Hoạt động ngày Tết cho con
Blog Nhịp Sống Khỏe

Tết này con sẽ làm gì?

“Kể về những ngày Tết của con” luôn là đề tập làm văn ưa thích của các cô giáo tiểu học mỗi dịp ra Giêng. Ấy vậy mà với nhiều trẻ em thành phố hiện nay, Tết không thực sự nhiều niềm vui như trong những bài văn mẫu: "Bố mẹ đi chúc tết, con ở nhà với cô giúp việc" "Bố mẹ đi nghỉ, gửi con về ông bà" "Trời lạnh, con chơi điện tử trong phòng suốt" "Con nhận lì xì xong bị mẹ thu sạch".... Bạn muốn cái Tết của con thêm phần ý nghĩa? Cùng xem 4 gợi ý dưới đây của Prudential để giúp con vui xuân kết hợp thực hành những bài học tài chính thông minh nhé!

1. Truy tìm kho báu

Với người lớn, những ngày cận Tết là “cơn ác mộng” bởi bên cạnh việc công ty bạn sẽ phải cáng đáng cả trăm việc nhà trong khoảng thời gian ngắn ngủi: mua sắm, dọn dẹp, nấu nướng, trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị quà biếu… Đừng lo lắng, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bé san sẻ công việc cùng bạn. Hãy biến việc dọn dẹp ngày Tết thành trò chơi “truy tìm kho báu” cho các con: giấu những tờ tiền lẻ ở nhiều ngõ ngách trong nhà, càng dọn kỹ con càng có cơ hội tìm được nhiều kho báu. Việc phân loại rác và bán ve chai sau đó cũng là hoạt động thú vị giúp các con tự kiếm thêm thu nhập ngày Tết.

Với số tiền con kiếm được, ngoài việc bỏ Heo ngắn hạnHeo dài hạn hay đem khao bạn bè, sẽ ý nghĩa hơn nhiều nếu bố mẹ hướng dẫn con mua sắm Tết cho cả gia đình. Bé sẽ rất tự hào khi được bố mẹ khen khéo: “Nhờ có con mua đèn treo mà cây đào nhà mình rực rỡ hẳn, cứ như khoác áo mới” “Bác biết không, khay mứt nhà em năm nay là bé Bi tự kiếm tiền mua đó”. Mỗi con phụ giúp một tay, đảm bảo những ngày áp Tết bận rộn của gia đình bạn sẽ suôn sẻ và thêm gắn bó cho xem!

2. Cùng con tổng kết năm cũ

Hãy chọn lúc cả gia đình rảnh rỗi và vui vẻ: cả nhà trông nồi bánh chưng, trên xe về quê thăm ông bà, bố mẹ con giúp nhau dọn dẹp… để chuyện trò và cùng con tổng kết năm cũ: “Mình viết ra những điều tốt làm được trong năm qua nha con, sau đó gấp lại đặt trên mâm ngũ quả nè, ông bà biết được sẽ phù hộ cho con năm mới hay ăn chóng lớn” “Mình cùng tổng kết Heo dài hạn nhé, nếu đạt mục tiêu đầu năm bố sẽ khao mấy đứa ăn kem!”. Phần tổng kết này đặc biệt hiệu quả với những kế hoạch tiết kiệm dài hạn, bởi sau mỗi năm nhìn lại, con sẽ thấy mình tiến bộ rõ rệt nhờ quá trình phấn đấu kiên trì, và sẽ có động lực sang năm mới làm tốt hơn.

Sẽ có những lúc thành quả tiết kiệm cả năm của con không được như ý, bé đã trót tiêu xài quá tay để bị “rỗng túi” một thời gian dài. Lúc này, điều tối kỵ nhất là bạn lôi con ra phê bình hay kiểm điểm. Hãy nhắc lại những tình huống éo le con gặp phải một cách vui nhộn, bé sẽ tự hiểu ra năm mới mình cần cố gắng hơn: “Mẹ nhớ hồi Giáng Sinh Bi rút sạch bụng em Heo khẩn cấp đi mua truyện tranh nè, xong rồi mấy hôm sau không có tiền sửa xe phải dắt bộ về nhà ấy. Năm nay mình không được để Heo khẩn cấp đói nha con!”.

