cold brew, coldbrew, cà phê ủ lạnh
Blog Nhịp Sống Khỏe

Những lợi ích sức khỏe “không thể chối từ” của cà phê ủ lạnh

Cà phê ủ lạnh (coldbrew) đã trở thành một loại thức uống “gây thương nhớ” trong khoảng 3 năm trở lại đây nhờ hương vị đặc trưng và những lợi ích tích cực mà thức uống này mang lại. Cùng tìm hiểu xem cà phê ủ lạnh là gì mà lại có sức hút như vậy nhé.

Cà phê truyền thống và cà phê ủ lạnh tuy đều được phát triển từ cùng nguyên liệu là cà phê và nước nhưng lại có sự khác biệt khá lớn về mặt khẩu vị. Thay vì sử dụng nước nóng để giảm bớt hương vị và caffein của hạt cà phê, cà phê ủ lạnh là loại cà phê sử dụng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng, được ủ trong thời gian khá lâu từ 12 đến 24 giờ đồng hồ, với hương vị thơm và chua đặc trưng sau khi ủ. Không chỉ là câu chuyện về hương vị, cà phê ủ lạnh còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho những tín đồ trót yêu loại cà phê này.

Tăng cường các hoạt động trao đổi chất

Trao đổi chất là quá trình cơ thể chúng ta sử dụng thức ăn để tạo ra năng lượng. Tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể càng cao thì lượng calo được đốt cháy trong giai đoạn nghỉ ngơi càng nhiều. Cũng giống như cà phê nóng, cà phê pha lạnh có chứa caffeine, chất này đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của cơ thể lên đến 11%. Caffeine thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất bằng cách tăng tốc độ đốt cháy chất béo của cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy, uống caffeine dẫn đến đốt cháy calo tăng 13%, cũng như đốt cháy chất béo gấp 2 lần. Điều này có thể phần nào giúp chúng ta giảm hoặc duy trì cân nặng dễ dàng hơn.

Cải thiện tinh thần

Việc dung nạp caffeine đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng, đặc biệt là ở những “cú đêm” thường xuyên thiếu ngủ. Một đánh giá của các nghiên cứu trên hơn 370.000 người cho thấy những người uống cà phê có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn. Trên thực tế, đối với những người uống một cốc cà phê mỗi ngày có khả năng giảm nguy cơ trầm cảm đến 8%.

Các nghiên cứu còn cho thấy rằng caffeine có thể được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng nhằm cải thiện tâm trạng và tăng cường chức năng não ở người lớn tuổi. Trong một nghiên cứu ở 12 người lớn trong độ tuổi 63 – 74, việc uống cà phê đã giúp cải thiện tâm trạng 17%. Caffeine cũng cải thiện khả năng phản ứng với một vật thể di chuyển về phía họ. Điều này cho thấy rằng cà phê có hiệu quả trong việc tăng khả năng tập trung và cải thiện sự chú ý.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Bệnh tim là một thuật ngữ chung chỉ một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến tim, bao gồm bệnh mạch vành, đau tim và đột quỵ. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến trên toàn thế giới. Trong cà phê pha lạnh có chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm caffeine, hợp chất phenolic, magie, trigonelline... Những chất này làm tăng độ nhạy insulin, ổn định lượng đường trong máu và giảm huyết áp. Thức uống này cũng chứa axit chlorogenic (CGAs) và diterpenes, hoạt động như chất chống oxy hóa và chống viêm.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống khoảng 450 ml - 750 ml cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 15% so với những người không uống cà phê. Song, đối với những người mắc chứng huyết áp cao thì nên tránh uống caffeine thường xuyên vì điều này có thể làm huyết áp tăng cao hơn nữa.

Hạn chế khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng mãn tính mà nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Coldbrew có chứa axit chlorogenic, chất chống oxy hóa mạnh. Chất này giúp điều chỉnh các peptit trong ruột, góp phần kiểm soát và làm chậm quá trình tiêu hóa, giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Một nghiên cứu trên 36.900 người trong độ tuổi 45 – 75 cho thấy những người uống ít nhất 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 30% so với những người không uống cà phê hàng ngày. Một đánh giá của 3 nghiên cứu lớn trên hơn 1 triệu người cho thấy những người tăng lượng cà phê của họ trong 4 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11%, so với nguy cơ cao hơn 17% ở những người giảm lượng cà phê của họ nhiều hơn hơn 1 cốc mỗi ngày.

Thích nghi với đường ruột tốt hơn cà phê nóng

Một số người trong chúng ta thường ngại uống cà phê vì cà phê là một loại đồ uống có tính axit, có thể kích thích trào ngược axit (tình trạng axit dạ dày thường xuyên chảy từ dạ dày trở lại thực quản, gây kích ứng). Tính axit của cà phê cũng có xu hướng gây ra các vấn đề khác về sức khỏe, chẳng hạn như chứng khó tiêu và ợ chua.

So với cà phê truyền thống (cà phê pha nóng), các cuộc kiểm tra đã phát hiện ra cà phê pha lạnh có tính axit ít hơn một chút. Điều này có nghĩa là nó có thể gây kích ứng dạ dày của chúng ta ít hơn. Bên cạnh đó, cà phê pha lạnh còn giảm thiểu khả năng kích ứng đường ruột nhờ hàm lượng polysaccharid thô, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, việc chăm chút cho một ly cà phê pha lạnh cũng có thể góp phần giúp chúng ta “sống chậm” hiệu quả hơn. Nếu chưa thử qua thức uống hấp dẫn này, hãy cân nhắc đưa chúng vào thực đơn ngay nhé.