Phụ nữ dễ hiểu hay khó hiểu?
Blog Nhịp Sống Khỏe

Phụ nữ
dễ hiểu hay khó hiểu?

Dân gian có câu "sáng nắng, chiều mưa, buổi trưa mát mát" để ám chỉ sự thất thường trong tính cách người phụ nữ. Nữ giới có thực sự khó hiểu khó chiều như lời đồn, hãy cùng Prudential đi tìm lời giải đáp.

 

Lý giải sự khó hiểu của "một nửa thế giới"

Cánh mày râu thường có suy nghĩ phụ nữ khó hiểu một cách bản năng, sự khó hiểu xuất hiện từ lúc sinh ra và trường tồn theo năm tháng. Thế nhưng, nhận định này không đúng hoàn toàn khi các nhà khoa học đã chỉ ra được sự khó hiểu của phụ nữ là có nguyên nhân.

 

  1. Ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt: Nếu bạn chú ý, tâm trạng phụ nữ thay đổi thất thường nhất là vào những ngày “rụng dâu". Chu kỳ này có thể không chỉ ảnh hưởng cơ thể mà còn khiến chị em “khó ở” từ 5 cho đến 7 ngày. Suốt khoảng thời gian này, từng cơn đau dưới bụng cứ chuyển từ mức độ lâm râm cho đến quằn quại, kéo theo hoocmon thay đổi liên tục trong não và cơ thể dẫn đến tâm trạng, cảm xúc và năng lượng phụ nữ cũng thay đổi chóng mặt.

  2. Phụ nữ dậy thì 2 lần: Lần đầu vào khoảng 9 - 13 tuổi, lần thứ hai là vào tuổi trung niên (40 - 47 tuổi) hay còn gọi là tiền mãn kinh.  Mỗi lần dậy thì là một lần phụ nữ phải đối mặt với sự thay đổi đột ngột của cơ thể và sự biến động của nội tiết tố làm cho tính tình thay đổi thất thường. Những cảm xúc nhạy cảm rất dễ xuất hiện và gây kích động. Nếu mọi người xung quanh không hiểu mà còn tác động mạnh thì sẽ dễ nảy sinh xung đột, nghiêm trọng hơn là khủng hoảng về mặt cảm xúc.

  3. Tâm sinh lý thay đổi khi làm mẹ: Khi mang thai, tâm trạng người phụ nữ thay đổi liên tục do căng thẳng, mệt mỏi và do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Sau khi sinh, nội tiết tố lại tiếp tục thay đổi kèm theo sự sụt giảm đặc biệt của estrogen và progesterone làm cho nhiều người mẹ có cảm xúc tiêu cực. Trên thực tế, nhiều người mẹ đã trải qua thời kỳ trầm cảm hậu sinh con. Chính vì thế, trong khoảng thời gian trước và sau khi sinh, người mẹ sẽ phải trải qua rất nhiều diễn biến cảm xúc và cần rất nhiều sự quan tâm từ những người xung quanh.

 

 

Phụ nữ khó hiểu nhưng cũng dễ liêu xiêu

Phụ nữ không phải là một bài toán cứng nhắc để bạn đi tìm duy nhất một đáp án chính xác sau cùng, họ là cả một khu vườn với sắc hoa thay đổi theo hạt mầm mà người quan tâm vun vén. Đôi khi ẩn sau sự khó hiểu ấy là một tâm hồn chất đầy ưu tư cần người lắng nghe và thấu hiểu.

  1. Tìm cách "hiểu" để biết cách "chiều": Chẳng hạn vào ngày những người phụ nữ trong gia đình trở nên khó chịu thất thường, hãy ở cạnh bên chăm sóc và trò chuyện hay đơn giản mua những món ăn mà họ thích. Phụ nữ khác với đàn ông ở chỗ họ luôn có như cầu bày tỏ tâm tư và trải lòng, điều mà bạn nên làm là hãy luôn bên cạnh lắng nghe, luôn giúp đỡ khi cần, giúp họ cảm thấy ấm áp và an toàn.

  2. Tinh tế trong từng hành động vì “của cho không bằng cách cho”: Vào những ngày đặc biệt như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sắp tới đây, hãy dành cho mẹ/vợ/chị/bạn gái một điều gì đó đặc biệt, việc này sẽ khiến họ vô cùng hạnh phúc. Không cần phải là vật chất giá trị cao, mà đôi khi niềm vui chỉ cần là những cái ôm, những món ăn tự tay làm, nhà cửa gọn gàng, quần áo tươm tất. Những điều đơn giản nhưng lại mang cả tấm lòng của người đàn ông đặt vào trong đấy, hỏi xem có ai lại không “xiêu” lòng.

  3. Đừng “nói gì nghe nấy”, đôi lúc cần tạo những bất ngờ mới mẽ: Khi phụ nữ nói không thích, đừng tin là như vậy. Khi họ nói “gì cũng được” không có nghĩa là bạn có thể làm theo sở thích của mình. Việc “nghe lời" không hoàn toàn giúp bạn hiểu rõ phụ nữ. Hãy luôn chủ động quan tâm và để ý vì sở thích của họ luôn lặp lại bằng hành động lẫn lời nói. Đôi khi nắm bắt được tâm lý sẽ làm cho họ bất ngờ và trở nên dễ hiểu hơn.

  4. Không đánh giá chủ quan. Tuy phụ nữ nói chung đều có tính cách “nắng mưa thất thường” nhưng họ lại rất khác nhau. Bạn không thể áp đặt quan điểm của người này lên người khác. Phụ nữ nói chung sẽ thích hoa không có nghĩa là những người phụ nữ trong gia đình của bạn cũng sẽ như thế. Nếu yêu họ, hãy quan tâm họ thật nhiều để rồi bạn sẽ biết được họ cần gì và muốn gì.

 

Lời kết

Có thể nói không chỉ riêng phụ nữ mà bất cứ ai cũng có những khía cạnh cảm xúc và tính cách không thể lý giải theo đám đông, kể cả đàn ông cũng không loại trừ. Vậy nên, giống như câu "vẻ đẹp nằm ở đôi mắt kẻ si tình" thì "sự khó hiểu bắt nguồn từ người không thấu hiểu", phụ nữ hoàn toàn có thể trở nên đơn giản nếu bạn chịu khó "dò đài" để bắt được đúng "tần số".