Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Những lợi ích của việc nằm nghiêng bên trái khi ngủ

Ngủ là một trong những hoạt động thư giãn yêu thích nhất với hầu hết mọi người. Nhưng bạn có biết rằng tư thế khi ngủ cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khoẻ của bản thân? Một cuộc nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh: ngủ nghiêng về bên trái có tác dụng rất tốt cho các bộ phận cơ thể của chúng ta. Thấu hiểu một giấc ngủ ngon có ảnh hưởng quan trọng như thế nào đối với các hoạt động hằng ngày cũng như năng lượng của bạn, Prudential giới thiệu 6 lợi ích tiềm năng của việc nằm ngủ nghiêng về bên trái vốn được đúc kết từ những tài liệu khoa học uy tín. Hãy cùng khám phá xem đó là những lợi ích gì nhé!

Cải thiện chức năng của hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết giữ vai trò quan trọng trong việc đào thải độc tố và những chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Các nhà khoa học cho biết các ống ngực, mạch bạch huyết lớn nhất trong hệ bạch huyết, nằm ở phía bên trái. Vì vậy việc ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp quá trình loại bỏ các chất thải trong cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, hệ bạch huyết còn đóng vai trò vận chuyển chất béo, protein và các chất quan trọng khác đến mô tế bào, giúp cơ thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất.

Lá lách hoạt động tốt hơn

Lá lách là cơ quan nội tạng lớn nhất và nằm ở phía bên trái của cơ thể. Khi nằm ngủ nghiêng về bên trái, lá lách sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều. Do tác động của lực hấp dẫn, tư thế ngủ nghiêng về bên trái thúc đẩy dòng chảy của máu đến lá lách, từ đó quá trình lọc các tạp chất diễn ra nhanh hơn.

Thúc đẩy hoạt động hệ bài tiết

Các vị trí giao nhau của ruột non và ruột già đều nằm ở phía bên trái cơ thể, được gọi là van ielocecal hay van hồi manh tràng. Khi bạn nằm ngủ nghiêng về phía bên trái, lực hấp dẫn sẽ đẩy nhanh, thúc đẩy quá trình di chuyển các chất thải từ ruột non sang ruột già trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, đại tràng nhanh chóng loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

Giảm thiểu chứng ợ chua ban đêm

Nếu bạn là một “nạn nhân” của chứng ợ chua thường xuyên, nằm ngủ nghiêng về bên trái sẽ là một giải pháp hoàn hảo ngay khi bạn đang đắm chìm trong giấc ngủ. Khi nằm ngủ ở tư thế này, dạ dày sẽ nằm phía dưới cơ thắt tâm vị, nơi có vai trò kết nối thực quản với dạ dày và ngăn ngừa hiện tượng trào ngược thức ăn từ dạ dày vào thực quản.

Giúp gan không hoạt động quá mức

Gan nằm ở bên phải của cơ thể nên khi nằm nghiêng bên phải sẽ gây ra một áp lực cho cơ quan này. Vì vậy, tư thế nằm ngủ nghiêng về bên trái sẽ ngăn chất độc và các chất gây hại khác làm quá tải hoạt động của gan.

Rất tốt cho tim mạch

Phần bên trái của tim có vai trò tiếp nhận máu từ phổi và vận chuyển đi khắp trong cơ thể. Vì vậy, tư thế nằm ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp hoạt động của tim trở nên hiệu quả và dễ dàng. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, hoạt động của hệ tuần hoàn sẽ được lực hấp dẫn hỗ trợ, nhất là tại động mạch chủ và tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch lớn có nhiệm vụ mang máu deoxygenated từ phần dưới của cơ thể lên tim và bên phải của cột sống.

Nguồn: Theo BrightSide

>>> Xem thêm: