tập luyện, dưỡng sinh, sống khỏe
Blog Nhịp Sống Khỏe

Rajio Taiso - Bài tập thể dục có sức sống gần 1 thế kỷ của đất nước mặt trời mọc

Ra đời năm 1928, bộ môn tập thể dục qua đài của Nhật Bản - Rajio Taiso dần du nhập và phổ biến ở nhiều nước châu Á. Tại Việt Nam, các bài tập này quen thuộc với thế hệ học sinh tiểu học qua bài thể dục buổi sáng theo nhạc tại trường. Hiện nay, bài tập Rajio Taiso vẫn được duy trì, yêu thích nhờ các động tác đơn giản, tăng cường sự dẻo dai, phù hợp nhiều độ tuổi.

Bài tập Rajio Taiso là gì?

Lấy cảm hứng từ một cuộc tập trận ở Mỹ, Rajio Taiso được thiết kế để giúp binh lính Nhật cũng như phụ nữ và trẻ em vận động, tăng cường sức khỏe. Bộ môn thu hút cộng đồng lớn ở đa dạng lứa tuổi cùng tập luyện.

Sau thất bại của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai, các lực lượng đồng minh đã cấm Rajio Taiso vì cho rằng bài tập có mối liên hệ chặt chẽ với chủ nghĩa quân phiệt. Nhưng vào năm 1951, Bộ Giáo dục và Y tế Nhật Bản đã mời các chuyên gia và ngành bảo hiểm nhân thọ xây dựng một chương trình mới, được phát trên đài phát thanh công cộng NHK. Đài NHK phát sóng thường lệ 4 lần/ngày – bắt đầu từ 6:30 sáng, trừ Chủ nhật; trong khi phiên bản truyền hình phát sóng 3 lần/ngày, trừ cuối tuần.

Vào năm 2003, 27 triệu người cho biết họ đã tham gia vào các bài tập dưỡng sinh này vào buổi sáng hơn 2 lần/tuần, ở cơ quan, ở nhà trước tivi hoặc tại công viên. Trẻ em xứ sở anh đào biểu diễn Rajio Taiso vào các ngày thể thao ở trường hoặc trong các kỳ nghỉ hè đặc biệt để có thể đổi lấy đồ ăn nhẹ, văn phòng phẩm và các quà tặng khác.

Khi Tokyo chuẩn bị đăng cai Thế vận hội và Paralympic 2020, cộng đồng thể dục dưỡng sinh của Nhật Bản hy vọng thu hút sự quan tâm đến Rajio Taiso qua một buổi tập thể dục có sự tham gia của 10 triệu người ở 47 tỉnh trên khắp đất nước.

Lợi ích sức khỏe của bài tập Rajio Taiso

Điểm đặc biệt giúp Rajio Taiso thu hút người tập chính là các động tác được thiết kế để mọi người ở mọi lứa tuổi có thể tự vận động mà không cần bất kỳ dụng cụ nào. Tất cả mọi người từ trẻ em đến người già đều có thể tham gia và thậm chí còn có các phiên bản có thể thực hiện khi đang ngồi. Năm 1999, một động tác đã được thêm vào dành cho những người sử dụng xe lăn hoặc gặp các vấn đề về di chuyển khác.

“Các nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục theo cách này chỉ vài phút mỗi ngày đã cải thiện mật độ xương, giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim và nhìn chung có thể chất tốt hơn những người cùng tuổi không tập thể dục” – Yasuo Fukushi, tổng thư ký của Liên đoàn Đài phát thanh Nhật Bản Taiso cho biết. Yasuo nói thêm: “Chưa bao giờ có bất kỳ áp lực nào đối với việc hiện đại hóa chương trình, bởi vì mọi người đã trưởng thành và hiểu rõ về nó”.

Rajio Taiso đã được nhiều người quan tâm ở Brazil, Peru và các quốc gia có cộng đồng người Nhật lớn. Gần đây, ở Anh đã có một cuộc thúc đẩy việc tập Rajio Taiso nhằm khuyến khích người cao tuổi tập thể dục nhiều hơn và ít nhất 1,3 tỷ bảng Anh đã được đầu tư trong điều kiện thực tế từ nay đến năm 2030.

Nội dung bài tập Rajio Taiso

Rajio Taiso gồm 2 phần, mỗi phần gồm 13 động tác, chủ yếu là vận động đơn giản như những bài tập thể dục nhịp điệu, vươn vai, cử động tay chân và các bộ phận khác trên cơ thể.

Có hai phần tiêu chuẩn cho Rajio Taiso. Phần bài tập thứ hai khó hơn một chút so với đầu tiên. Mỗi phần bao gồm xoay cánh tay, uốn cong về phía trước, nhảy dây và các bài tập aerobic khác được thiết kế để vận động mọi cơ. Phần đầu tiên nhằm mục đích cải thiện thể lực của bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi và phần thứ hai được thiết kế để cải thiện sức mạnh cơ bắp, chủ yếu nhắm đến thế hệ dân số trẻ hơn.

Nhiều trường học yêu cầu trẻ em tham gia tập thể dục buổi sáng sớm bằng Rajio Taiso. Bài tập này vừa giúp cơ thể khởi động vào buổi sáng, vừa giúp máu lưu thông đến não và phát triển cơ bắp, tăng cường sức khỏe.

Nhiều người Nhật cho biết, họ tập Rajio Taiso cả khi trời mưa vì các bài tập này đơn giản nhưng mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số bài tập Rajio Taiso:

(hình ảnh cắt từ clip https://www.youtube.com/watch?v=XMOBmeESO4A)

Bắt đầu với động tác đứng hoặc ngồi, thu các ngón tay, vươn hai tay lên cao giúp kéo giãn cột sống và khởi động toàn thân.

Đứng nhón gót hoặc ngồi thoải mái, dang 2 tay sang ngang giúp tác động vùng cơ cánh tay và chân.

Động tác vươn 2 tay lên cao mở rộng hình chữ V giúp kéo giãn vùng ngực, tăng cường hô hấp.

Vươn một cánh tay lên cao và nghiêng lườn giúp kéo căng người sang một bên, khiến vòng eo thon gọn hơn.

Đứng hoặc ngồi thoải mái, sau đó cúi gập người về trước giúp duỗi và làm khỏe mạnh cột sống.

Động tác vươn hai tay lên cao giúp vận động toàn thân.

Cuối bài thường là tư thế vươn hai tay hít thở sâu, giúp làm sạch phổi và cải thiện nhịp hít thở.

Với những bài tập đơn giản nhưng mang lại lợi ích sức khỏe không nhỏ, hãy cân nhắc đưa Rajio Taiso vào danh sách bộ môn tập luyện cho cả nhà. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các bài hướng dẫn chi tiết trên mạng và khởi động một ngày mới tràn đầy năng lượng cùng Rajio Taiso.