Rèn luyện tư duy toàn cầu cho con trẻ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Rèn luyện tư duy toàn cầu cho con từ hôm nay

Như đã đề cập ở phần trước, khí chất đích thực của một công dân toàn cầu chính là tư duy cởi mở, lòng yêu thích khám phá, tôn trọng sự khác biệt và dễ dàng thích nghi với lối sống và văn hóa đặc thù của nhiều quốc gia khác nhau. Đó là kết quả của quá trình rèn luyện tư duy và thái độ sống sau một thời gian dài. Các con của bạn hoàn toàn có thể trở thành một công dân toàn cầu đúng nghĩa, mang đến cuộc sống hạnh phúc cho chính mình và cộng đồng. Hãy cùng Prudential điểm qua những bí quyết để rèn luyện tư duy toàn cầu cho con từ thuở bé.

Trước tiên, bạn cần phải là người thật sự cởi mở

Một đứa trẻ lớn lên có tư duy toàn cầu khi bố mẹ là người thật sự cởi mở. Chính lối suy nghĩ, cách hành xử của bạn sẽ ảnh hưởng đến lối sống, góc nhìn của trẻ từ nhỏ đến khi lớn lên. 

Đầu tiên, bạn cần thật sự cởi mở với con mình. Hãy đối xử với trẻ bằng thái độ tôn trọng, không áp đặt, để trẻ cảm nhận sự thoải mái và nghĩ đó là hành động tốt cần noi theo. Giữa những đứa con khác nhau, bố mẹ cần tôn trọng sự khác biệt, để mỗi đứa trẻ tự phát triển theo cách riêng và khuyên các con nên tôn trọng những khác biệt của các thành viên trong gia đình. 

Đối với người ngoài, thái độ cởi mở càng quan trọng hơn. Nếu là người có “tư duy toàn cầu”, bố mẹ sẽ không có định kiến và phân biệt đối với bất kỳ đối tượng, chủng người hoặc nền văn hóa nào. Bạn cần tôn trọng, cư xử chừng mực, lịch thiệp và chân thành với tất cả mọi người mà mình gặp gỡ. Đó chính là cách trẻ có thể học theo khi lớn lên. 

Tuy nhiên, người lớn thường hành xử theo kinh nghiệm và chưa kể nếp suy nghĩ của bạn vốn chưa thật sự cởi mở nên việc chấp nhận những lối sống và văn hóa khác với mình là điều chẳng dễ dàng. Để làm được điều này, hãy cùng con tự nhắc nhở “Hãy cởi mở!”, “Tôn trọng sự khác biệt”. “Mọi người đều bình đẳng và xứng đáng được tôn trọng” … bạn sẽ đón nhận thế giới theo cách khác. Và trên hết, những bài tập này sẽ tạo cho con bạn một tư duy cởi mở ngay bài học đầu đời.

Cha mẹ nên là tấm gương về lối sống cởi mở cho con cái

Hiểu rõ lợi ích và sự quan trọng của tư duy toàn cầu đối với trẻ

Bạn có thể nhìn thấy xu hướng toàn cầu hóa đang dần lan rộng. Việc chọn cho trẻ những điều gần với văn hóa và lối sống của mình sẽ khiến tư duy và hiểu biết của trẻ bị bó hẹp. Tiếp xúc với những nền văn hóa khác từ sớm, trẻ càng dễ dàng thích nghi với thế giới đang ngày càng được toàn cầu hóa. Hơn thế, trang bị tư duy toàn cầu cho trẻ chính là cách bạn đang chuẩn bị một bước đệm để trẻ thành công trong việc học vấn. 

Nếu có kế hoạch du học cho trẻ, việc rèn luyện tư duy toàn cầu từ bé sẽ giúp con dễ dàng thích nghi ở môi trường học tập nước ngoài. Hơn thế, những trẻ có năng lực xuất sắc có thể tự tìm kiếm suất học bổng du học nhờ góc nhìn sâu rộng của tư duy toàn cầu. 

Đừng ngại chia sẻ điều này với con, trẻ sẽ ý thức được mục tiêu và lợi ích của những bài tập rèn luyện tư duy toàn cầu và hợp tác nghiêm túc với bạn đấy!

Rèn luyện tư duy toàn cầu ngay trong nhịp sống hàng ngày

Tư duy toàn cầu bắt đầu từ những trải nghiệm đa văn hóa. Không hẳn phải đặt chân đến một miền đất mới thì trẻ mới có cơ hội cởi mở và phát triển bản thân. Ngay tại nhà mình, bạn cũng có thể giúp trẻ tiếp cận những kiến thức mới lạ, bằng những điều thật giản đơn. 