3. Lên kế hoạch cho năm mới

Khai Bút Đầu Xuân là một phong tục đẹp bạn có thể đưa vào bài học tài chính cho con: hãy khuyến khích bé viết ra những mục tiêu riêng trong những ngày đầu năm mới. Đừng giới hạn ước mơ con trong chuyện học hành hay rèn luyện, con có thể viết ra mọi điều con thích: Con muốn đi tập võ, con muốn để tóc dài, con muốn vào đội tuyển Toán, con muốn đi Disneyland gặp công chúa Elsa… Bên cạnh đó, bố mẹ hãy chia sẻ cùng con những mục tiêu tiết kiệm hoặc chi dùng lớn của cả gia đình như đi du lịch, đón em bé mới, sửa nhà cho ông bà, mua xe hơi, hoặc đầu tư tích lũy cho con vào học trường Quốc tế. Đây sẽ là cơ hội cho con thấu hiểu những dự định chung của cả nhà để cùng chia sẻ với bố mẹ, chẳng hạn như: “Tháng sáu này mẹ sinh em bé, nhà mình sẽ bận cả mùa hè nên chắc không đi Disneyland Thượng Hải được rồi. Hay mình hoãn lại qua năm sau có cả em bé cùng đi cho vui nha!”. 

Cùng con lên kế hoạch cho nam mới

Sau khi con chia sẻ cùng bạn dự kiến chi tiêu, hãy giúp con lên kế hoạch tiết kiệm ngắn hạn hoặc dài hạn để đạt được mục tiêu đó. Với những mục tiêu không thể mua được bằng tiền, bạn vẫn có thể tạo động lực cho con bằng cách “treo thưởng” cho con phấn đấu. Con muốn cao thêm 5cm sau một mùa hè? Hãy cho con tập bơi, chơi bóng rổ, tập cầu lông, đua xe đạp… và thưởng cho con nếu bé đạt giải trong hội thi thể thao gần nhất. Con muốn nuôi tóc dài, trong khi bạn không có nhiều thời gian chăm sóc tóc cho con? Hãy “mừng tuổi” con bằng một khóa tạo mẫu tóc cho trẻ em, bé sẽ tự tết tóc mỗi ngày thay vì chờ bố mẹ giúp đỡ. Được bố mẹ hỗ trợ không ngừng, kế hoạch hàng năm của bé sẽ sớm hoàn thành trên cả mong đợi cho xem!

4. Cả nhà cùng đi chơi xa

Sau một năm làm việc bận rộn, bạn và bé xứng đáng được “xả hơi” bằng những chuyến đi xa như về quê thăm ông bà, đi thăm bạn bè, hay đi du lịch. Việc chuẩn bị cho chuyến đi đầu năm mới sẽ tốn kha khá thời gian tra cứu thông tin và lên kế hoạch, tuy nhiên đừng quên bạn có các con là trợ thủ đắc lực. Hãy hướng dẫn bé tìm hiểu thông tin chuyến đi phù hợp với cả nhà, viết lịch trình và làm hướng dẫn viên đưa bố mẹ đi chơi. Cùng xem bài viết Bé làm tour guide trên Prudential để có chuyến du xuân đầu năm ưng ý nhé!

Đi du lịch với cả nhà ngày Tết

Và để tổng kết một năm với các bài học chi tiêu, hãy cùng con xem clip và học từ các bạn nhỏ Cha Ching nào.

>>> Xem thêm: Dạy con tự lập trong chi tiêu nên bắt đầu từ đâu?

Cha-Ching là loạt phim hoạt hình giáo dục kĩ năng tài chính do Prudential phát triển dành cho trẻ em từ 7-12 tuổi. Thông qua các bộ phim hoạt hình âm nhạc vui nhộn, các em sẽ được học cách đưa ra các quyết định tài chính của mình để đạt được mục tiêu cá nhân và thực hiện ước mơ trong tương lai.