thiện bản thân.

3. Khuyến khích con lan toả yêu thương

Một cô bé tôi gặp ở trạm cứu hộ mèo đã nảy ra sáng kiến: “Tội nghiệp các em mèo ghê! Sau này con muốn xây thêm nhiều trạm cứu hộ mèo hơn nữa, à cả một trạm cho cún con và một trạm cho cá vàng bị bỏ rơi nha mẹ”. Bà mẹ đứng bên liền dội gáo nước lạnh: “Dở hơi à, ai đi xây trạm cứu hộ cho cá!”.

Dù ước mơ con có phi thực tế tới đâu, hãy trân trọng nó bởi con đã tin tưởng chia sẻ với bạn bằng tất cả nhiệt huyết và lòng nhân ái. Sự ủng hộ và trợ giúp đúng lúc của bố mẹ sẽ giúp con lên kế hoạch cụ thể hơn để hiện thực hóa những ý tưởng mông lung ban đầu. Thay vì tài trợ con toàn bộ dự án, hãy để con vận động bạn bè cùng lứa tham gia tình nguyện và tự gây quỹ hoạt động. Bạn có tin, có những nhóm tình nguyện được thành lập và vận hành chỉ với những cô cậu bé vừa lên cấp hai? Rất có thể một ngày kia, bé nhà bạn sẽ trở thành nhà hoạt động xã hội có tầm ảnh hưởng lớn, chỉ cần bạn khuyến khích con từ những bước đầu tiên. Khi để con thỏa sức sáng tạo, bạn sẽ thấy con lớn hơn mình nghĩ!

>>> Đừng bỏ lỡ: Cha mẹ nên làm gì để nuôi dưỡng ước mơ của con?
 
Và để con tiếp cận với chủ đề sẻ chia, hãy cùng con xem clip Cha Ching vui nhộn và học cách làm từ thiện từ cô bạn Charity nhé.

>>> Xem thêm:

Cha-Ching là loạt phim hoạt hình giáo dục kĩ năng tài chính do Prudential phát triển dành cho trẻ em từ 7-12 tuổi. Thông qua các bộ phim hoạt hình âm nhạc vui nhộn, các em sẽ được học cách đưa ra các quyết định tài chính của mình để đạt được mục tiêu cá nhân và thực hiện ước mơ trong tương lai.