Đọc sách - đây được xem là cách dễ dàng nhất để tiếp cận với những nền văn hóa mới. Ngoài những truyện cổ tích của Việt Nam, bố mẹ có thể tìm những sách khác, như thần thoại Hy Lạp, Bắc Âu, truyện cổ Grimm, Andersen, truyện cổ tích Nhật Bản, Hàn Quốc… Đắm mình vào những câu chuyện chính là cách đơn giản nhất để trẻ tiếp thu và nhận ra sự đa dạng của văn hóa, lối sống. Khi trẻ đã lớn và đọc tốt hơn, bố mẹ có thể tìm những sách trang bị kiến thức cơ bản về văn hóa, lịch sử, thiên văn, địa lý… của các nước trên Thế giới để trẻ bắt đầu hành trình khám phá toàn cầu ngay tại nhà.

Rèn luyện tư duy bằng cách đọc sách

Hơn thế, bạn có thể thử thách trẻ bằng cách mua những sách ngoại văn đơn giản để chuẩn bị cho việc học ngoại ngữ, giúp trẻ tự tìm hiểu văn hóa nước ngoài khi lớn lên. Chính sự tiếp nhận nhiều hiểu biết khác nhau, tư duy trẻ càng rộng mở và thêm tò mò để khám phá thế giới. 

Đặt bản đồ thế giới/quả địa cầu trong nhà để giúp trẻ có nhận thức về thế giới. Ngay khi đọc sách, xem truyền hình nhắc đến một quốc gia nào, bạn có thể dẫn trẻ đến và chỉ tay về phía nước đó. Từ đó, bạn lại có thể dạy trẻ thêm về kiến thức khác để trẻ mở mang tầm mắt. 

Trải nghiệm ẩm thực phong phú là cách khá tốt để trẻ khám phá những nền văn hóa khác trên thế giới. Thỉnh thoảng, bạn có thể dắt trẻ đến những quán ăn có phong cách khác nhau, như món Âu, Nhật, Thái, Hoa, Ấn… và hỏi trẻ sự khác biệt giữa các món ăn và cách ăn. Nếu bố mẹ cũng là người yêu ẩm thực và thích nấu ăn, hẳn bé càng biết rõ hơn những món ăn khác ngoài Việt Nam. Có cơ hội trải nghiệm càng sớm, trẻ càng dễ dàng thích nghi khi đến thăm một đất nước mới. 

Kết bạn đa quốc gia. Trong thời đại hội nhập không còn là điều khó khăn. Bạn hoàn toàn có thể dẫn trẻ đến những khu vui chơi có người nước ngoài sinh sống. Tại đó, trẻ sẽ nhận thấy được sự khác biệt của bản thân và bạn bè từ các nền văn hóa khác. Ngoài ra, hãy động viên trẻ chủ động làm quen với bạn nước ngoài, vừa rèn luyện sự tự tin vừa vận dụng khả năng ngoại ngữ vỡ lòng của mình.

Cho con tiếp xúc và gặp gỡ với nhiều bạn bè

Tổ chức ăn mừng nhiều ngày lễ, tiệc đa phong cách. Ăn tiệc toàn cầu ngay tại nhà mình sẽ khiến trẻ cảm nhận các nền văn hóa khác một cách sống sộng hơn. Ví dụ, bố mẹ có thể cùng trẻ làm cây thông Giáng Sinh dù nhà không theo đạo Thiên Chúa. Ngoài ra, bố mẹ có thể tự lập một danh sách các dịp lễ hội ở khắp nơi trên thế giới và tổ chức ngày lễ ấy ngay tại nhà, như cùng sơn trứng vào mùa Phục Sinh, hóa trang Halloween, cùng chơi té nước theo lễ hội của Thái, Myanmar… Điều này còn giúp cho các dịp họp mặt của gia đình trở nên thú vị và nhiều sắc màu hơn. 

Du lịch nhiều nơi. Du lịch nước ngoài là phương pháp hữu hiệu nhất giúp trẻ được trải nghiệm trọn vẹn một nền văn hóa mới, nhưng không hẳn là việc dễ thực hiện. Bạn có thể lên kế hoạch để cùng trẻ khám phá đất nước mới tùy theo tình hình tài chính của gia đình. Bắt đầu bằng những nước Đông Nam Á (Thái Lan, Campuchia, Singapore, Malaysia…) có chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ, và ngày càng có nhiều hãng hàng không giá rẻ đồng hành cùng bạn. Nếu không, du lịch đến những vùng miền khác biệt ngay tại Việt Nam như khám phá văn hóa cồng chiên ở Tây Nguyên, du lịch biển đảo, khám phá núi rừng Tây Bắc… cũng sẽ mang đến cho trẻ những trải nghiệm khác biệt tuyệt vời.

Có điều kiện hơn, bạn dẫn trẻ đến những nước châu Á phát triển, như HongKong, Đài Loan, Nhật Bản… hoặc châu Âu như Pháp, Ý… Tất nhiên, đối với những nước quá đắt đỏ, bạn có thể dùng cách “trải nghiệm văn hóa tại nhà” kể trên. 

Tóm lại, hãy tạo cho trẻ được sống trong bầu không khí cởi mở và ngập tràn những điều mới lạ từ những ngày ấu thơ. Khi lớn lên, các nhóc tì nhà bạn hoàn toàn có thể trở thành một công dân toàn cầu đích thực.

>>> Xem thêm:  Cho trẻ làm tour guide!